Xóa sổ đường dây tr.ộ.m c.ắ.p, tiêu thụ xe gi.an

0
346

Các trinh sát hình sự Công an TP. Nha Trang vừa triệt xóa một đường dây chuyên tr.ộ.m c.ắ.p xe, tiêu thụ của gi.an với quy mô lớn, qua đó thu hồi nhiều tài sản để trao trả cho người bị hại…

11 giờ ngày 17-4, tại đường Nguyễn Khuyến, phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang, một thanh niên chạy xe máy đến trước căn nhà của Nguyễn Thanh Hoàng (biệt danh “Đen gà”, SN 1992). Đối tượng vừa bước xuống xe và lấy điện thoại như gọi cho ai đó cũng là lúc các trinh sát hình sự ập đến, vây bắt. “Đây là một trong những nghi phạm thường xuyên mang xe gi.an đến bán cho Hoàng. Tuy vậy, Hoàng đã sa lưới trong đêm hôm trước, khi y đang gọi cho đối tác để bán chiếc xe vừa tr.ộ.m được thì vòng vây các trinh sát đã khép chặt”, lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự cho biết.

Ngay sau đó, nghi phạm được dẫn giải về cơ quan điều tra để đấu tranh, làm rõ. Đó là Ngô Minh Phước (SN 1992, trú phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang). Đây là một trong những nghi phạm thường xuyên mang xe gi.an đã đ.á.nh c.ắ.p trước đó đến bán cho Hoàng.

Lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự cho biết, để triệt phá ổ tiêu thụ xe gi.an cùng hàng chục nghi phạm tr.ộ.m c.ắ.p này, các trinh sát hình sự đã trải qua 30 ngày đeo bám, truy lùng. Theo đó, khoảng đầu tháng 3, qua nguồn tin thu thập được cho thấy, tại địa bàn lân cận chợ Vĩnh Hải thường có các đối tượng hình sự, thậm chí nghi.ện ng.ập m.a t.ú.y lui tới tìm gặp Hoàng với mục đích trao đổi, mua bán những chiếc xe máy có dấu hiệu bất minh. Sau một thời gian ngắn thu thập thông tin, Đội Cảnh sát hình sự đã lập chuyên án để đấu tranh, đưa các đối tượng vi phạm pháp luật ra xử lý nghiêm. Tuy vậy, với nhiều mánh khóe trong nghề sửa xe, nhất là việc hô biến những chiếc xe ga đời mới như SH, Air Blade đang từ màu này sang màu khác hoặc đánh tráo biển số xe gi.an mua được từ những chân rết, Hoàng đã gần như thoát được sự đeo bám của các trinh sát. “Hoàng có đến 2 tiền án. Cụ thể tháng 9-2019, y mới chấp hành xong án t.ù về tội c.ư.ớ.p gi.ậ.t tài sản. Trước ngày vào t.ù, y còn có 1 tiền án khác đó là tr.ộ.m c.ắ.p tài sản”, một trinh sát thông tin.


Nhiều xe gi.an được phát hiện trong nhà Hoàng.

Cuối giờ chiều 16-4, khi Hoàng vừa từ Diên Khánh trở về nhà cũng là lúc các trinh sát ập đến. Khám xét căn nhà của Hoàng, ngoài các xe gi.an đang được đàn em là Hồ Ngọc Anh Tuấn (sinh năm 1993, trú tổ 11 Tây Nam, phường Vĩnh Hải) “nâng cấp”, lực lượng trinh sát đã thu được một gói m.a t.ú.y đ.á. “Đây là số m.a t.ú.y tôi vừa mua về ở Diên Khánh, với mục đích bán cho người nghi.ệ.n hoặc trao đổi xe gi.an”, Hoàng khai tại cơ quan điều tra.

Việc trao đổi xe gi.an và m.a t.ú.y cho các đối tượng tr.ộ.m c.ắ.p, nghi.ệ.n ng.ậ.p tại “căn cứ” này còn có sự giúp sức của Nguyễn Thị Hảo (SN 2001, trú thị xã Ninh Hòa) – người yêu của Hoàng. Tại nhà Hoàng, bước đầu các trinh sát thu được 3 xe máy các loại đang được thay đổi màu sơn, biển số xe với mục đích bán ra ngoài xã hội. Khi thì đối tượng bán cho những đầu mối ở Nha Trang, cũng có lúc đối tượng chuyển vào TP. Hồ Chí Minh. Giá mỗi xe dao động từ 2 đến dưới 10 triệu đồng.

Ngay sau khi ổ xe gi.an trên bị triệt phá, trong đêm và rạng sáng hôm sau, lần lượt các đối tượng: Nguyễn Văn Nhật (SN 1991, sống lang thang), Lê Văn Cường (SN 1992, trú xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang), Nguyễn Văn Vinh (SN 1999, trú tổ 11 Tây Nam, phường Vĩnh Hải) và Nguyễn Văn Minh (SN 1999, trú phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) đã lần lượt sa lưới pháp luật. Đây là các đối tượng thường xuyên tr.ộ.m xe trên địa bàn rồi mang tới Hoàng tiêu thụ. Tất cả những đối tượng này đều nghi.ệ.n m.a t.ú.y nặng.

Tiến hành đấu tranh mở rộng, đến trưa 17-4, thêm một nghi phạm cũng nhiều lần mua xe gi.an của nhóm người trên là Nguyễn Văn Tài (SN 1989, trú phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang) đã bị bắt giữ. “Ngoài việc mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi tiêu thụ của gi.an, tr.ộ.m c.ắ.p tài sản và tàng trữ trái phép chất m.a t.ú.y”, lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự thông tin.

THÀNH LONG