Xét tuyển đại học, cao đẳng: Cân nhắc khi thay đổi nguyện vọng

0
29

Dự kiến ngày 14-7, kết quả thi THPT quốc gia 2019 sẽ được công bố. Sau khi biết điểm thi, mỗi thí sinh (TS) sẽ được phép điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển 1 lần.

Theo lãnh đạo Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2019, TS chỉ được điều chỉnh NV 1 lần bằng 1 trong 2 phương thức: trực tuyến hoặc qua phiếu. Để điều chỉnh qua phương thức trực tuyến, TS sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để truy cập vào địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn (Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT) nhằm kiểm tra thông tin cá nhân và thực hiện. Tuy nhiên, phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng NV sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng NV đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi. Nếu muốn tăng số NV thì TS phải điều chỉnh bằng phiếu.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tiến sĩ Tô Văn Phương – Phụ trách Phòng Đào tạo Trường Đại học Nha Trang khuyên TS nên lưu ý một số vấn đề trước khi điều chỉnh NV. Trước hết, TS nên tham khảo điểm chuẩn hàng năm của các ngành đăng ký, nếu điểm thi cao hơn hoặc bằng thì có thể giữ nguyên ngành theo thứ tự ưu tiên 1, 2 hay 3. Trong trường hợp điểm thấp hơn thì phải điều chỉnh lại thứ tự NV ở nhóm đầu theo nguyên tắc ngành và trường ưa thích nhất được xếp ở NV 1. Có một nguyên tắc phổ biến là nên phân chia NV thành 3 nhóm. Nhóm 1 là ngành và trường mình ưa thích nhất nhưng có điểm trúng tuyển các năm trước cao hơn điểm thực tế của mình. Nhóm 2 là những ngành phù hợp có điểm trúng tuyển năm trước tương đương với điểm thực của mình. Nhóm 3 là những ngành có điểm trúng tuyển năm trước thấp hơn điểm thực tế của mình. TS lưu ý, không rút bớt NV đã đăng ký, đồng thời nên đăng ký thêm các ngành dựa trên mức điểm xét tuyển của các trường vì lúc này các trường đưa ra mức điểm sàn nhận hồ sơ.

Những năm trước, có trường hợp một số TS không thao tác hết các bước nên không thay đổi NV bằng phương thức trực tuyến được. Đa số TS thường chọn phương thức nộp phiếu tại trường THPT (đơn vị đăng ký dự thi) vì ở đó, cán bộ nhập liệu sẽ điều chỉnh và in ra để TS kiểm tra lại một lần nữa. “TS thay đổi NV trực tuyến cần đặc biệt lưu ý 2 vấn đề. Một là phải nắm từng bước thao tác, đến bước xác nhận cuối cùng và hiển thị thông tin điều chỉnh thành công thì mới kết thúc. Hai là tuyệt đối không được để người khác biết được user và mật khẩu, khi làm xong phải đăng xuất khỏi tài khoản cá nhân. Nếu làm ở ngoài quán Internet để truy cập điều chỉnh NV, khi đăng nhập tài khoản thì TS không để chế độ lưu user và mật khẩu. Năm 2018, sau thời gian điều chỉnh NV thì số NV 1 ở Trường Đại học Nha Trang tăng thêm 20%, từ hơn 5.000 NV lên hơn 6.000 NV”, Tiến sĩ Tô Văn Phương cho biết.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, toàn tỉnh đã có 33.878 NV xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên của 10.471 TS. Bình quân mỗi TS đăng ký 3,24 NV. Có 77 TS đăng ký từ 10 NV trở lên. Với tình hình đề thi năm nay nhẹ nhàng hơn năm trước, điểm chuẩn các trường đại học được dự báo có thể tăng so với năm ngoái, đặc biệt là một số ngành “hot”, có đông TS đăng ký. TS Nguyễn Hoàng Huy (Trường THPT Hoàng Văn Thụ, TP. Nha Trang) cho biết: “Em khá lo lắng vì bài làm không như ý. Em đã đăng ký NV 1 vào ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Nếu điểm thi thấp, em sẽ xem xét đổi lại thứ tự ưu tiên các NV, chọn NV 1 vào trường có điểm chuẩn hàng năm thấp hơn”.

Các mốc thời gian cần ghi nhớ

TS cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng. Sở GD-ĐT sẽ hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 16-7; hoàn thành việc xét tốt nghiệp sau phúc khảo chậm nhất ngày 4-8. Trước ngày 21-7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm sàn khối ngành sư phạm, sức khỏe. Trước ngày 22-7, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Từ ngày 22 đến 17 giờ ngày 29-7, TS thực hiện điều chỉnh NV theo phương thức trực tuyến. Việc điều chỉnh bằng phiếu thực hiện từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 31-7. Trước 17 giờ ngày 9-8, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Dự kiến từ ngày 28-8, các trường sẽ xét tuyển bổ sung trong trường hợp còn chỉ tiêu.

Theo Khánh Hòa Online

> Điểm vào lớp 10 thấp kỷ lục tại nhiều địa phương: Lộ diện thành tích “ảo” ở trường phổ thông?

> Đô thị với ám ảnh ngập lụt: Ảnh hưởng nghiêm trọng từ thời tiết cực đoan

> Nha Trang: Sửa cầu Xóm Bóng trên Quốc lộ 1C, giao thông bị ùn tắc