Xả thải bức tử Vịnh Nha Trang: Không biết nước từ đâu?

0
38
Người dân cho rằng các khách sạn xả thải ra Vịnh Nha Trang nhưng khi chính quyền kiểm tra đại diện các khách sạn này phủ nhận.

Đầu tháng 10/2018, nhiều người dân sống tại khu dân cư Ba Làng (P. Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) phản ánh tới báo Đất Việt về tình trạng hàng loạt cống thoát nước xả thải trực tiếp ra Vịnh Nha Trang trên đoạn đường Phạm Văn Đồng.

Dòng nước thải đen ngòm, kèm theo nhiều mảnh vỡ, bao ni-lông, vật dụng sinh hoạt gia đình… khiến khu vực bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.

Trao đổi với Đất Việt, ông Trần Văn Đông – Chủ tịch UBND P. Vĩnh Hòa xác nhận tình trạng này đã diễn ra từ 3 – 4 năm nay. Hiện có 3 cống thoát nước hàng ngày xả trực tiếp ra biển trên trục đường Phạm Văn Đồng.

Xa thai buc tu Vinh Nha Trang: Khong biet nuoc tu dau?
Nước thải đen ngòm xả trực tiếp ra Vịnh Nha Trang.

Nguyên nhân là do nhiều hộ dân và khách sạn trên địa bàn đấu nối trộm đường thoát nước sinh hoạt vào đường ống này dẫn đến tình trạng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý, đổ thẳng ra Vịnh Nha Trang.

“Có 2 khách sạn nghi vấn đấu nối vào đường ống thoát nước, xả thải trực tiếp ra biển là Phi Giao và Mường Thanh. Tuy nhiên, khi làm việc với 2 khách sạn này thì đại diện của họ đều phủ nhận.

Đại diện khách sạn Mường Thanh cho rằng họ có hệ thống thoát nước riêng, hệ thống này có khả năng xử lý nước thải trước khi thoát ra ngoài môi trường. Muốn kiểm tra sâu hơn thì loại vượt quá khả năng chuyên môn của chúng tôi nên không thể tiến hành được” – ông Đông cho biết.

Mặc dù chính quyền P. Vĩnh Hòa đã nhiều lần có đơn kiến nghị kiểm tra tình trạng xả thải ô nhiễm ra Vịnh Nha Trang gửi tới cơ quan ban ngành các cấp của TP. Khánh Hòa nhưng vẫn chưa được xử lý.

Khách du lịch không dám tắm

Theo ông Đông, việc nước thải sinh hoạt xả trực tiếp ra Vịnh Nha Trang đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân và dịch vụ du lịch trên địa bàn. Khu vực Ba Làng trước đây là bãi tắm đẹp, thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến nghỉ dưỡng nhưng từ nhiều năm nay, không còn ai dám tắm tại khu vực này nữa.

Xa thai buc tu Vinh Nha Trang: Khong biet nuoc tu dau?
Nước bốc mùi hôi thối, khiến khách du lịch bỏ chạy khỏi bãi tắm Ba Làng (Ảnh CAND)

“Chính các khách sạn cũng bị ảnh hưởng từ việc này. Khách du lịch đến thường chọn lưu trú trên địa bàn nhưng nay biển ô nhiễm, khách du lịch không lui tới nên các khách sạn cũng thường xuyên trong tình trạng thừa phòng mà không có người thuê” – ông Đông cho hay.

Hiện nay chính quyền P. Vĩnh Hòa đang mong chờ hệ thống thoát nước tập chung trên địa bàn được hoàn thiện để nước thải sinh hoạt của người dân, khách sạn tập chung đổ về đó, được xử lý an toàn trước khi đổ ra bienet.

Mặc dù vậy, phải mất cả chục năm sau mới có thể lấy lại môi trường biển tại bãi tắm Ba Làng như xưa.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Võ Tấn Thái – Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã giao cho Phòng TN&MT TP. Khánh Hòa xử lý vấn đề này.

Còn ông Nguyễn Chí Danh – Trưởng phòng TN&MT TP. Khánh Hòa cho biết, đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Cấp nước Khánh Hòa, Ban quản lý dịch vụ công ích thành phố Nha Trang nạo vét, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường biển mà người dân khu dân cư Ba Làng, P. Vĩnh Hòa phản ánh.

Vân Thanh/ baodatviet.vn

Tin nổi bật

>Khánh Hòa: Nhà đầu tư căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico Nha Trang lại “kêu cứu”
>Cam Ranh: Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho Người nhiễm HIV/AIDS
>Theo dấu vết “quỷ” ấu dâm ngoại quốc: Vì sao chúng “nghiện” trẻ em Việt Nam? (bài 4)