Việt Nam theo_dõi thông tin Trung_Quốc đưa giàn_khoan tới Biển_Đông

0
62

Cơ_quan_chức_năng Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin_Trung_Quốc đưa giàn_khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển_Đông.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ_Ngoại_giao chiều nay 3-10, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc Chang An Jian, tài khoản mạng xã hội của Ủy_ban Chính_pháp Trung ương đảng_Cộng_sản Trung_Quốc, ngày 25-9 thông báo về việc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 982 tới Biển_Đông nhưng không cho biết vị trí cụ thể.

Kết quả hình ảnh cho Việt Nam theo dõi thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan Hải DÆ°Æ¡ng Thạch Du 982 tới Biển ĐôngGiàn_khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 982 – Ảnh: SCMP/Weibo

Người phát ngôn Bộ_Ngoại_giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết cơ_quan chức năng đang theo dõi và xác minh thông tin Trung_Quốc đưa giàn_khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển_Đông.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ_Ngoại_giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam cho rằng mọi hoạt động ở Biển_Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, trong đó có việc tôn trọng chủ_quyền, quyền chủ_quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì_hoà_bình, ổn định ở khu vực”.

Giàn_khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 (Haiyang Shiyou 982) cao 10 tầng là giàn_khoan nước sâu lớn và hiện đại nhất trong các giàn_khoan cùng loại của Trung_Quốc, có thể chịu được sức gió 200 km/h và khoan ở độ sâu tối đa 9.000 m. Giàn_khoan này được bàn giao cho công ty Dịch vụ Mỏ dầu Trung_Quốc (COSL) từ tháng 3-2018.

Theo thông tin từ Chang An Jian (Trường An Kiếm, tài khoản mạng của Ủy_Ban Chính_Pháp Trung ương đảng_Cộng_sản Trung_Quốc), Trung_Quốc triển khai giàn_khoan dầu Hải Dương 982 từ ngày 21-9 tại vùng biển sâu đến 3.000 m ở Biển_Đông nhưng chưa nêu vị trí chính xác.

Nguồn: Báo Người Lao Động