Nha Trang: Thiếu trầm trọng hướng dẫn viên du lịch quốc tế

0
91

TP Nha Trang, nơi có trường Đại học Khánh Hòa đào tạo chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, lại thiếu hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Người nước ngoài làm hướng dẫn viên đang là thực tế rất phổ biển tại thành phố du lịch Nha Trang. Thực tế này phát sinh từ việc ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đang thiếu trầm trọng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch quốc tế biết nói các thứ tiếng như: Nga, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc…

Hiện, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có khoảng 200 hướng dẫn viên du lịch quốc tế được cấp thẻ, phần lớn là biết nói tiếng Anh. Trong khi đó, lượng khách quốc tế đến với Nha Trang đạt hơn 1 triệu lượt mỗi năm, chủ yếu là khách Nga và khách Trung Quốc.

Lâu nay, trong công tác đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch vẫn còn nhiều bất cập, nhất là việc thiếu định hướng chiến lược về thị trường khách du lịch quốc tế trong tương lai. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng sinh viên không định hướng được loại ngoại ngữ cần thiết.

Nhiều người lo ngại, nếu những bất cập này không được chấn chỉnh thì cho dù, các tour du lịch Việt Nam đã thu hút đông khách quốc tế, có được doanh thu cao, ngành du lịch vẫn đánh mất một cơ hội tự mình quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với quốc tế.

Theo VTV