Vì sao lái xe liên tục trả tiền lẻ qua trạm BOT Ninh An, Ninh Hòa ?

0
6

VOV.VN – Tình trạng lái xe tiếp tục trả tiền mệnh giá thấp vẫn diễn ra nhiều lần trong mấy ngày qua, khiến giao thông trên Quốc lộ 1A bị ùn ứ kéo dài.

Trạm thu phí Ninh An trên địa bàn xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa là trạm thu phí hoàn vốn cho Dự án BOT Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Khánh Hòa do Công ty BOT Đèo Cả Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

 vi sao lai xe lien tuc tra tien le qua tram bot ninh an hinh 1
Trạm thu phí Ninh An nơi tài xế liên tục trả tiền mệnh giá thấp.

Từ nhiều tháng trước, một số lái xe đã phản đối việc đặt trạm thu phí này vì hằng ngày họ chỉ đi từ 5-7 km vào trung tâm thị xã Ninh Hòa nhưng vẫn phải trả phí cho toàn tuyến.

Từ ngày 1/12, chủ đầu tư thực hiện miễn giảm 100% phí cho gần 170 phương tiện của các xã nằm trong phạm vi 7 km. Tuy nhiên, tình trạng lái xe tiếp tục trả tiền mệnh giá thấp vẫn diễn ra nhiều lần trong mấy ngày qua, khiến giao thông trên Quốc lộ 1A bị ùn ứ kéo dài.

Cụ thể, ngay từ sáng sớm ngày 1/12, các tài xế điều khiển các loại ô tô “tập kết” trước khu vực trạm thu phí Ninh An,  sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, cố tình đưa chậm từng tờ để lưu thông qua trạm bị ùn ứ kéo dài 500m. Sau đó một giờ, các xe này di chuyển trở lại theo chiều Bắc – Nam, tiếp tục sử dụng tiền giả mệnh giá nhỏ để mua vé qua trạm, gây cản trở và ách tắc giao thông suốt 4 giờ liền.

Ông Trần Văn Hoài, lái xe ở thị xã Ninh Hòa cho biết, việc trả tiền lẻ để nhằm yêu cầu chủ đầu tư mở rộng bán kính miễn giảm ra các xã, phường khác.

Ông Hoài cho hay, ông lái xe vào Nha Trang, khi trở về thì mất tới 70.000 đồng tiền phí cho lượt đi và về, hết 50.000 tiền xăng, trong khi chỉ có 25 km. Theo ông, trạm thu phí chỉ cách trạm thu phí đường lên Tây Nguyên không quá 15km. Đối với các xe tải lớn, tiền thu phí xe tải lớn một lần qua 200.000 đồng, chỉ có mười mấy km thêm 200.000 đồng thành 400.000 đồng tiền thu phí thì không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, chủ đầu tư là Công ty BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho biết, trạm thu phí trên Quốc lộ 26 nối thị xã Ninh Hòa với các tỉnh Tây Nguyên là của doanh nghiệp khác, không liên quan đến chủ đầu tư. Việc mở rộng bán kính miễn giảm ra các địa phương khác cần phải có lộ trình, phương án tài chính được cơ quan chức năng phê duyệt.

Mặt khác, chủ đầu tư cũng đã có văn bản trình khẩn cấp lên cơ quan chức năng về việc có một số đối tượng tập trung xung quanh trạm BOT quay phim, chụp ảnh, cổ vũ, kích động lái xe đi đường hưởng ứng việc chi trả bằng tiền mệnh giá nhỏ. Có đối tượng được miễn phí nhưng vẫn gây cản trở hoạt động thu vé, điều hành giao thông.

Ông Vũ Hải Long, Phó giám đốc Ban quản lý dự án BOT Đèo Cả Khánh Hòa, Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho biết: “Ùn tắc thì rất nhiều lái xe bức xúc vì ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, đối với việc các đối tượng dùng tiền mệnh giá nhỏ. Mặc dù, chúng tôi đã có biện pháp yêu cầu họ qua các làn khác để thu riêng, đồng ý cho họ qua để thông tắc, nhờ Cảnh sát giao thông điều tiết nhưng họ vẫn cố tình không thực hiện, vẫn đứng trên làn gây ách tắc”

Theo Thái Bình/VOV-Miền Trung