Vì sao ba xe chở cây “kỳ quái” vẫn chưa thể rời Huế?

0
38

Sau khi lăn bánh rời đi cách bãi tập kết cũ trong cự ly từ 2 – 5 km, hai trong số ba xe tải hạng nặng chở cây “quái thú” của chủ cây Kiều Văn Chương (Hà Nội) chạy theo hướng ra Bắc lại phải tấp vào dừng đỗ ven đường tránh Huế, rồi “án binh bất động” từ chiều 13/4 cho đến nay.

Vì sao ba xe chở cây "kỳ quái" vẫn chưa thể rời Huế? - 1

Một xe tải kéo thùng rơ mooc chở cây “quái thú” sau khi rời bãi tập kết cũ chừng 2km theo hướng Huế – Quảng Trị đã tấp vào cây xăng ven Quốc lộ 1 thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, TT-Huế

Đến chiều 14/4, hai trong số ba xe chở cổ thụ “quái thú” của chủ cây Kiều Văn Chương sau khi rời bãi tập kết thuộc phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy,  TT-Huế) một quãng ngắn lại phải tấp vào lề để “nằm bãi”, vẫn chưa thể di chuyển ra khỏi địa phận tỉnh TT-Huế.

Vì sao ba xe chở cây "kỳ quái" vẫn chưa thể rời Huế? - 2

  Đến chiều 14/4, sau một ngày rời bãi tập kết cũ khoảng 5km theo hướng Huế – Quảng Trị, xe tải chở cây “quái thú” trên thùng rơ mooc mang BKS BKS 29R-500.02 cũng phải vào “náu” tạm tại bãi đỗ thuộc quán cơm đường dài ven Quốc lộ 1 có tên Thanh Tâm 29 (phường Thủy Phương, Hương Thủy)

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, sau khi di chuyển chừng 2km theo hướng Nam – Bắc, xe đầu kéo chở cây “quái thú” trên thùng rơ moóc BKS 29R-501.29 đã phải dừng lại trong một cây xăng ven đường tránh Huế, tại vị trí Km27, thuộc phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, TT-Huế).

Tương tự, một xe đầu kéo mang thùng rơ mooc BKS 29R-500.02 chở theo một cổ thụ “khủng” khác của chủ cây Kiều Văn Chương cũng phải vào “náu” tạm tại bãi đỗ thuộc quán cơm đường dài ven Quốc lộ 1 có tên Thanh Tâm 29 (phường Thủy Phương, Hương Thủy).

Xe hạng nặng còn lại mang BKS 29C-429.36 sau khi hoàn tất cẩu chuyển cây “khủng” lên thùng rơ moóc vẫn ‘yên vị’ tại bãi đất thuộc phường Phú Bài (Hương Thủy)  – nơi mà trước đây, cả 3 cây “quái thú” từng bị Chi cục Kiểm lâm TT-Huế tạm giữ trong nhiều ngày, sau đó mới được giao trả cho chủ cây Kiều Văn Chương qua 2 đợt (hôm 10 và 12/4) vừa qua.

Vì sao ba xe chở cây "kỳ quái" vẫn chưa thể rời Huế? - 3

 Còn xe tải chở cây “quái thú” còn lại mang BKS_29C-429.36 thì vẫn yên vị tại bãi tập kết cũ

Khi được hỏi lý do hai xe chở cổ thụ “khủng” sau khi rời đi vài cây số theo Huế hướng ra Quảng Trị lại phải dừng, một tài xế cho rằng, họ chỉ chuyển cây đến nơi mát, ít nắng nóng để tránh hỏng cây và chờ đủ thủ tục thì vận chuyển ra Bắc.

Trước đó, khi hai cây cổ thụ “khủng” vừa chuyển đi trên hai xe tải hạng nặng kể trên và bị lực lượng chức năng tỉnh TT-Huế đến kiểm tra, tài xế xe đầu kéo chở cây “khủng” đã trưng ra giấy phép lưu hành quá khổ vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng do Tổng cục Đường bộ Việt Nam – Bộ GTVT cấp. Tuy vậy, trên thực tế, giấy phép này lại ghi rõ là áp dụng cho phương tiện chuyên chở thiết bị xe máy thi công chứ không phải chở cây cổ thụ.

Mặt khác, trong giấy phép lưu hành lại ghi tuyến “vận chuyển đi” là cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) – “nơi đến” là Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu (Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), chứ không đề cập đến hàng hóa (cây cổ thụ) tại các “điểm đi” như TT-Huế hay Đắc Lắc.

Từ thực tế giấy phép vận chuyển không hợp lệ nêu trên, đây có thể là lý do khiến cả 3 xe tải hạng nặng kéo thùng rơ mooc chở cây “quái thú” chưa thể rời ra khỏi phạm vi tỉnh TT-Huế.

Vì sao ba xe chở cây "kỳ quái" vẫn chưa thể rời Huế? - 4

 Giấy phép do tài xế chở cây trình ra lại ghi dùng chở thiết bị máy móc thi công công trình

Trao đổi với PV vào chiều 14/4, một đội trưởng CSGT thuộc PC67 Công an TT-Huế, cho hay: những xe hạng nặng chở cây cổ thụ “khủng” dù đã qua hạ tải, cưa cắt thân ngọn này khi rời đi phải có giấy phép hợp lệ do các cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ GTVT cấp. Sau khi chủ xe, tài xế bổ sung được hồ sơ, giấy phép vận chuyển hợp lệ và đầy đủ theo yêu cầu, cả 3 xe tải hạng nặng kể trên sẽ được phép lưu hành.

Nguồn: Tiền Phong