Vạn Ninh: Đề xuất xây kè biển phía nam cầu Trần Hưng Đạo

0
133

Tuyến bờ biển từ phía nam cầu Trần Hưng Đạo đến Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) thường xuyên bị sạt lở, đ.e d.ọa tí.nh m.ạng và tài sản của người dân. Huyện Vạn Ninh đang đề xuất tỉnh đầu tư xây dựng kè biển ở khu vực này.

Thường xuyên sạt lở

Những năm qua, do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết, triều cường thường xuyên gây sạt lở tuyến bờ biển dọc trục đường Trần Hưng Đạo (thị trấn Vạn Giã) đi qua xã Vạn Lương, làm hư hỏng một số điểm trên tuyến đường, gây ách tắc giao thông trong mùa mưa bão. Đặc biệt, đoạn trước Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và một số đoạn bị sạt lở xâm thực sâu vào bên trong làm cuốn trôi nhà ở, tài sản, đất đai, cây cối, hoa màu.., gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân.


Khu vực đề xuất đầu tư làm kè biển.

Lãnh đạo UBND huyện Vạn Ninh cho biết, mỗi lần bị sạt lở, chính quyền và người dân địa phương thường phải khắc phục tạm thời bằng cách gia cố bờ biển bằng rọ đá hộc, đóng cọc tre hoặc gạch, đá phế thải để ngăn chặn tình trạng xói lở, xâm thực… Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, trong thời gian ngắn, không xử lý được triệt để tình trạng sạt lở, xâm thực, đồng thời cũng không có nhiều tác dụng để bảo vệ bờ biển, tuyến đường giao thông dọc biển và khu dân cư bên trong mỗi khi mưa bão, lũ lụt, áp thấp nhiệt đới, triều cường dâng cao sóng lớn.

Ông Ngô Xuân Phúc – Chủ tịch UBND xã Vạn Lương cho biết, khu vực bờ biển trước Trung tâm Y tế huyện hầu như năm nào cũng bị sạt lở. Nhất là cuối năm 2017, ảnh hưởng của cơn bão số 12 làm sạt lở đoạn kè tạm và hư hỏng đường giao thông rất nghiêm trọng. Để khắc phục tình trạng sạt lở, UBND huyện đã bố trí nguồn lực của địa phương và sự hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 12 gây ra để ổn định đời sống, sản xuất trên địa bàn huyện. Trong đó, UBND tỉnh đã hỗ trợ kinh phí 8 tỷ đồng để khắc phục ngay đoạn sạt lở nghiêm trọng làm chia cắt giao thông và nước biển tràn vào khu dân cư. Cụ thể, đã khắc phục hơn 100m kè bằng bê tông cốt thép và đường giao thông đoạn trước Trung tâm Y tế huyện. Trên thực tế cần phải tiếp tục khắc phục, làm thêm một đoạn kè biển từ Trung tâm Y tế huyện về phía nam. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp nên chưa thể triển khai.

Mong sớm được đầu tư

Theo ông Trần Kim Bảo – Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, việc đầu tư xây dựng kè đoạn từ trước Trung tâm Y tế huyện về phía nam cầu Trần Hưng Đạo rất cấp thiết, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng sạt lở, bảo vệ diện tích các khu dân cư; bảo vệ tính mạng, tài sản của khoảng 50 hộ dân sống dọc tuyến bờ biển. Đồng thời, bảo vệ tuyến giao thông ven biển, đảm bảo kết nối giao thông phục vụ khám chữa bệnh của người dân tại Trung tâm Y tế huyện. Nhiều năm qua, trong các đợt tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh rất nhiều về tình trạng sạt lở ở khu vực biển Tân Đức Đông. Nguyện vọng của người dân là mong Nhà nước xây kè biển để bảo đảm an toàn mỗi khi mưa bão đến.

Được biết, UBND huyện Vạn Ninh vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc thẩm định chủ trương đầu tư xây dựng kè biển chống xói lở đoạn từ phía nam cầu Trần Hưng Đạo đến trước Trung tâm Y tế huyện, với chiều dài 700m. Theo đó, tuyến kè biển sẽ song song với đường ven biển đã được lập quy hoạch (dự án đường ven biển Vạn Ninh – Ninh Hòa). Địa phương đề xuất dịch chuyển tuyến kè ra phía biển gần 80m để có quỹ đất xây dựng công viên phục vụ dân sinh. Tổng mức đầu tư dự kiến là 96 tỷ đồng (vốn Trung ương 60 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh), địa phương kiến nghị triển khai trong giai đoạn 2020 – 2022.

Hy vọng trong thời gian tới, dự án sẽ được thông qua để thi công nhằm bảo đảm an toàn và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân trong khu vực.

THÀNH NAM