Ước tính bom tấn: Đã có hơn 75.000 người nhiễm virus corona ở “ổ dịch” Vũ Hán?

0
90

Tạp chí uy tín The Lancet hôm 31-1 công bố nghiên cứu cho thấy ước tính 75.815 người đã bị nhiễm virus corona ở TP Vũ Hán – Trung Quốc.

The Lancet, một trong những tạp chí y khoa uy tín nhất thế giới, cho biết kể từ ngày 25-1 tới nay, 75.815 người đã bị nhiễm bệnh ở TP Vũ Hán, trong khi dịch bệnh bùng phát với quy mô tăng gấp đôi chỉ trong vòng gần 1 tuần.

Nghiên cứu của The Lancet dựa vào các bộ dữ liệu từ Hướng dẫn Hàng không Chính thức (OAG) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, Gabriel Leung, nói thêm không phải ai bị nhiễm virus cũng cần chăm sóc y tế. Vì vậy, con số ước tính có thể cao hơn nhiều so với số trường hợp mắc bệnh được xác nhận.
Ước tính bom tấn: Đã có hơn 75.000 người nhiễm virus corona ở ổ dịch Vũ Hán? - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nói chuyện với các phóng viên sau một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Ngoài ra, sau khi xem xét một lượng lớn cá nhân rời TP Vũ Hán đến các thành phố lớn khác của Trung Quốc như Trùng Khánh và Bắc Kinh, các nhà nghiên cứu dự đoán các trung tâm dân cư lớn ở đại lục có thể bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát virus corona trong vòng 1-2 tuần.

Các báo cáo chính thức trước đó thống kê số lượng cá nhân rời TP Vũ Hán đến các quốc gia lân cận như Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc vào khoảng 40.000 người.

Nếu nghiên cứu trên là đúng và đại dịch virus corona mới dự đoán đạt tới đỉnh điểm vào tháng 4 đến tháng 5-2020, quy mô của nó có thể tồi tệ hơn nhiều so với lo ngại ban đầu.
Ước tính bom tấn: Đã có hơn 75.000 người nhiễm virus corona ở ổ dịch Vũ Hán? - Ảnh 2.

Ước tính số ca nhiễm virus corona ở các thành phố lớn của Trung Quốc. Nguồn: The Lancet

Theo báo The Washington Post, không giống như các đợt bùng phát virus trước đây như virus Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát virus corona mới. Đồng thời, Bắc Kinh bị chỉ trích vì không thông báo cho người dân trước khi virus bắt đầu lây lan theo cấp số nhân.

Ngay cả sau khi đại dịch virus corona được công bố, khoảng 5 triệu người được cho là đã rời khỏi TP Vũ Hán.

Thời gian ủ bệnh 4-5 ngày?

Trong một bài báo đăng lên kho lưu trữ bioRxiv, các nhà khoa học từ tỉnh Quảng Đông cho biết thời gian ủ bệnh của một người nhiễm virus corona (tính từ khi mắc bệnh đến khi có triệu chứng) trung bình từ 4-5 ngày, tương tự như SARS. Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra con số từ 2-10 ngày và The Lancet là từ 3-6 ngày.

Cho đến nay, khoảng 14 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc ghi nhận các trường hợp nhiễm virus corona nhưng chưa có báo cáo nào cho thấy việc truyền virus từ người sang người diễn ra phổ biến.

Phạm Nghĩa (Theo CCN, Stat News)