Tự ý ngăn dòng suối Lau

0
53

Một hộ dân đã tự ý ngăn dòng suối Lau (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) khiến cho việc lấy nước tưới của các hộ sản xuất tại khu vực Suối Lau – Đá Trắng bị ảnh hưởng.

Xe múc lấy đất đá chặn dòng suối Lau

Những ngày nắng nóng gay gắt vừa qua, một số hộ canh tác tại khu vực Suối Lau – Đá Trắng (thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát) hết sức sốt ruột khi cây cối cứ lả đi vì thời tiết, trong khi nguồn nước để phục vụ tưới cho cây trồng được họ dẫn về từ suối Lau đã bị một người dân tự ý lấp đá, ngăn dòng để làm lối đi qua suối. Ông Trịnh Anh Tuấn – thôn Suối Lau 2 đang canh tác tại đây cho biết: “Gia đình tôi đang có 4ha trồng khoảng 600 cây xoài, 150 cây điều, 5.000 gốc chuối và 100 cây sầu riêng, bơ. Tôi đã đầu tư 50 triệu đồng dẫn nước từ trên cao về để tưới cho vườn cây. Khoảng hơn 40 ngày qua, đường ống dẫn nước của gia đình tôi bị lấp, bể do có người đã dùng máy ủi san lấp một đoạn suối, tự ý ngăn dòng. Đây là con suối tự nhiên, mùa mưa nước chảy rất xiết, nếu ngăn dòng kiểu này sẽ trôi đất đá xuống đường đi Hòn Bà; việc ngăn dòng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy tự nhiên của con suối, vừa ảnh hưởng đến hoạt động lấy nước tưới của 15 hộ đang canh tác tại đây”.

Được biết, khu vực bị chặn dòng này trước đây thuộc sở hữu của gia đình ông Hai Hướng, người dân địa phương; sau này, ông Hướng đã bán lại cho ông Võ Minh Vương ở thị trấn Cam Đức (huyện Cam Lâm). Khoảng hơn 1 tháng nay, ông Vương cho xe múc, máy ủi lấy đất, đá chặn dòng suối làm đường ống dẫn nước của một số hộ bị hư hỏng, thiếu nước tưới trầm trọng. Các hộ mong muốn UBND xã Suối Cát sớm kiểm tra, xử lý tình trạng tự ý lấp suối chặn dòng này nhằm trả lại dòng chảy tự nhiên của suối Lau.

Tự ý chặn dòng suối Lau đã ảnh hưởng đến việc lấy nước tưới của nhiều hộ sản xuất lân cận.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Minh Vương thừa nhận: “Vừa qua, tôi có san lấp một đoạn nhỏ dòng suối Lau để lấy nước sinh hoạt và thuận lợi cho việc qua lại suối. Việc chặn dòng này không làm bể đường ống dẫn nước của các hộ như phản ánh của ông Tuấn. Lâu nay, tôi vẫn tạo điều kiện cho nhiều hộ dân địa phương canh tác gần đó kéo nước từ suối Lau về băng qua khu đất của mình. Tôi mong muốn UBND xã Suối Cát sớm kiểm tra, nếu sai phạm tôi sẽ khắc phục, chịu xử lý”.

Lãnh đạo UBND xã Suối Cát cho biết, vừa qua, UBND xã đã nhận được phản ánh của người dân về trường hợp ông Vương tự ý ngăn dòng suối tự nhiên, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân ở khu vực Suối Lau – Đá Trắng. Đầu tháng 8, UBND xã Suối Cát sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh cụ thể để có hướng xử lý.

Theo Bích La/baokhanhhoa.vn

> Khánh Hòa: Siết chặt quản lý du lịch mạo hiểm

> Khánh Hòa: Bác kiến nghị vô lý của tập đoàn Phúc Sơn

> Kẻ g.iết người, cướp của lãnh 23 năm tù

> Triệt phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh