Từ ngày 8 đến 20-2: Nha Trang sẽ tổ chức Hội Hoa xuân 2018

0
20

UBND TP. Nha Trang đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội Hoa xuân Nha Trang – Khánh Hòa năm 2018. Trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa về việc triển khai kế hoạch này, ông Nguyễn Sỹ Khánh – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết:

– Hội Hoa xuân Nha Trang –  Khánh Hòa năm 2018 sẽ được thành phố tổ chức trong vòng 13 ngày, khai mạc vào tối 8-2 và bế mạc vào tối 20-2 (tức từ ngày 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Đây là Hội Hoa xuân lần thứ 5, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn của nhân dân cũng như du khách trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

– Không gian nghệ thuật của Hội Hoa xuân sẽ được bố trí như thế nào, thưa ông?

– Hội Hoa xuân Nha Trang – Khánh Hòa năm 2018 sẽ được tổ chức tại Công viên Yến Phi và Công viên Thiếu nhi với tổng diện tích 4.270m2, trưng bày và dự thi các bộ môn: Phong lan, Bon sai có hoa, Bon sai tiểu, Bon sai trung, Bon sai đại, Tiểu cảnh, Non bộ, Đá cảnh, Cây khô mỹ thuật, Chim chào mào. Ngoài ra, để tăng thêm tính sinh động và mới mẻ cho Hội Hoa xuân năm nay, thành phố sẽ tổ chức thêm bộ môn Cá cảnh (cá Koi, cá Rồng, cá La Hán…). Riêng bộ môn Hoa mai, do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi nên năm nay chỉ tổ chức trưng bày các tác phẩm chứ không tổ chức thi như các năm. Đường Pasteur sẽ được trang trí điện, cây hoa cảnh làm đường dẫn vào Hội Hoa xuân. Hai cổng chào lớn của Hội Hoa xuân được bố trí tại giao lộ Pasteur – Ngô Quyền – Lê Lợi và giao lộ Phan Chu Trinh – Trần Phú. Công viên Thiếu nhi được bố trí làm khu trưng bày các tác phẩm dự thi của các nghệ nhân với các bộ môn: Bon sai tiểu, Bonsai trung và Bon sai đại, Tiểu cảnh, Non bộ, Đá cảnh, Cây khô mỹ thuật. Khu trung tâm sẽ được bố trí sân khấu phục vụ hội thi dân ca nhạc cổ và các đêm biểu diễn văn nghệ; lắp đặt nhà tiền chế để đặt các tác phẩm trưng bày, dự thi các bộ môn Đá cảnh và Bon sai tiểu. Ngoài ra, công viên còn được bố trí 5 tiểu cảnh trang trí. Khu vực công viên Yến Phi tập trung trang trí 6 tiểu cảnh và trang trí hoa, bố trí các sản phẩm trưng bày hoa mai và dự thi các bộ môn Bon sai có hoa, Phong lan để phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn và chụp ảnh của du khách. Ngoài ra, một phần vỉa hè đường Ngô Quyền, Pasteur, Phan Chu Trinh sẽ bố trí các ki-ốt kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống và quảng bá các sản phẩm của địa phương, các nghệ nhân thư pháp, ký họa và một số gian hàng nông sản và loại hình nghệ thuật truyền thống nhằm tăng thêm phần sinh động và phong phú cho Hội Hoa xuân. Một phần lòng đường Ngô Quyền sẽ dành cho hội thi Chim chào mào, lắp đặt giàn treo chim và tổ chức thi giữa các nghệ nhân.

– Xin ông cho biết cụ thể kế hoạch tổ chức, cũng như phân luồng giao thông phục vụ Hội Hoa xuân?

– UBND TP. Nha Trang sẽ chủ trì, phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh mời các nghệ nhân trong tỉnh và các tỉnh: Phú Yên, Ninh Thuận, Lâm Đồng và Đắk Lắk, Gia Lai tham gia trưng bày sinh vật cảnh theo chủ đề đã thiết kế; đồng thời mời gọi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham gia trưng bày và quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương; tổ chức hội thi sinh vật cảnh giữa các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh; kêu gọi xã hội hóa kinh phí, sản phẩm tài trợ cho Hội Hoa xuân…

Đến thời điểm này, UBND TP. Nha Trang đã tổ chức họp triển khai và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị tham gia.

Về phân luồng giao thông, toàn bộ tuyến đường Ngô Quyền (đoạn từ Lê Lợi – Phan Chu Trinh), đường phía nam công viên Yến Phi (từ Trần Phú đến Pasteur) sẽ cấm tất cả phương tiện giao thông đi vào, chỉ ưu tiên cho khách đi bộ. Tuyến đường Pasteur (từ Yersin đến Hàn Thuyên) cấm xe trên 7 chỗ và cho lưu thông 1 chiều hướng Yersin – Hàn Thuyên, xe máy lưu thông bình thường; đoạn Pasteur (từ Hàn Thuyên đến Lê Lợi) sẽ cấm lưu thông tạm thời để làm chợ hoa và nông sản địa phương. Đường Phan Chu Trinh (đoạn Pasteur – Trần Phú) cấm xe hơi rẻ phải từ Trần Phú vào Phan Chu Trinh, xe máy lưu thông bình thường. Bãi đỗ xe cho người dân sẽ được bố trí tại khu vực vỉa hè Lê Lợi, đối diện cổng chính Bưu điện tỉnh và vỉa hè trước khu liên cơ dọc đường Phan Chu Trinh. Công an thành phố và Phòng Quản lý đô thị, Thanh niên xung kích, UBND phường Xương Huân chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trong suốt quá trình diễn ra Hội Hoa xuân…

– Xin cảm ơn ông!

Theo: Minh Thiết (Thực hiện)_Báo Khánh Hòa

TIN LIÊN QUAN

Bảng giá vé tham quan thành phố Nha Trang 2018

Thành phố Nha Trang được biết đến là địa điểm du lịch phổ biến và hấp dẫn du khách trong và ngoài nước . Để cân đối ngân sách của mình, du khách hãy theo dõi bản vé sau: 

Bảng giá tham quan

Nguồn: tieudungplus.vn

TIN KHÁC

Nha Trang – Mệnh danh là thành phố biển đẹp nhất Việt Nam nhìn từ trên cao

Từ độ cao 200 m, các công trình như chợ Đầm, sân vận động, nhà thờ, chùa, tháp bà Ponagar và nhiều danh thắng khác của thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) hiện lên ở góc nhìn khác lạ.

Nha Trang - Mệnh danh là thành phố biển đẹp nhất Việt Nam nhìn từ trên cao
ảnh minh họa

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh . Từ năm 2009, thành phố biển này được Chính phủ công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.

Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của Biển Đông, hay viên ngọc xanh do những giá trị thiên nhiên, khí hậu tự nhiên. Diện tích tự nhiên của thành phố biển này là 251 km², dân số khoảng 500.000 người. Phía bắc giáp thị xã Ninh Hòa, phía nam liền kề huyện Cam Lâm, phía tây nối liền huyện Diên Khánh và phía đông là bờ biển trải dài khoảng 4,5 km.

Địa hình Nha Trang khá phức tạp, có độ cao trải dài từ 0 đến 900 m so với mặt nước biển, chia thành 3 vùng địa hình. Vùng đồng bằng duyên hải và ven sông Cái có diện tích khoảng 81,3 km² (chiếm 32,33% diện tích toàn thành phố). Vùng chuyển tiếp và các đồi thấp có độ dốc từ 3⁰ đến 15⁰ chủ yếu nằm ở phía tây và đông nam hoặc trên các đảo nhỏ (chiếm 36,24% diện tích).

Vùng núi có địa hình dốc trên 15⁰ phân bố ở hai đầu bắc – nam thành phố, trên đảo Hòn Tre và một số đảo đá (chiếm 31,43% diện tích toàn thành phố).

Nha Trang có khí hậu nhiệt đới, chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương nên tương đối ôn hòa. Nhiệt độ trung bình năm là 26,3⁰C, mùa đông ít lạnh và mùa khô kéo dài. Mùa mưa lệch về mùa đông bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12 dương lịch. Lượng mưa chiếm gần 80% lượng mưa cả năm (1.025 mm).

Theo nhiều nhà nghiên cứu, tên “Nha Trang” được hình thành do cách đọc của người Việt phỏng theo âm một địa danh Chăm vốn có trước là Ya Trang hay Ea Trang (có nghĩa là “sông Lau”, tiếng người Chăm, tức là gọi sông Cái chảy qua Nha Trang đổ ra biển đúng chỗ có nhiều cây lau). Tên sông chỉ rộng ra vùng đất từ năm 1653.

Vinpearl Land nhìn từ trên cao.Từ thành phố vào hòn đảo này, du khách phải sử dụng hệ thống cáp treo hoặc phà, tàu cao tốc hoặc ca nô. Đây là một quần thể vui chơi giải trí với các trò cảm giác mạnh du nhập từ nước ngoài, hệ thống resort và khách sạn 5 sao, thủy cung rộng 3.400 m² như một đại dương thu nhỏ với 300 loài sinh vật biển lạ mắt.

Thành phố có trên gần 900 tuyến đường, trong đó 280 tuyến đường do thành phố quản lý với tổng chiều dài 115,64 km. Đường tỉnh 7 tuyến với tổng chiều dài 41,377 km. Trên ảnh là ngã 6 tại trung tâm thành phố.

Sân vận động 19/8 với sức chứa 20.000 chỗ ngồi nằm bên đường Phan Chu Trinh, phường Vạn Thạnh. Đây là sân nhà của CLB bóng đá đang chơi ở giải V-league mang tên Khánh Hòa.

Trung tâm thành phố có nhà thờ Đá nằm ở độ cao 12 m. Công trình được xây dựng năm 1928 theo lối kiến trúc nhà thờ công giáo phương Tây, giống với nhà thờ ở Sa Pa và một số địa điểm khác tại Việt Nam.

Khu vực chùa Long Sơn (hay còn gọi là Chùa Phật trắng, trước có tên là Đăng Long Tự) tại đường 23/10, phường Phương Sơn. Chùa nằm ngay dưới chân đồi Trại Thủy, được xây dựng cách đây hơn một trăm năm. Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Chính điện chùa Long Sơn rộng 1.670 m², có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700 kg. Trải qua nhiều lần trùng tu đến nay Long Sơn là ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa.

Hình ảnh Hòn Chồng thuộc địa bàn phường Vĩnh Phước nhìn từ ngoài biển. Danh thắng này bao gồm quần thể những khối đá lớn nhỏ, nhiều tầng lớp với hình thù kỳ dị xếp chồng lên nhau chạy từ bờ cao xuống biển. Điểm nhấn của Hòn Chồng là hai cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi La San, được tạo nên do sự xâm thực của thủy triều.

Tháp Bà Ponagar là ngôi đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 50 mét so với mực nước biển ở cửa sông Cái, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2 km về phía bắc. Được xây dựng từ thế kỷ 8-13, Tháp Bà nổi tiếng Nha Trang là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung.

Đường Trần Phú và quảng trường 2/4. Tuyến đường sầm uất nhất thành phố Nha Trang này bắt đầu từ cảng cầu đá, chạy dọc bên bờ biển, tiến về phía bắc, vắt qua sông Cái.

Chợ Đầm tại trung tâm thành phố có kiến trúc độc đáo theo hình hoa sen, đường kính 66,5 m với một tầng hình vành khăn, lệch tâm. Diện tích cả tầng một và tầng lầu rộng tới 5.270 m2, có thể cùng lúc chứa được trên 3.000 khách. Đây là chợ lớn nhất tỉnh, vừa là biểu tượng thương mại vừa là điểm tham quan thu hút đông đảo du khách.

Sông Cái Nha Trang (còn có tên gọi là sông Phú Lộc, sông Cù) dài 75 km, bắt nguồn từ đỉnh Chư-Tgo cao 1.475 m, chảy qua các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thành phố Nha Trang rồi đổ ra biển ở Cửa Lớn (Đại Cù Huân). Đoạn hạ lưu thuộc địa phận Nha Trang có chiều dài khoảng 10 km.

Sông Cái là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và sinh hoạt của người dân thành phố và các huyện lân cận.

Cùng với Đà Nẵng, Nha Trang là một trong hai thành phố thu hút nhiều khách du lịch nhất trong số các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ.

Nguồn: zing.vn