Mỹ, Trung Quốc lại áp thuế lẫn nhau

0
18

Mỹ, Trung Quốc lại áp thuế lẫn nhau

Tổng thống Trump áp thuế với lượng hàng 200 tỷ USD của Trung Quốc, khiến nước này đáp trả lập tức.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục tăng nhiệt trong hôm đầu tuần này, khi mà 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu áp đặt thuế lẫn nhau đối với lượng hàng có giá trị lớn nhất từ trước đến nay.

Đòn áp thuế mạnh nhất 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức áp mức thuế 10% đối với lượng hàng trị giá 200 tỷ USD nhập từ Trung Quốc, trong đó bao gồm nhiều mặt hàng – từ găng bóng chày, router, linh kiện máy móc cho tới các loại gia vị thực phẩm. Trung Quốc cũng lập tức đáp trả bằng lệnh áp thuế 5-10% đối với lượng hàng trị giá 60 tỷ USD của Mỹ, gồm thịt, hóa chất, quần áo và linh kiện ô tô.

Động thái trên đã làm gia tăng đáng kể cuộc xung đột thương mại vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Các đòn áp thuế mà Tổng thống Trump tung ra nhằm vào Trung Quốc giờ với tổng lượng hàng trị giá 250 tỷ USD, tức chiếm tới một nửa tổng giá trị hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Lệnh áp thuế mới nhất ảnh hưởng tới hàng nghìn sản phẩm mà người tiêu dùng Mỹ thường mua – bao gồm hàng trăm triệu USD hàng gia dụng và điện tử.

Các biện pháp trên được chính quyền Trump áp dụng nhằm trừng phạt Trung Quốc vì cái mà ông Trump gọi là hoạt động thương mại không công bằng của nước này, trong đó gồm ăn cắp tài sản trí tuệ. Chính quyền Bắc Kinh thì bác bỏ lí do này, cáo buộc Washington áp dụng chủ nghĩa bảo hộ và bắt nạt thương mại. Trung Quốc đã phản pháo bằng cách áp thuế đối với lượng hàng trị giá 110 tỷ USD của Mỹ.

Lớp thuế mới nhất mà Mỹ áp dụng dự kiến sẽ còn tăng từ 10% lên 25% vào thời điểm cuối năm nay. Hiện tại, Trung Quốc chưa đưa ra biện pháp đáp trả của họ đối với việc đó.

Chính quyền Trump còn đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế đối với lượng hàng trị giá 267 tỷ USD của Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ gần như đánh thuế tất cả lượng hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang nước này mỗi năm (năm 2017 đạt 506 tỷ USD).

Trung Quốc – nước nhập khẩu lượng hàng ít hơn nhiều từ nước Mỹ – hiện đang hết dần lượng hàng để áp thuế đáp trả; tuy nhiên giới phân tích cho rằng họ vẫn có nhiều lựa chọn khác, trong đó bao gồm nâng mức thuế, áp dụng hạn ngạch nhập khẩu, hạn chế công dân nước này tới Mỹ để học tập và du lịch, và cắt giảm thuế cho các công ty trong nước bị ảnh hưởng bởi hàng rào thuế mới.

Bế tắc

Giới chức chính quyền Trump nói rằng mục tiêu cuối cùng mà họ cần phải đạt được là thương mại tự do mà không có hàng rào thuế quan và không bảo hộ ở cả Mỹ và Trung Quốc. Nhưng giới phân tích cho rằng Bắc Kinh ngày càng ngờ vực mục tiêu này của  Washington.

“Trung Quốc ngày càng quan ngại rằng động cơ của Mỹ chính là kiềm chế họ và bao vây họ” – Timothy Stratford, thuộc Công ty luật Covington&Burling, trụ sở tại Bắc Kinh, nhận định – “Tôi cho rằng chúng ta đang chứng kiến một tình thế cực kỳ bế tắc”.

Quyết định của Tổng thống Trump trong việc nhanh chóng áp dụng hàng rào thuế dường như đã khiến cho các vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lập tức ngưng trệ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước đó đã gửi lời mời giới chức Trung Quốc tới Washington để nối lại các vòng đàm phán, nhưng giới chức Nhà Trắng hôm thứ Sáu tuần trước lại nói rằng không có cuộc họp nào được lên kế hoạch trong thời gian này.

Rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đều cho rằng các hoạt động thương mại của Trung Quốc cần phải được điều chỉnh, nhưng họ cũng phản đối chính sách áp thuế của chính quyền Trump – điều khiến cho rất nhiều công ty bị ảnh hưởng. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ phải cân nhắc giữa việc chịu thua lỗ hoặc phải tăng giá bán sản phẩm cho người tiêu dùng.

Doanh nghiệp, người dân cùng chịu thiệt

Các tập đoàn lớn của Mỹ từ lâu đã cảnh báo về mức độ thiệt hại của chiến tranh thương mại. Hãng sản xuất chip điện tử Micron nói rằng đòn áp thuế mới của Mỹ chắc chắn sẽ làm giảm doanh thu của họ trong năm tới. Các lệnh trừng phạt đáp trả của Trung Quốc cũng gây tổn hại cho nhiều công ty năng lượng của Mỹ.

Trong khi đó, người tiêu dùng Mỹ chắc chắn sẽ chứng kiến giá cả hàng hóa gia tăng trong mùa Thu năm nay, trong đó bao gồm hàng loạt mặt hàng gia dụng – như dầu gội, thức ăn cho chó hay đồ điện tử…Tập đoàn bán lẻ Walmart cũng nói rằng các lệnh áp thuế mới có thể buộc họ phải tăng giá bán đối với hàng loạt mặt hàng, khiến cho nhiều hộ gia đình Mỹ phải chi nhiều tiền hơn để mua cho con cái họ các vật dụng thiết yếu khi đến trường như sách vở, máy tính…

Cùng thời điểm, giới doanh nghiệp Trung Quốc cũng cảm nhận rõ được tầm ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại này.

Ông Feng Renhao cho hay công ty thương mại có trụ sở đặt tại thành phố Đại Liên của ông đã bị “ảnh hưởng nặng nề” bởi các đòn áp thuế mà Mỹ và Trung Quốc tung ra. Công ty này nhập hải sản từ các công ty Mỹ trong suốt hơn 20 năm qua. Nhưng sau khi Bắc Kinh áp thuế 25% đối với hải sản của Mỹ hồi tháng Bảy vừa qua, ông Feng nói rằng ông đã phải từ bỏ nguồn cung từ Mỹ và chuyển sang các nhà cung ứng ở Canada và châu Âu.

“Chúng tôi chỉ hy vọng rằng chiến tranh thương mại sẽ sớm chấm dứt” – ông Feng nói.

Theo Khánh Duy/daidoanket.vn

>>>> Làm sách giáo khoa mỗi năm lỗ 40 tỷ đồng
>>>> Kỳ tích bệnh nhân sống lại trong lúc chuẩn bị mổ tử thi
>>>> Nhà báo mang Trung thu đến học sinh nơi đảo xa
>>>> VNG gặp sự cố nghiêm trọng, zalo sập, nhiều báo điện tử “quay tít”
>>>> Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước
>>>> Điện thoại bất ngờ phát nổ, bé trai 7 tuổi dập nát 2 bàn tay
>>>> Thành phố Nha Trang đầu tư mạnh cho ngành giáo dục
>>>> Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2 ngày