Tranh luận nóng điện giật c.hết 2 học sinh không tự ngắt

0
54

Nếu rơ-le hết hạn sử dụng cũng có thể khiến cho hoạt động không ổn định, dẫn tới không tự động ngắt khi có sự cố xảy ra.

Ngày 17/10/2018, trao đổi với Đất Việt về các nguyên nhân khiến rơ-le không bật ngắt kịp thời khi xảy ra sự cố đứt đường điện trung thế đoạn qua trường THCS An Lục Long – Long An khiến 2 học sinh tử vong, PGS.TS Phan Quốc Dũng – Trưởng Bộ môn Cung cấp điện, Đại học Bách khoa TP. HCM, có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

“Hiện chưa thể khẳng định được nguyên nhân vì sao dòng điện không ngắt kịp thời khi xảy ra sự cố vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cơ quan chức năng cần thành lập đoàn chuyên môn, kiểm tra tổng thể về sự cố này.

Trường hợp không phải do yếu tố thiết bị thì có thể do sự cố đường dây điện nằm cách quá xa trạm xử lý, khiến việc rơ-le bật ngắt điện tự động không được diễn ra ngay tức khắc, trong khi đường điện trung thế là dòng điện mạnh, có thể gây ra tử vong ngay tức khắc.

Trường hợp do yếu tố thiết bị thì có thể rơ-le đã hết hạn sử dụng, không được bảo trì thường xuyên…” – PGS.TS Phan Quốc Dũng cho biết.

Trước ý kiến dư luận cho rằng, việc điện không tự động ngắt ngay sau khi có sự cố đứt dây trung thế tại Long An là do nhân viên ngành điện tắc trách, không kiểm tra, xử lý kịp thời, PGS.TS Phan Quốc Dũng cho rằng:

“Vấn đề này phải chờ kết luận của phía cơ quan điều tra xem nhân viên có làm đúng quy trình ngành điện hay không”.

Trong khi đó, tờ Dân trí dẫn lời chuyên gia, kỹ sư Điện – Điện tử Trương Hiếu nhận định, vụ việc đứt đường dây trung thế nhưng điện không tự ngắt ở Long An là vấn đề phức tạp.

“Trên lý thuyết, bất cứ hệ thống điện nào cũng được lấp rơ-le tự động bật ngắt điện khi có sự cố xảy ra. Nhưng thực tế không phải lúc nào hệ thống bảo vệ cũng có thể phát hiện được, hoặc phát hiện đúng chính xác sự cố loại gì.

Điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố từ việc thiết kế như lựa chọn trang thiết bị cho hệ thống rơ-le bảo vệ (loại rơ-le nào, tính năng ra sao, công nghệ Mỹ hay Châu Âu, Châu Á), tính toán giá trị cài đặt có chính xác và phù hợp không, cho đến khâu vận hành phải thường xuyên kiểm tra tính hoạt động chính xác của hệ thống bảo vệ, cập nhập cài đặt giá trị tác động của rơ-le…” – ông Hiếu chia sẻ.

Đối với sự việc tại trường THCS An Lục Long, ông Hiếu đặt ra 2 giả thiết. Giả thiết 1, dây điện rơi trúng các em học sinh. Khi đó, dây điện chưa chạm đất thì có thể hệ thống bảo vệ chưa tác động cắt nguồn điện mặc dù vẫn hoạt động tốt. Bởi khi dây điện đang rơi nghĩa là dòng điện bằng không, rơ-le sẽ không tác động.

Giả thiết 2, dây điện đứt rơi xuống đất trước khi giật các em học sinh. Khi đó, rơ-le không phát hiện được sự cố nên không tự động điều khiển cắt nguồn điện. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này. Có thể do đường dây dẫn điện quá xa nên dòng chạm đất bé nên chưa đạt ngưỡng rơ-le tác động. Hoặc chỉnh định giá trị rơ-le chưa phù hợp, độ nhạy thấp, hoặc rơ-le không hoạt động,…

Cần thu thập minh chứng cụ thể số liệu của phát tuyến từ trạm nguồn 110kV Tầm Vu đi xuống huyện Châu Thành để chuyên gia phân tích tìm nguyên nhân mới xác định chính xác được.

Cũng theo ông Hiếu, thường khi gặp sự cố thì hệ thống bảo vệ cắt nguồn điện tức thời, nên trong trường hợp này cần xác định thời điểm đứt dây điện cho đến thời điểm các em học sinh đi ra cổng bị điện giật là bao lâu?

“Nếu sự cố đứt dây điện đã lâu mà Điện lực Châu Thành không phát hiện xử lý sự cố kịp thời thì có một phần lỗi của người vận hành giám sát.

Có thể trường hợp này nhân viên điện lực địa phương không phát hiện kịp thời do địa bàn quá rộng, nhưng nhân viên vận hành trạm 110kV Tầm Vu nếu giám sát chặt chẽ vẫn có thể phát hiện sự cố đứt dây và ra lệnh cắt điện tức thời”, ông Hiếu nhận định.

Theo Vân Tùng/baodatviet.vn

>Xả thải bức tử Vịnh Nha Trang: Không biết nước từ đâu?
>Chủ căn hộ tại khách sạn Bavico bị nhốt
>Giả danh cảnh sát hình sự, lừa đảo nhận tiền ‘chạy’ án