Tổng cục Du lịch nói gì về vụ du khách mặc áo in hình “lưỡi bò”?

0
15

Chiều 15/5, Tổng cục Du lịch đã có thông tin chính thức phản hồi về việc các khách du lịch Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” nhập cảnh vào Việt Nam.

Hình lưỡi bò trên áo của khách du lịch Trung Quốc.

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng xã hội chia sẻ chóng mặt hình ảnh khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam (tại Sân bay quốc tế Cam Ranh) mặc áo đồng phục in bản đồ phi pháp có “hình lưỡi bò”.

Liên quan đến việc này, ngày 15/5, trao đổi với báo chí ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi cho UBND tỉnh Khánh Hòa và tới đây sẽ tham mưu cho Bộ VHTTDL có văn bản gửi chung cho các địa phương để chỉ đạo và quản lý về vấn đề này.

Du khách phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

Ông Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh và chào đón tất cả du khách Trung Quốc từ các quốc gia đến, nhưng phải tuân thủ mọi quy định pháp luật của Việt Nam. Bên cạnh đó, các địa phương phải tuyên truyền cho du khách; đồng thời chỉ đạo các công ty lữ hành quốc tế khi đưa khách vào Việt Nam và các công ty lữ hành của Việt Nam đón khách Trung Quốc, khách quốc tế vào Việt Nam phải tuân thủ những quy định này.

Rút kinh nghiệm từ câu chuyện của Khánh Hòa thì các địa phương khác phải quan tâm và quản lý ngay từ khi khách đi vào cửa khẩu và không để câu chuyện này tiếp tục tái diễn.

Cũng theo ông Tuấn đây chỉ là hiện tượng của một đoàn nhưng sau này cần phải chủ động để quản lý, không để câu chuyện bùng phát thành những câu chuyện khác. Đặc biệt là không để vấn đề này ảnh hưởng đến việc hợp tác du lịch giữa hai quốc gia và ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Chấn chỉnh và rút kinh nghiệm

Về trách nhiệm của Công ty đưa khách Trung Quốc sang Việt Nam, ông Tuấn cho rằng bản thân Công ty này cũng không lường hết được mọi chuyện. Do đó, ở sự việc trên cần phải chấn chỉnh và rút kinh nghiệm để các Công ty có ý thức, quản lý du khách tốt hơn, đồng thời phải tuyên truyền hướng dẫn du khách tuân thủ những quy định pháp luật của Việt Nam.

Theo ông Tuấn, vừa qua, Sở Du lịch Khánh Hòa đã xử lý mọi việc rất tốt. Tuy nhiên, cũng cần phải chủ động để có những giải pháp ứng phó hiệu quả. “Đây là hình ảnh làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh, chủ quyền của Việt Nam. Còn với những trương hợp cố tình thì hiện nay chúng tôi chưa thế nói xử lý từng trường hợp như thế nào. Ở vấn đề này ở mỗi hành vi xảy ra ở mức độ nào, lĩnh vực nào thì xử lý theo quy định của từng lĩnh vực cụ thể. Chuyện này Tổng Cục du lịch, ngành du lịch không một mình tự giải quyết được. Khi gửi văn bản Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng có gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Công an… để có sự phối hợp cùng xử lý. Phát triển du lịch phải gắn với việc quản lý nhà nước” ông Tuấn khẳng định.

Theo công an cửa khẩu Sân bay Cam Ranh, vụ việc xảy ra vào tối 13.5.2018. Đoàn du khách Trung Quốc sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Cam Ranh thì ra ngoài phía cửa để lên xe về thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Tuy nhiên, khi đoàn gần ra đến cửa, một nhóm khách khoảng 10 người đã cởi bỏ áo khoác ngoài, để lộ các áo thun trắng phía sau có in bản đồ hình “đường lưỡi bò” phi pháp.

Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng tại sân bay Cam Ranh đã yêu cầu số khách trên phải thay ngay áo khác.

Nguồn: Công Luận

Các tin liên quan: 

Khách Trung Quốc mặc áo in “đường lưỡi bò”: Phải trục xuất ngay lập tức!
Buộc du khách Trung Quốc cởi bỏ áo in hình lưỡi bò