Khánh Hòa: Ứ đọng hàng trăm tấn tỏi

0
49

Do liên tục rớt giá, cộng với thương lái chẳng thèm hỏi mua nên hàng trăm tấn tỏi của nông dân các thôn Đông, thôn Tây, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị ứ đọng, chưa bán được.
08-43-09_1Ông Hoàng cho biết, gia đình đang tồn 10 tấn tỏi chưa bán được

Do tồn lâu ngày nên hiện tỏi có tình trạng teo tóp và nếu trong thời gian tới không tiêu thụ kịp, nguy cơ hàng trăm tấn tỏi sẽ bị hư hỏng hoàn toàn.

Vụ tỏi năm nay, người trồng tỏi xã Vạn Hưng thu hoạch được mùa, năng suất đạt 10 tấn/ha, tăng 3 – 4 tấn/ha so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá tỏi đầu vụ chỉ được thương lái thu mua ở mức trên dưới 40 ngàn đồng/kg, thấp hơn từ 10.000 – 20.000 đồng/kg so với mọi năm. Trước thực trạng đó, sau khi thu hoạch xong hầu hết nông dân nơi đây đều phơi khô trữ lại trong nhà, chứ không xuất bán như thường lệ.

Nhưng sau khoảng 5 tháng kể từ vụ tỏi kết thúc, nông dân đợi chờ được giá mới bán thì nay đều thất vọng vì giá không những không tăng, mà ngày càng giảm xuống. Theo nông dân trồng tỏi, hiện giá tỏi khô chỉ còn trên dưới 30.000 đồng/kg (loại 1).

08-43-09_2
Gia đình ông Học cũng đang tồn 3 tấn tỏi

Trao đổi với NNVN, ông Trần Ngọc Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng cho biết, theo thống kê sơ bộ có khoảng 200 tấn tỏi của người dân thôn Đông và Tây bị ứ đọng. Được biết, toàn xã Vạn Hưng hiện có 150ha tỏi.

>>> Đề xuất bỏ yêu cầu chủ thuê bao phải nộp ảnh chân dung
>>> Cư dân mua nhà ở xã hội Hoàng Quân “cầu cứu” chính quyền tỉnh Khánh Hòa
>>> Người mẹ khai lấy gối đè lên mặt khiến 2 con c hết trong phòng ngủ
>>> Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế
>>> Vô tư đổi nhân dân tệ ở Nha Trang
>>> Facebook bị hack như thế nào?