Tình người sau hỏa hoạn ở Nha Trang

0
592

Có lẽ sẽ còn lâu lắm 78 gia đình bị hỏa hoạn ở cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) mới quên được những ám ảnh về vụ cháy kinh hoàng. Song, với sự tương thân, tương ái của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, những người dân nơi đây như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua nỗi đau, chuẩn bị đón một cái Tết đầy nghĩa tình…

Những tấm lòng…

Những bạn trẻ nước ngoài đến tặng quà cho người dân bị hỏa hoạn

Mấy ngày hôm nay, khu ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa (nơi 78 hộ được chính quyền địa phương bố trí ở tạm) lúc nào cũng tất bật người vào ra. Từ các cơ quan, ban, ngành đến các doanh nghiệp và cá nhân đều đến đây với tinh thần tương thân tương ái. Để có được những phần quà cho người dân cồn Nhất Trí, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh và các tu viện: Diệu Quang, chùa An Tường, Kim Quang, Nghĩa Minh, Hải Đức, Anh Tước đã tích cực vận động tăng ni, phật tử trong tỉnh đóng góp được gần 300 triệu đồng để chia sẻ, giúp đỡ người dân bị hỏa hoạn. Hôm trực tiếp trao số tiền quyên góp cho người dân, Hòa thượng Thích Quảng Thiện – Trưởng Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh chia sẻ: “Cận Tết mà nhà bị cháy rụi, vừa mất tiền của, vừa sa sút tinh thần. Sự mất mát của bà con là quá lớn, mong những suất hỗ trợ hôm nay phần nào giúp mọi người sớm ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các tăng ni, phật tử, nhà hảo tâm quyên góp để giúp đỡ bà con sớm vượt qua được tai ương”. Không chỉ trao tiền mặt, các thành viên trong Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh còn gửi đến người dân những chiếc bánh chưng cùng bánh kẹo, mứt Tết để người dân có những đồ lễ chuẩn bị cúng tổ tiên trong đêm giao thừa.

Khi nhận được thông tin 15 hộ là khách hàng vay vốn của mình bị hỏa hoạn, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Khánh Hòa đã trực tiếp đến thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng. Ông Nguyễn Xuân Huy – Giám đốc Agribank Khánh Hòa cho biết: “Số tiền hỗ trợ này do cán bộ, nhân viên đơn vị đóng góp nhằm giúp bà con trang trải cuộc sống những ngày Tết. Đối với những hộ là khách hàng của đơn vị, chúng tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo Agribank Việt Nam có phương án giãn nợ. Đồng thời, đề xuất bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ một phần nào đó giúp người dân xây nhà ở sau khi được chính quyền địa phương thực hiện tái định cư”.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội cũng tràn ngập thông tin kêu gọi giúp đỡ người dân bị hỏa hoạn. Anh Trần Thanh Hoàng (trú tại phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) cho biết: “Ngay khi biết tin vụ hỏa hoạn khiến 400 người dân trắng tay, tôi và nhiều bạn bè đã lập tức thông qua mạng xã hội kêu gọi bạn bè trên cả nước và kiều bào ở nước ngoài chung tay giúp người dân vượt qua khó khăn. Chỉ trong vòng 5 ngày, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ gần 100 triệu đồng và hàng trăm bộ quần áo”.

Có mặt tại khu ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, nhiều người cảm thấy bất ngờ với sự có mặt của rất nhiều bạn trẻ người nước ngoài. Họ đem theo hiện vật đến giúp đỡ người dân bị hỏa hoạn với tấm lòng chân thành nhất. Anh David (người Úc) cho biết: “Mấy ngày trước, qua mạng xã hội của những người bạn Việt Nam, nhóm chúng tôi gồm các bạn đến từ Mỹ, Anh, Newzeland, Hà Lan đều đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh biết được hoàn cảnh khó khăn của người dân Nha Trang. Chúng tôi đã bàn nhau kêu gọi, quyên góp để có những món quà thiết thực nhất đem đến trao trực tiếp cho mọi người. Trong trái tim chúng tôi, người dân Việt Nam cũng như người dân của đất nước chúng tôi, giúp được gì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình”.

Vơi đi nỗi đau

Với những tấm lòng của cộng đồng và bạn bè quốc tế, các gia đình bị hỏa hoạn ở cồn Nhất Trí dường như đã phần nào vơi đi nỗi đau, giúp lòng ấm áp hơn nhiều.

Đại diện Tổng Công ty Khánh Việt trao tượng trưng hỗ trợ cho UBND phường Vĩnh Phước

Trong căn phòng rộng gần 40m2 ở khu ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, gia đình anh Đặng Tấn Thương xúc động nói: “Chúng tôi thật sự cảm động trước nghĩa cử của chính quyền địa phương và cộng đồng trong cả nước. Mỗi phần quà là những lời động viên thiết thực với chúng tôi để chúng tôi vượt qua cơn hoạn nạn. Cả nhà có 11 nhân khẩu, không còn thứ gì trong tay sau vụ cháy, tưởng rằng Tết nay sẽ không có gì để đón xuân nhưng với sự chung tay của cộng đồng, bây giờ gia đình đã yên tâm đón Tết”. Còn bà Lê Thị Tàu nói: “Đúng là trong hoạn nạn mới hiểu được nghĩa tình của đồng bào. Chúng tôi không những có chăn ấm, nệm êm mà còn có tiền để lo cho cuộc sống trước mắt. Mọi người tự bảo ban nhau, cố gắng sử dụng số tiền được hỗ trợ đúng mục đích để sau Tết còn có tiền làm lại nhà và lo cho cuộc sống mới”.

Ông Ngũ Quốc Việt – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước cho biết: “Phần lớn các gia đình bị hỏa hoạn đều là hộ nghèo, thiếu thốn đủ thứ. Nhưng với tấm lòng của xã hội, trước mắt, người dân phần nào yên tâm để lo một cái Tết đầm ấm, an vui. Mỗi tấm lòng đến với các hộ gia đình gặp nạn ở cồn Nhất Trí đều rất đáng trân trọng và nhận được sự cảm kích của người dân nơi đây. Đó chính là động lực để người dân vươn lên, vượt qua nỗi mất mát để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Theo Báo Khánh Hòa