Tin kém vui cho người làm hải sản Khánh Hòa

0
89

Theo tin tức mới đây đến từ hội đồng Liên hiệp Châu Âu-EU (25-10) cho hay, cộng đồng này đã công bố quyết định cảnh cáo tức phạt “thẻ vàng” đối với mặt hàng hải sản Việt Nam, qua đó có thể cấm nhập khẩu từ Việt Nam vào EU nếu không giải quyết việc khai thác hải sản bất hợp pháp.

Châu Âu là một trong những thị trường khó tính và khắt khe, chính vì thế quy định về đánh bắt hải sản lậu đã có hiệu lực từ năm 2010. Chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp và một trong những cam kết về bảo vệ bền vững biển và tài nguyên của EU đã được nêu trong chương trình nghị sự Quản lý Đại dương Quốc tế của EU.

“Thẻ vàng” cảnh cáo các nước không kiểm soát nguồn đánh bắt thủy hải sản đúng quy định

Theo thống kê tại Khánh Hòa, tổng số lượng ngư dân đánh cá vi phạm biên giới quốc gia với các nước khác bị bắt giữ lên đến gần 100 người bị người nước ngoài bắt giữ. Con số này là một tín hiệu báo động trong vùng Khánh Hòa nói riêng.

Bởi, đối với “thẻ vàng” trong ngành thủy hải sản một khi được “gắn” không phải chỉ như thẻ vàng trong bóng đá mang tính chất cảnh cáo mà đối với người trong ngành thủy hải sản gây thiệt hại không nhỏ trong hoạt động khai thác, chế biến, xuất khẩu của Việt Nam nói chung và các công ty, người đánh bắt thủy hải sản Khánh Hòa nói riêng. Bởi trong thời gian bị nhận “thẻ vàng” này, 100% hàng hóa sẽ bị giữ lại kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và các kiểm tra khác một cách nghiêm ngặt.

Chi phí, uy tín, thời gian và nguy cơ bị trả hàng về là điều gây nên thiệt hại lớn cho ngành và nếu không khắc phục giành về quyền “thẻ xanh” (tức xuất nhập khẩu bình thường) mà để bị phạt “thẻ đỏ”, thị trường EU chúng ta sẽ không thể nào bước vào được nữa. Tệ hơn, từ năm 2018 trở đi, khi nhiều quốc gia vùng lãnh thổ (đặc biệt là thị trường Mỹ) bắt đầu áp dụng luật này sẽ là điều các cơ quan chức năng phải quyết thi hành nhanh chóng bảo vệ ngành xuất nhập khẩu thủy hải sản.

Chi phí, uy tín và nguy cơ bị trả lại hàng khi xuất khẩu hải sản là những tổn thất khi bị gắn “thẻ vàng”

Theo ông Karmenu Vella (ủy viên EU phụ trách về vấn đề này) cho biết, Việt Nam có 6 tháng để khắc phục tình hình, việc ban hành “thẻ xanh” hay “thẻ đỏ” phụ thuộc vào kết quả báo cáo giải quyết tình hình đánh bắt trái phép của Việt Nam.

Vấn đề đặt ra cho các cơ quan chức năng đó là phải đẩy mạnh giải quyết vấn đề. Riêng đối với UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra cam kết trong chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, xác định sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và đặc biệt là chế tài xử phạt nghiêm với các chủ tàu, thuyền trưởng; kiểm điểm các sai phạm khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài, tàu cá không trang bị thiết bị an toàn hàng hải đối với các đơn vị quản lý.

Với riêng mỗi cá nhân hãy cùng tuyên truyền thông tin và nhắc nhở ý thức tới cộng đồng để cùng nhau gỡ bỏ “thẻ vàng” bạn nhé.

(Theo Phong Nguyên Báo Người Khánh Hòa)