Tích cực nâng cao hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động

0
20

Thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống quản lý và thực hiện tốt các quy định của pháp luật an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Nhờ đó, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giảm đáng kể.

Hiệu quả tích cực

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, phần lớn DN trên địa bàn tỉnh chủ yếu là DN nhỏ và vừa nên thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về ATVSLĐ. Để hỗ trợ DN, từ năm 2016 đến nay, sở đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ pháp luật và phát triển nguồn nhân lực tư vấn, hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ cho 53 DN. Sau khi xây dựng hệ thống, hầu hết các DN đã thực hiện đầy đủ quy trình về an toàn lao động; tạo môi trường làm việc an toàn cho công nhân; người lao động được nâng cao nhận thức lao động an toàn, bảo đảm sức khỏe, tính mạng.

Công ty Đại Nam đã xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động nên môi trường làm việc khá an toàn.

Công ty Đại Nam đã xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động nên môi trường làm việc khá an toàn

Tại Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin, hàng năm, công ty đều trích lợi nhuận để đầu tư cải tiến hệ thống máy móc đảm bảo độ an toàn cao, xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ, tạo môi trường làm việc đảm bảo cho hơn 4.000 người lao động. Các biện pháp, phương án về an toàn lao động được đơn vị xây dựng bài bản theo đúng quy định; cấp phát đầy đủ trang phục bảo hộ lao động cho công nhân. Đặc biệt, hàng năm, đơn vị tổ chức nhiều đợt tập huấn, huấn luyện công tác ATVSLĐ, xử lý các tình huống khẩn cấp cho công nhân. Từ đó, ý thức tham gia lao động an toàn của công nhân được nâng cao. Bên cạnh đó, các nội dung quy định của pháp luật về bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ, các chế độ dành cho lao động làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được thực hiện đầy đủ. Đơn vị còn nâng cao chất lượng bữa ăn ca với mức gần 20.000 đồng/người/suất; bồi dưỡng bằng sữa tươi nhằm nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Công ty TNHH một thành viên Rapexco Đại Nam cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ và đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Đến nay, công ty đã lập được bộ phận làm công tác an toàn, y tế và mạng lưới vệ sinh viên; xây dựng kế hoạch ứng cứu khẩn cấp, nội quy an toàn; lắp đặt đầy đủ hệ thống biển báo và quy trình vận hành các thiết bị, máy móc; hàng năm đều thực hiện đánh giá rủi ro, yếu tố nguy hại đưa ra các giải pháp cải thiện. Gần 2.000 người lao động được huấn luyện về an toàn lao động; khám sức khỏe định kỳ…

Tiếp tục nhân rộng

Ông Văn Đình Tri – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, nhờ các DN triển khai đồng bộ quy định của pháp luật, xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ đã tạo môi trường lao động an toàn cho công nhân. Công tác tuyên truyền pháp luật cho người lao động được các ngành chức năng thực hiện sâu rộng. Trong năm 2018, các DN đã thực hiện huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 56.600 người lao động. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và hướng dẫn DN khắc phục những nguy cơ mất an toàn lao động. Bên cạnh đó, các DN đã chi hơn 65,5 tỷ đồng áp dụng các biện pháp kỹ thuật ATVSLĐ, khám sức khỏe, cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân, bồi dưỡng cho người lao động. Nhờ đó, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã giảm đáng kể về số vụ và mức độ. Trong năm đã xảy ra 40 vụ tai nạn lao động làm 2 người chết, 9 người bị thương nặng và 29 người bị thương nhẹ; giảm 6 người chết, giảm 3 người bị thương nặng và 31 người bị thương nhẹ so với năm 2017.

Cũng theo ông Tri, hệ thống quản lý ATVSLĐ nhằm thực hiện tốt hơn mục tiêu bảo đảm an toàn và sức khỏe của người lao động. Đây là công cụ hỗ trợ DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa cải thiện lao động, thiết lập môi trường làm việc an toàn hơn, đảm bảo sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, làm giảm chi phí liên quan đến tai nạn lao động và sự cố, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, trong thời gian tới, ngành chức năng sẽ tiếp tục nhân rộng tư vấn, hỗ trợ cho các DN xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ.

Theo VĂN GIANG

Theo dõi website Khánh Hòa TV để cập nhật thông tin mới nhất.

> Nghiêm ngặt xử lý tình trạng cho vay nặng lãi

> Khai trương Phòng khám Đa khoa và bác sĩ Gia đình Olympic

> Trường cấm sinh viên mang điện thoại, các anh shipper đành bày hàng như bán rong trước cổng đợi