Thưa Bí thư, họ ngang ngược từ chối, không cho con cháu đến trường ạ!

0
128

Quá bức xúc vì Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố không nhận con mình vào học, chị Thu đã gửi tâm thư tới Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Ngày 15/8, chị Nguyễn Thị Kim Thu (sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú tại 49/30 đường Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bức thư của mình.

Thư này, chị gửi ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng về việc con và cháu chị bị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố từ chối nhận vào lớp 1.

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, chị Thu cho biết, chị có ý định viết thư gửi các bác lãnh đạo thành Phố Hải Phòng đã lâu, nhưng phải tới ngày hôm qua (14/8) ý tưởng đó mới thực sự thôi thúc chị.

“Tôi phải mất cả ngày để nhớ lại sự việc và viết ra. Tôi không hi vọng gì nhiều vào sự thay đổi khi gửi bức thư này, nhưng ít ra, viết xong bức thư khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn vì đã nói hết những bức xúc của mình và nhiều phụ huynh đã gặp phải lâu nay khi đi xin học cho con”, chị Thu chia sẻ.

Quá bức xúc vì con mình không được nhận vào học tại Trường Nguyễn Văn Tố, chị Thu viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng. (Ảnh: Lã Tiến)

Theo nội dung thư ngỏ của chị Thu gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng, gia đình chị có hai bé đến tuổi bước vào lớp 1 là Nguyễn Ngọc Thu Uyên (con chị Thu) và Nguyễn Bùi Khánh Linh (cháu chị Thu).

Chị Thu cho rằng, theo hộ khẩu đúng tuyến thì năm học này hai cháu sẽ xin học tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (địa chỉ số 195 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng).

“Nhưng do hoàn cảnh nên gia đình cháu phải bán nhà sang tạm trú tại một mảnh đất 03 khu vực bờ đê sông Cầu Niệm.

Cháu có ra phường đang ở xin tạm trú mà người ta không đồng ý với lý do: “Đất 03 nên nhà nước không công nhận”.

Cháu đã đến trường gần nơi cháu đang ở xin cho con cháu đi học là Trường Tiểu học Nguyễn Du thì cô hiệu trưởng từ chối nhận bọn trẻ nhà cháu và trả lời có hộ khẩu tại đâu về xin tại đó”, chị Thu viết.

Theo lời Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du, chị Thu quay về nơi có hộ khẩu thường trú là Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố để xin học cho con và cháu mình.

Trong bức tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng, chị Thu nói rằng: “Khi cháu nộp hồ sơ cô nhận hồ sơ tuyển sinh từ chối nhận do chưa có chữ kí của cô hiệu trưởng và có hộ khẩu nhưng không có người ở thì thuộc diện trái tuyến, mai đến”.

Trong thư có đoạn: “Đúng như cô giáo tuyển sinh hẹn. Ngày 4/7/2018, cháu và chị dâu qua trường thì được chị thư kí chỉ đến gặp cô hiệu trưởng.

Cháu đến của phòng cô hiệu trưởng, cô có hỏi cháu “có việc gì, ai bảo lên đây gặp với thái độ rất khó chịu”.

Cô hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố có nói rằng, hộ khẩu có nhưng người không ở đây nên cô không nhận và bảo ngày 12/7 quay lại gặp cô giải quyết.

Trong khi đó ngoài hành lang có rất nhiều phụ huynh hộ khẩu ở phường Đồng Hòa (quận Kiến An), phường Sở Dầu, Hùng Vương… có con được nhận vào trường.

Chị Thu có hộ khẩu đúng tuyến nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố không nhận con chị vào lớp 1. (Ảnh: Lã Tiến)

 

>>>> Ứng phó bão số 5 và siêu bão Mangkhut

>>>>> Khánh Hòa: Khởi tố đối tượng dụ bé gái đi uống trà sữa rồi d.âm ô

“Ngày 12/7 theo đúng hẹn cháu và chị dâu đến gặp cô Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố thì cô bảo đã hết hạn nộp hồ sơ và hồ sơ trái tuyến cô đã nhận đủ từ trước tết rồi.

Cô Hiệu trưởng còn nói thêm với cháu: “Tôi có quyền được nhận học sinh hay từ chối nhận. Không phải học sinh nào cũng được cô nhận vào trường. Học sinh vào đây gia đình phải có người bảo lãnh như thế nào, có điều kiện làm sao và đóng góp cho nhà trường như thế nào”.

Trong tâm thư, chị Thu viết: “Họ ngang ngược từ chối, không cho con cháu đi học”.

Cháu không hiểu Nhà nước ra luật phổ cập giáo dục, mà các cháu không được tạo điều kiện để đến trường. Ngay bản thân con trai lớn cháu tên là Nguyễn Đức Trung Kiên đang học tại lớp 4A2 của Trường Nguyễn Văn Tố.

Trong thư chị Thu đặt câu hỏi: “Tại sao ngày nộp hồ sơ nhà trường thông báo là ngày 3/7 mà cô hiệu trưởng lại cho gia đình cháu câu trả lời là hồ sơ trái tuyến cô đã nhận từ trước tết rồi. Vậy còn sinh ra ngày bán hồ sơ ngày nộp hồ sơ nhà trường thông báo ra làm gì hả chú?”.

Và những gia đình gặp trường hợp như gia đình cháu đang ở trên đất 03 hay họ chuyển ra thuyền chài sống thì ai sẽ cấp cho họ tạm trú tạm vắng để con họ được đến trường ạ.

Trong khi đó trong trường số học sinh trái tuyến đông gấp rưỡi học sinh đúng tuyến.

Hàng năm, năm nào cũng có thư kêu gọi xây dựng trường, đơn xin tự nguyện học tiếng Anh người nước ngoài, đơn xin học kỹ năng sống.

Nói là tự nguyện nhưng đều do nhà trường thảo sẵn. Không đồng ý, không đăng kí thì không được xét hồ sơ.

Riêng chương trình học tiếng Anh do người nước ngoài dạy phụ huynh phải đóng 150.000 đồng/1 buổi/1 tuần. Vậy các học sinh có tiếp thu được vào đầu không hả chú?

Chị Thu cho biết, con và cháu chị phải mượn hộ khẩu của người quen và ngày 20/ 7, chị phải gửi công an làm tạm trú mất 2 triệu đồng để đủ thủ tục xin cho con và cháu cháu học tại trường khác.

Cuối thư, chị Thu mong muốn ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng xem xét và giải quyết giúp cho những đứa trẻ có trường hợp như con nhà chị để các cháu có một môi trường học tập tốt hơn, trong sáng hơn.

 

>>>>> Hành động vì Đại dương: Lặn biển dọn rác tại Hòn Mun, Nha Trang

>>>>> Bão chồng siêu bão thẳng tiến biển Đông

>>>>> Ngỡ như đang ngao du “xứ Hàn” khi mùa hoa muồng nở vàng rực góc gần sát Khánh Hòa

LÃ TIẾN/Theo Giaoduc.net.vn