Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão số 9 đang hướng vào đất liền

0
29

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện gửi các tỉnh phía Nam, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên chỉ đạo tập trung ứng phó với bão số 9 và mưa lũ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 9 đang hướng vào Nam Trung bộ và Đông Nam bộ với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão số 9 đang hướng vào đất liền - ảnh 1
Hình ảnh mây vệ tinh cho thấy bão số 9 đang đi vào đất liền, trong khi đó ngoài khơi philippines xuất hiện một cơn bão mạnh. 

Hoàn lưu bão số 9 gây mưa ở to đến rất to cho các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Nam Tây Nguyên; Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ, Các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ từ báo động 1 đến báo động 3…

Ứng phó với cơn bão số 9, Thủ tướng có Công điện gửi các tỉnh phía Nam, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên chỉ đạo tập trung ứng phó với bão số 9 và mưa lũ.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền (kể cả các tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch), nhất là đối với các tàu thuyền hoạt động xa bờ để hướng dẫn di chuyển không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn. Tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy, hải sản.

Trên đất liền, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ngập sâu do nước biển dâng, sóng, gió lớn, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, khu vực gần các cột tháp cao, các nhà không bảo đảm an toàn. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khi bão đổ bộ vào.

Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao…

Đối với khu vực miền núi, nhất là miền Trung và Tây Nguyên, Thủ tướng yêu cầu rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu. Vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, đồng thời đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt.

Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính….

Ngoài ra Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khu vực bão đổ bộ…

Theo Viết Long/ http://plo.vn

> Người dân, du khách ‘tắm’ bụi trên đường cửa ngõ TP Nha Trang

> Khánh Hòa chỉ đạo làm rõ vụ vỡ hồ bơi vô cực
> Đảm bảo tính mạng của người dân ở những nơi xung yếu