Hệ thống an sinh xã hội ASEAN thời công nghiệp 4.0

  0
  6

     Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

  Ngày 18-9, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA35) đã khai mạc với sự tham gia của 20 tổ chức thành viên đến từ 10 quốc gia Đông-Nam Á, do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đăng cai tổ chức, theo quy chế luân phiên của Hiệp hội.

  Tin mới nhất: 

  >>>> Khánh Vĩnh vào mùa trồng rừng

  >>>> Đặc tính hiếm của tàu ngầm Nhật đang thăm Cam Ranh

  >>>> Các nghệ sĩ tiếc nuối khi diễn viên phim “Vĩ tuyết 17 ngày và đêm” qua đời

  Tham dự hội nghị, có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư; đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB)…

  Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội Thái-lan, Chủ tịch đương nhiệm ASSA, Suradej Waleeittikul cho rằng, việc phát triển của công nghệ thông tin (CNTT) và sự dịch chuyển lao động tự do ngày càng lớn hiện nay trong khu vực và thế giới đang đặt ra rất nhiều thách thức cho các tổ chức an sinh xã hội xây dựng hệ thống chính sách, mạng lưới bảo hiểm của mình.

  Với tinh thần đó, Hội nghị Ban chấp hành ASSA lần này là dịp vô cùng quý giá để các thành viên ASSA trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm đưa ra các chiến lược phát triển, hoạt động mới. Đặc biệt là việc ứng dụng CNTT để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, minh bạch, tạo ra các khuôn khổ pháp lý liên tục cập nhật, thích ứng với tình hình mới.

  Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, rất ấn tượng với chủ đề của Hội nghị ASSA lần này. Theo Phó Thủ tướng, cần có các giải pháp để các quốc gia khách nhau đều có cơ hội để vươn lên, không xa rời mục tiêu con người là trung tâm của quá trình phát triển. Nhận thức sâu sắc điều này, Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm cao độ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, phát triển hạ tầng thông tin, có đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số, với trung tâm là con người, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

  Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam đang đồng hành với hệ thống an sinh xã hội thế giới, hướng đến một hệ thống an sinh xã hội đa tầng, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn có sự chia sẻ kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn của Hiệp hội An sinh xã hội thế giới nói chung và Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN nói riêng, nhằm tạo môi trường phát triển bền vững “Bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và bảo hiểm y tế cho toàn dân”.

  Các đại biểu dự hội nghị.

  Ngay sau phiên khai mạc, các phiên hội thảo quốc tế trong chương trình Hội nghị được triển khai với nhiều chủ đề bám sát chủ đề lớn “Cơ hội và thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động” – được đa số các đại biểu đánh giá cao về tính thời sự.

  Phát biểu tại hội thảo chuyên đề, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng, thông tin của diễn giả cung cấp và ý kiến thảo luận của các vị đại biểu tại hội thảo sẽ tạo cơ sở cho Chính phủ các nước, cũng như các nhà hoạch định chính sách và toàn bộ hệ thống an sinh xã hội của các quốc gia trong khu vực tiếp tục hoàn thiện chính sách, bảo đảm cho người lao động, nhất là lao động di dân và các thành viên gia đình họ được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ để dễ dàng thích ứng với yêu cầu chuyển đổi của nền kinh tế, lao động và việc làm dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0.

  Theo LAN VŨ/ nhandan.com.vn