Thời tiết thay đổi, trẻ nhập viện tăng cao

0
15

Gần tháng nay, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa luôn trong tình trạng quá tải bởi số lượng trẻ nhập viện vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp tăng cao.

3 tuần gần đây, trung bình mỗi ngày khoa Nhi – BVĐK tỉnh tiếp nhận 200 đến 250 bệnh nhi nhập viện do các bệnh liên quan đến hô hấp như: viêm phổi, hen phế quản, ho, viêm họng… Trong đó, có khoảng 50 đến 70 ca mắc mới, tăng gấp đôi so với ngày thường. Trong số các trẻ nhập viện có đến 1/3 số bệnh nhi dưới 1 tuổi.

Nhiều bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhiều bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Không chỉ có số ca mắc tăng cao, mỗi ngày khoa Nhi còn tiếp nhận và điều trị từ 5 – 7 ca mắc các bệnh hô hấp nặng, nhiều trường hợp phải hỗ trợ thở máy. Đáng lưu ý, có một số ca nặng do phụ huynh chủ quan tự mua thuốc điều trị cho trẻ, khi bệnh không đỡ mới đưa vào BV. Như trường hợp của bé N.H.A (gần 5 tháng tuổi, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, thở gắng sức, phải hỗ trợ thở oxy và điều trị tích cực tại phòng Cấp cứu hồi sức nhi. Ông Đoàn Văn Dũng – cha của bé cho biết: “Mấy ngày trước thấy con ho, khó thở, khóc quấy nhiều nên gia đình có ra tiệm mua thuốc sirô cho cháu. Ngày đầu sau khi uống thấy cháu đỡ ho, nhưng đến ngày thứ 2, 3 cháu trở nặng nên gia đình đưa vào BV huyện và được chuyển vào đây. Qua 2 ngày được được điều trị tích cực, hiện sức khỏe của cháu đã đỡ hơn nhiều”.

Bác sĩ Đỗ Thanh Toàn – Phó Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh cảnh báo: “Quan niệm khi trẻ mắc bệnh gia đình ra ngoài tiệm mua thuốc cho trẻ dùng là rất sai lầm. Bởi nếu dùng không đúng thuốc dẫn đến trẻ có thể bị kháng nhiều loại kháng sinh, gây biến chứng nguy hiểm, bác sĩ cũng gặp khó khăn trong điều trị cho trẻ. Vì thế, khi trẻ mắc bệnh phụ huynh nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa”.

Do số lượng bệnh nhi liên tục gia tăng, trong khi số giường bệnh tại khoa Nhi chỉ có 144 giường nên tình trạng nằm ghép 2 – 3 trẻ/giường diễn ra thường xuyên. Bất tiện, lo lắng về tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bé là tâm trạng của nhiều phụ huynh có con đang điều trị tại khoa Nhi. Bà Ngô Thị Mỹ Huyền (TP. Nha Trang) cho biết: “Cháu tôi vô đây nằm điều trị bệnh 2 lần, đều phải nằm ghép. Một giường có đến 2 bà mẹ và 2 trẻ nằm vô cùng chật chội, dẫn tới bất tiện trong mọi sinh hoạt. Không biết có phải do bị lây nhiễm chéo hay không mà 2 tuần trước cháu tôi nhập viện do nhiễm trùng hô hấp, về được 1 tuần lại phải nhập lại vì bị viêm phổi nặng”.

Tuy không có cảnh nằm ghép nhưng trong gần 1 tháng nay, tại khoa Nhi ở các BVĐK khu vực Ninh Hòa, Cam Ranh, Diên Khánh, Vạn Ninh số trẻ nhập viện vì mắc các bệnh lý hô hấp, viêm phổi, hen phế quản, viêm họng… cũng tăng từ 30 – 50% so với những tháng trước đó.

Theo Báo Khánh Hòa

> Xe đầu kéo cày nát 20 mét dải phân cách

> Vụ tai nạn đèo Hải Vân: Cánh tay của nữ sinh đã được nối lại

> Bị kh.ủng b.ố bằng chất bẩn dù chỉ là…đồng hương