Thí sinh than đề tổ hợp Khoa học tự nhiên khó và dài

1
11

Đề ba môn Lý, Hóa, Sinh được đánh giá khó hơn năm ngoái với nhiều phần kiến thức nâng cao không được học sâu ở trường.

10h25 ngày 26/6, hơn 340.000 thí sinh dự thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên hoàn thành môn Sinh cuối cùng. Nhận xét chung của thí sinh là đề thi dài và khó.

Thí sinh dễ lấy 6 điểm môn Lý

Tại điểm thi THPT Trấn Biên, TP Biên Hòa (Đồng Nai), cơn mưa lớn bất ngờ đổ xuống khiến tâm trạng của nhiều thí sinh trở nên nặng nề hơn sau buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên.

Môn Vật lý được nhiều thí sinh nhận xét là nhẹ nhàng nhất trong ba môn nhưng vẫn khó để lấy điểm cao. Đào Ngọc Duy Khánh, học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, cho biết đề Lý dài, từ câu 1 đến 30 có kiến thức căn bản, lý thuyết và bài tập bám sát sách giáo khoa. Mấy câu sau có tính phân hóa mạnh, thí sinh cần tư duy và có kiến thức ngoài sách. “Nói chung năm nay môn Lý sẽ ít có điểm cao, đặc biệt là 10”, Khánh nói.

Thí sinh Nguyễn Hữu Khang ở Cần Thơ thì nhận định các môn trong bộ đề khoa học tự nhiên có tính phân hóa tốt, trong đó đề môn Lý khó hơn năm 2017 với số câu hỏi yêu cầu vận dụng nhiều hơn. “5 điểm đầu thì rất dễ nhưng càng về sau thì càng khó”, Khang chia sẻ và đánh giá chỉ làm được 60-70% đề.

Phụ huynh động viên con sau buổi thi thứ ba. Ảnh: Giang Huy Phụ huynh động viên con sau buổi thi thứ ba. Ảnh: Giang Huy

Tại điểm thi dành cho thí sinh tự do ở Hà Nội, Phạm Minh Đức chia sẻ đề môn Lý khó hơn năm ngoái bởi có thêm những câu hỏi liên quan đến kiến thức lớp 11. Vì thi đại học lần thứ hai, nội dung đã học quá lâu khiến Đức không nhớ chính xác. “Em chỉ chắc được trên 6 điểm, số còn lại cần một chút may mắn”, Đức nói.

Thầy Lê Thịnh (giáo viên Lý, THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM) nhận xét đề Lý phân hóa được thí sinh nhưng tính phân hóa không mạnh. Cấu trúc đề có 8 câu thuộc kiến thức lớp 11, thí sinh ôn tập kỹ có thể lấy trọn điểm, câu hỏi ở khối 12 cũng không khó. Đa số câu hỏi thuộc dạng quen thuộc, được ôn luyện kỹ ở trường nên nếu chăm chỉ, thí sinh có thể làm được phần lớn.

Phần phân loại nằm ở 10 câu cuối, trong đó có một câu về dao động khá khó, còn lại kiến thức cũng cơ bản. “Phổ điểm môn Lý năm nay sẽ khá rộng, từ 6 đến 8. Đề này phù hợp để xét tốt nghiệp, với những em muốn dùng môn Lý để vào đại học thì phải làm trọn các câu hỏi khó mới cạnh tranh được”, thầy Thịnh dự báo.

Giáo viên tổ Vật lý của Hệ thống giáo dục Học mãi cho biết đề thi năm nay xuất hiện những câu hỏi yêu cầu học sinh phải hiểu bản chất vật lý nhưng không quá nặng về mặt tính toán. So với năm ngoái, đề không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ như thông lệ và tương tự đề thi tham khảo Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hồi tháng 1/2018.

Thí sinh dự đoán hiếm điểm 10 môn Lý.

Đề Hóa khó, phân hóa mạnh

Nhận thấy đề Hóa có cấu trúc tương tự đề tham khảo của Bộ Giáo dục nhưng thí sinh Nguyễn Trường Giang thi tại điểm Đại học Công nghiệp Hà Nội cho rằng những câu hỏi bài tập dài và khó khiến em không đủ thời gian làm hết đề. “Em nghĩ học sinh có lực học trung bình sẽ đạt 5 điểm. Em cũng chỉ được khoảng 5-6 chứ không hy vọng cao hơn”, Giang chia sẻ.

Học khối A, Trần Quốc Hùng (Đồng Nai) đánh giá đề Hóa phân hóa mạnh, lấy điểm 7 dễ, riêng điểm 9-10 thì học sinh chuyên cũng gặp khó. “Đề buộc thí sinh phải vận dụng tư duy nhiều hơn trong các câu hỏi phản ứng, bài tập và cả lý thuyết. Tính chất phân loại cao ở các câu hỏi cuối cùng”, Hùng nhận xét.

Thí sinh Đỗ Phạm Thái Long ở Khánh Hòa khẳng định đề Hóa khó hơn mọi năm với kiến thức xuyên suốt các năm phổ thông, trong đó có rất nhiều câu lớp 11. Từng giải nhiều đề thi song với đề năm nay, Long có phần loay hoay. “Em ước chừng được 8 điểm. 10 câu cuối khó, em làm bừa, phần vì không đủ thời gian, phần vì quá căng thẳng”, nam sinh nói.

Thầy Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng THPT Nguyễn Du, TP HCM) cho rằng, đề thi môn Hóa có thể làm khó cả học sinh giỏi với nguyện vọng vào các trường top đầu như Y dược, Bách khoa. Cấu trúc đề Hóa cơ bản giống đề thi tham khảo với 30 câu trong chương trình lớp 12, còn lại là lớp 11. Số câu hỏi bài tập là 17, còn lại là lý thuyết.

Song, số câu bài tập đòi hỏi tốn nhiều thời gian để giải chiếm tỷ trọng lớn trong đề khiến phần lớn thí sinh không đủ thời gian hoàn thành. “Với đề này, học hành nghiêm túc, chăm chỉ thì may ra mới đạt điểm 5. Những em nào xuất sắc mới đạt được điểm 8, điểm 9-10 sẽ cực hiếm”, thầy Phú nhận xét.

Theo thầy giáo này, cách ra đề thế này sẽ làm khó cả giáo viên và học sinh trong công tác ôn luyện. Bởi nếu chỉ đơn thuần ôn tập theo chương trình sách giáo khoa thì thí sinh khó đạt điểm tốt với đề này.

Thí sinh TP HCM thảo luận sau khi kết thúc môn thi cuối cùng trong tổ hợp Khoa học tự nhiên. Ảnh: Trần Quỳnh Thí sinh TP HCM thảo luận sau khi kết thúc môn thi cuối cùng trong tổ hợp Khoa học tự nhiên. Ảnh: Trần Quỳnh

Môn Sinh nhiều câu hỏi lý thuyết

Rất nhiều thí sinh thông tin đề thi môn Sinh có nhiều câu hỏi lý thuyết. Đây là môn cuối cùng trong tổ hợp Khoa học tự nhiên khiến các em thấy có phần mệt mỏi. Thí sinh Phạm Hồ Hoàng Ngân ở Quảng Nam đánh giá đề dài hơn năm ngoái, mỗi câu chia làm nhiều ý nhỏ nên khó làm hết.

Thi môn Sinh để lấy điểm xét tốt nghiệp, Lưu Gia Hân (TP HCM) tỏ ra thất vọng với bài thi của mình bởi đề khó, chỉ làm được trang đầu trong 6 trang đề. “Em cảm thấy đề thi chênh lệch rất nhiều so với đề tham khảo mà Bộ Giáo dục đã công bố. Em giải đề thi thử được trên 5 điểm nhưng với đề sáng nay thì chỉ được khoảng 2-3 thôi”, Hân buồn bã nói.

Còn Nguyễn Thị Lan Anh cho biết đề Sinh nhiều câu hỏi lý thuyết, đòi hỏi kiến thức tổng hợp. Khoảng 25 câu đầu tiên dễ song những câu còn lại rất khó, tốn nhiều thời gian. “Môn Sinh lại thi cuối cùng nên tụi em hơi mệt rồi mà đề dài quá nên bị ngợp”, Lan Anh chia sẻ.

Thí sinh Bạch Gia Khiêm (Khánh Hòa) cho hay đề Sinh có nhiều câu yêu cầu thí sinh phải có tính suy luận và tư duy cao, xoáy sâu vào phần tần số, Alen. “Với 40 câu, em chắc chắn đúng 26 câu, còn lại nhờ vận may”, Khiêm kể.

Cô Nguyễn Khánh Hồng Vân (giáo viên môn Sinh, trường THPT Thành Nhân, TP HCM) cho rằng đề môn Sinh năm nay khó hơn đề thi năm ngoái và đề tham khảo công bố hồi đầu năm. Đề có sự sắp xếp và phân hóa từ đơn giản đến phức tạp. Học sinh trung bình có thể đạt 4-5 điểm, những thí sinh có học lực khá, tư duy tốt có thể đạt từ điểm 6 trở lên. “Đề dài khiến thí sinh mệt mỏi ngay khi bắt đầu nhận đề”, cô Vân nhận xét.

Thầy Đinh Văn Tiên, giáo viên trường THPT Gia Định, dự đoán khoảng điểm nhiều thí sinh đạt nhất là 4,5 đến 6,5. Giáo viên này cho rằng với cách thi hiện nay, ngoài kiến thức bắt buộc, thí sinh phải có kỹ năng tính toán nhanh mới kịp thời gian.

14h30 chiều nay, thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ trắc nghiệm trong 60 phút. Đây là môn thi bắt buộc để xét tốt nghiệp nên số thí sinh lên tới hơn 900.000. Ngày mai, các em làm bài Khoa học xã hội – bài cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia.

9 thí sinh vi phạm quy chế thi

Báo cáo nhanh từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018, trong buổi thi Khoa học tự nhiên có 9 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 8 em bị đình chỉ, một bị cảnh cáo. Số thí sinh vắng mặt trong các môn thi thành phần lần lượt là: Vật lý vắng 2.529 thí sinh; Hóa học vắng 3.051; Sinh học vắng 2.468.

Ban Thời sự/VnExpress.net

———— —————

TIN MỚI NHẤT:

Điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 năm học 2018-2019 các trường THPT trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà

Khánh Hòa phạt chủ dự án Khu biệt thự Bảo Đại vì thi công trái phép

Messi và Rojo đưa Argentina vào vòng 1/8