Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa): Vì sao đất quốc phòng lại bị “chiếm dụng” dễ dàng?

0
25

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ki ốt, nhà hàng mọc lên trong khuôn viên sân bay cũ Nha Trang. Điều đáng nói, đây là đất quốc phòng “bất khả xâm phạm”, vì vậy việc nhà hàng, ki ốt mọc lên khiến người dân bức xúc.

 Nhà hàng, quán ăn, ki ốt mọc lên dày đặc phía mặt đường Hoàng Diệu

Theo một số người dân có nhà nằm ở đường Hoàng Diệu, chỉ trong vòng mấy tháng trở lại đây, hàng loạt khu đất thuộc sân bay Nha Trang cũ bị chiếm dụng để xây nhà hàng, quán ăn. “Đây là đất quốc phòng, việc mở hàng rào để cho phép xây dựng quán ăn, nhà hàng, ki ốt là điều bất thường. Chúng tôi đã trình bày sự việc với UBND phường và thành phố, nhưng chưa thấy động tĩnh gì”, ông Nguyễn Văn Hậu (75 tuổi, nhà đường Hoàng Diệu) bức xúc phản ánh.

Theo quan sát, hai khu vực sân bay Nha Trang có các công trình xây dựng lấn chiếm gồm tại cổng 1 của Trường Sĩ quan Không quân ra đường Hoàng Diệu và khu đất phía đông sân bay giáp đường Trần Phú ven biển Nha Trang. Tại đây, hàng chục công trình kiên cố, bán kiên cố được xây dựng chi chít. Khu đất giáp đường Trần Phú ven biển đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/2000 và Trường Sĩ quan Không quân đã “tạm bàn giao lại” cho UBND TP Nha Trang quản lý. Nhưng theo UBND tỉnh Khánh Hòa, có hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Tân Thành và Công ty cổ phần Nam Khánh “đang chiếm dụng và xây trái phép các hạng mục công trình”. Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, khu đất cổng 1 sân bay Nha Trang cũ tiếp giáp đường Hoàng Diệu do Trường Sĩ quan Không quân đang quản lý, sử dụng. Hiện nay, Trường Sĩ quan Không quân đã cho một cá nhân mượn đất từ ngày 13.9.2017, với diện tích khoảng 2.400m2 để xây dựng công trình trung tâm thương mại dịch với quy mô 2 tầng. Ngoài ra, Trường Sĩ quan Không quân còn cho Công ty TNHH Hà Linh mượn khu đất tại cổng gác số 1 cũ, có diện tích 1.227m2 để xây dựng quán ăn và ki ốt đã thi công xong, đang đưa vào sử dụng.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã nắm được sự việc trên. “Hiện các cơ quan chức năng đang xem xét, tiến hành các thủ tục pháp lý để xử lý, cưỡng chế các công trình xây dựng vi phạm tại sân bay Nha Trang”, vị lãnh đạo này thông tin.

Còn theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi có phản ánh của người dân về tình trạng xây dựng tràn lan trong khu vực sân bay Nha Trang cũ, tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu Trường Sĩ quan Không quân thực hiện đúng quy định pháp luật, tháo dỡ tất cả các công trình xây dựng vi phạm, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện trên khu vực đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang.

Theo một nguồn tin, mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao UBND TP Nha Trang phối hợp các đơn vị lập phương án xử lý các công trình vi phạm trình UBND tỉnh xem xét, thông qua để tổ chức cưỡng chế của các đơn vị, doanh nghiệp nêu trên. Còn việc bàn giao đất sân bay Nha Trang, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo nhiều năm nhưng cho đến nay, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh vẫn còn “đang phối hợp với Bộ Quốc phòng triển khai các thủ tục theo quy định để được bàn giao đất và thực hiện các dự án để cụ thể hóa quy hoạch được duyệt”. Trong khi đó, đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang đã bị chiếm dụng, xây các công trình kinh doanh tràn lan.

Theo Báo Văn Hóa

————- ————-

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: