Thành lũy đại gia trên đầu dân: Sự chậm trễ khó hiểu

0
37

Sau 7 tháng nhùng nhằng, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa mới đưa ra được phương án tháo dỡ bức tường dự án Marina Hill.

Đầu tháng 6/2019, UBND TP. Nha Trang – Khánh Hòa mới có phương án tháo dỡ bức tường thành xây sai phép tại dự án Marina Hill (núi Cô Tiên, thôn Hòn Nghê, P. Vĩnh Hòa) gửi lên Sở Xây dựng Khánh Hòa.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, sau khi có phương án từ UBND TP. Nha Trang thì bức tường sai phạm tại dự Marina Hill cũng chưa thể tháo dỡ được ngay mà đơn vị sẽ triệu tập cuộc họp để góp ý phương án tháo dỡ, trình UBND tỉnh thông qua. Việc tháo dỡ giao cho chủ đầu tư, nếu không thì UBND TP Nha Trang sẽ thực hiện.

Như vậy, sau 7 tháng dư luận và người dân tại thôn Hòn Nghê sống trong sự lo lắng vì bức tường sai phép tại dự án Marina Hill có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào thì nay cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa mới đưa ra được phương án tháo dỡ.

Bức tường bằng đá tại dự án Marina Hill có thể đổ sập xuống đầu người dân bất cứ lúc nào.

Trước đó, vào thời điểm tháng 11/2018, sau trận mưa lớn tại TP. Nha Trang bức tường này có biểu hiện rơi, rụng, đe dọa đời sống tính mạng người dân.

Cơ quan chức năng cấp thành phố, cấp sở, cấp tỉnh tại Khánh Hòa cùng vào cuộc kiểm tra, lên tiếng kiên quyết xử lý. Thậm chí, có ý kiến chỉ đạo từ Bộ Xây dựng, Chính phủ về việc nhanh chóng xử lý sai phạm vê bức thành lũy này nhưng cho đến nay vẫn tồn tại.

Ngày 4/6/2019, đánh giá về việc xử lý sai phạm tại dự án Marina Hill, PGS.TS Nguyễn Đình Thám – Đại học Xây dựng cho biết: “Đây rõ ràng là một sự chậm trễ của cơ quan quản lý tỉnh Khánh Hòa mà trách nhiệm chính ở đây thuộc về UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Xây dựng. Theo nguyên tắc, đơn vị nào cấp phép xây dựng thì đơn vị đó sẽ phải có trách nhiệm đứng ra giải quyết chứ không thể đổ cho cấp dưới giải quyết những vi phạm mà do chính mình quản lý.

Trong trường hợp việc xử lý sai phạm gặp khó thì UBND tỉnh Khánh Hòa có thể xin ý kiến từ Bộ Xây dựng hoặc Thủ tướng Chính phủ”.

Vị chuyên gia này cho biết, việc phá dỡ bức tường vi phạm tại dự án Marina Hill về mặt kỹ thuật không tốn nhiều thời gian, tiền bạc, công sức. Không đến mức tháo dỡ bức tường phải đập bỏ toàn bộ công trình (móng cọc, 15 biệt thự đơn lập… phía trên) như chủ đầu tư nói.

Còn về mặt thủ tục pháp lý, rõ ràng đây là công trình sai giấy phép, chính chủ đầu tư dự án cũng đã thừa nhận điều này thì không có lý do gì mà trậm chễ.

Trước nghi vấn cơ quan quản lý có biểu hiện xuê xoa cho doanh nghiệp, ông Thám cho rằng, khó có cơ sở để kết luận những điều mà dư luận đặt nghi vấn. Nhưng rõ ràng, việc xử lý sai phạm tại Marina Hill là một sự chậm trễ khó hiểu từ cơ quan quản lý. Trong khi các đơn vị đều bày tỏ sự quyết tâm, có sự chỉ đạo từ Bộ Xây dựng, Chính phủ mà cho đến nay dường như vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Cũng vì bức tường này mà gần 20 hộ dân sống tại thôn Hòn Nghê, P. Vĩnh Hòa phải đi sơ tán, không được đón Tết Nguyên đán trong chính ngôi nhà của mình.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, hiện tại, nhiều người dân sống quanh khu vực bức tường bất chấp mọi nguy hiểm, quay trở lại căn nhà của mình sinh sống, phía dưới bức tường.

Phía chủ đầu tư tìm cách thảo gỡ bằng việc đàm phán với người dân mua lại các ngôi nhà xung quanh rồi xin được mở rộng phạm vi dự án. Tuy nhiên, phía cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa không chấp nhận phương án này.

Theo Vân Hưng – Báo Đất Việt

> Khánh Hòa: Thí sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên kết thúc kỳ thi

> Khánh Hòa: Một thí sinh đến muộn không được dự thi vào lớp 10

> Tháo dỡ bức tường khổng lồ sai phép ở Khánh Hòa trước mùa mưa