Tạo cơ hội cho lao động ở Khánh Vĩnh

0
28

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội vừa phối hợp với UBND huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) tổ chức ngày hội việc làm năm 2019. Ngày hội đã mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp cho hàng trăm lao động ở địa phương và đáp ứng một phần nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN).

Đưa việc làm đến với người lao động

Ngày hội việc làm diễn ra tại khuôn viên Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú huyện Khánh Vĩnh, với 15 DN trên địa bàn tỉnh tham gia tuyển dụng hơn 2.000 lao động. Các vị trí tuyển dụng rất đa dạng, từ lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp đến  cả lao động phổ thông. Mức lương, chế độ các DN đưa ra từ 4 đến 45 triệu đồng/người/tháng (tùy theo vị trí công việc, bằng cấp, trình độ). Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người lao động từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã đến với ngày hội để tìm hiểu, nắm bắt thông tin, lựa chọn cho mình công việc phù hợp.

Các doanh nghiệp tư vấn, tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm huyện Khánh Vĩnh.

Các doanh nghiệp tư vấn, tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm huyện Khánh Vĩnh.

Có mặt tại ngày hội, anh Hà Nu (người dân tộc T’rin, thôn Chà Liên, xã Liên Sang) nhanh chóng tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các DN qua tờ rơi, bảng thông tin. Anh chia sẻ: “Mấy ngày qua, nghe thông tin về ngày hội việc làm nên hôm nay tôi đến để tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Qua tìm hiểu thông tin và trực tiếp trao đổi với các DN, tôi đã quyết định đăng ký vào làm việc tại Công ty TNHH Hải Vương. Vị trí tuyển dụng của công ty phù hợp với trình độ bản thân, mức thu nhập khoảng 9 triệu đồng; công ty còn lo ăn ca, có xe đưa đón hàng ngày. Có việc làm ổn định, thu nhập khá tôi mới có điều kiện chăm lo cho gia đình”.

Anh Cao Thể (thôn Bố Lang, xã Sơn Thái) đã đăng ký làm việc tại Công ty Cổ phần Sài Gòn – Cam Ranh với vị trí công việc là nhân viên cảnh quan. Anh Thể chia sẻ: “Học hết lớp 10 tôi phải bỏ học đi phụ hồ, phụ mộc, mỗi ngày được hơn 100.000 đồng để phụ giúp gia đình. Đến với ngày hội, do chưa có bằng cấp, tay nghề nên tôi chọn công việc phù hợp với khả năng. Tôi rất mừng vì được Công ty Cổ phần Sài Gòn – Cam Ranh tuyển dụng. Trước khi vào làm việc, công ty cam kết sẽ đào tạo tay nghề cho vị trí tôi đã chọn. Tới đây, tôi sẽ được đi làm với mức thu nhập ổn định và có đầy đủ các chế độ nên rất mừng”…

Cần tiếp tục tổ chức

Ngày hội việc làm có hơn 350 lao động tham gia. Đã có hơn 300 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm; hơn 200 lao động đăng ký tìm việc làm; có 195 lao động được tuyển dụng trực tiếp; hơn 100 lao động được tư vấn xuất khẩu lao động.

Không chỉ người lao động tìm được công việc phù hợp mà các DN tham gia cũng đã hoàn thành một phần trong kế hoạch tuyển dụng của mình. Ông Nguyễn Đức Nhã – nhân viên Phòng Nhân sự – Tiền công Công ty Cổ phần Phụ liệu May Nha Trang cho biết: “Chúng tôi đã tham gia rất nhiều ngày hội, phiên giao dịch việc làm do các ngành chức năng tổ chức, nhưng có lẽ đây là đợt tuyển dụng thành công ngoài sự mong đợi của đơn vị. Đến với ngày hội lần này, công ty cần tuyển hơn 20 lao động và đặt mục tiêu tuyển 5 lao động, nhưng chúng tôi đã tuyển được hơn 10 lao động”. Bà Đặng Thị Luân – Quản lý tuyển dụng và đào tạo Công ty TNHH Hải Vương chia sẻ: “Ngày hội đã thu hút đông đảo người lao động đến tham gia. Nhờ vậy, chúng tôi đã tuyển được gần 20 lao động và trực tiếp tư vấn cho hơn 100 người. Do đó, các ngành chức năng cần tiếp tục tổ chức ngày hội ở các địa phương để tạo điều kiện cho chúng tôi tiếp cận người lao động để tư vấn, tuyển dụng và giới thiệu hình ảnh về đơn vị”.

Ông Nguyễn Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh cho biết, đây là năm đầu tiên huyện phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức ngày hội việc làm. Thông qua đó, tạo ra nhiều cơ hội việc làm phù hợp cho người lao động địa phương, nhất là những lao động người dân tộc thiểu số. Đến với ngày hội, người lao động không chỉ tìm kiếm việc làm phù hợp mà còn được các nhà tuyển dụng tư vấn về các chế độ, quy định, kỹ năng nghề, kiến thức cần thiết… Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng để mở rộng quy mô ngày hội và các phiên giao dịch việc làm. Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung đầu tư cho hoạt động đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp để từng bước nâng cao tay nghề cho lao động địa phương, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các DN.

Nguồn: Báo Khánh Hòa