Sống cùng thiên lôi: Người về từ cõi c.hết

0
27

Nhiều người chết hụt trong tay thiên lôi, sau đó họ xuất hiện một số khả năng và thói quen kỳ lạ

Trên cánh đồng Bàu Miêu thuộc phường An Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Hồ Nghĩa (50 tuổi, trú tổ 6) miệt mài với công việc đồng áng. Trời về chiều, ông liên tục liếc nhìn những đám mây trôi lơ lửng trên bầu trời. Đó là thói quen khó bỏ kể từ ngày ông thoát chết khỏi trận giông sét kinh hoàng.

Di chứng nặng nề

Sau khi bị sét đánh trúng vào mình 2 năm trước, sức khỏe của ông Nghĩa bị ảnh hưởng rất nặng nề. Hàm răng trên rụng dần, nay chỉ còn vài chiếc và cứ phe phẩy mỗi lần ông nói hay rít hơi thuốc.

“Trước đó, răng tôi cứng chắc lắm nhưng kể từ bữa bị sét đánh trúng, nó cứ lung lay và rụng dần dù chẳng có cái nào bị sâu, bị đau gì cả. Từng cái một tự dưng nó lắc lư, đưa tay nhổ ra như kiểu trẻ nhỏ thay răng. Còn ở vùng thắt lưng thì thường hay bị đau, ảnh hưởng đến công việc rất nhiều” – ông kể.

Sống cùng thiên lôi: Người về từ cõi chết - Ảnh 1.

Ông Hồ Nghĩa (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị mất răng, giảm sút trí nhớ sau khi bị sét đánh.

Ảnh: QUANG NHẬT

Chiều 18-5-2016, ông Nghĩa cùng 2 con trai là Hồ Lĩnh (21 tuổi), Hồ Bin (16 tuổi) và 3 người khác đều trú tại tổ 6, gieo sạ trên cánh đồng Bàu Miêu. Trời nổi mưa giông, cả nhóm chạy vào trú mưa dưới tấm bạt cạnh đó. Bất ngờ, một tiếng nổ rền vang, tất cả ngất xỉu và bị văng ra xa.

Những người này bị thương nặng, phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế 1 tuần mới xuất viện. Bây giờ, không những hàm răng trên lần lượt “ra đi”, ông Nghĩa còn bị mất cảm giác ở bàn chân phải, trí nhớ giảm sút.

Tại xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cứ 2-3 ngày lại có một đợt sét khiến người dân bất an. Khu vực mà thiên lôi thường ghé thăm là cánh đồng lúa, mía giáp ranh với các xã Ninh Xuân, Ninh Sim, Ninh Phụng.

Bà Nguyễn Thị Xàng (70 tuổi, thôn Tân Hiệp) là nhân chứng của vụ sét đánh kinh hoàng vào ngày 30-4-2014 tại sân phơi của hợp tác xã. Hàng chục người đang phơi lúa thì trời nổi giông, mưa lắc rắc. Họ vào thềm khu nhà hợp tác xã trú mưa rồi bị sét đánh làm 1 người chết tại chỗ, 11 người bị thương. Cả khu nhà bị sét đánh nứt toác, bay hết gạch ngói.

Bà Đoàn Thị Kim Hoa, người xấu số nhất, bị cháy đen, tử vong tại chỗ. Những người bị thương nặng quần áo cháy đen, nằm bất tỉnh. Một số người đứng cách xa nơi sét đánh 20-30 m cũng nằm la liệt, máu bê bết vì va vào tường, gạch đá rớt trúng người.

Ông Lê Thanh Tùng, chồng một nạn nhân của vụ sét đánh năm 2014, kể sống ở đây hơn 30 năm, năm nào ông cũng chứng kiến sét đánh chết người và trâu bò. Người dân hết sức đề phòng, không tụ tập đông người, thấy giông là bỏ hết việc ngoài đồng về nhà…

“Khi đó vợ tôi bị sét đánh văng xa 5 m, chân tay co lại nằm ngửa, mắt trắng dã, sùi bọt mép. Tôi kéo vợ ra ngoài lấy bùn đắp lên người để rút điện trong người ra. Phải nửa tiếng sau, bả mới nhắm mắt lại. Khung cảnh rất hỗn độn” – ông Tùng kể lại.

Miễn nhiễm với điện

Ngoài các trường hợp bị sét đánh tử vong, ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cũng có một số người bị sét đánh trúng nhưng may mắn thoát chết, như anh Hồ Ka Lon (38 tuổi, trú thôn Prin C) và em Hồ Thị Mên (16 tuổi; trú thôn Prăng C, xã A Dơi).

Chiều 29-6, trong lúc đứng xếp gỗ tràm trên thùng xe tải, anh Hồ Ka Lon bị sét đánh trúng. Trước khi ngã xuống thùng xe, anh thấy một tia chớp xẹt qua người. Phải mấy chục phút sau khi bất tỉnh, người dân lay gọi anh mới tỉnh dậy. Anh Lon cho hay lúc bị sét đánh, anh để điện thoại ở túi áo. Sau đó, điện thoại bị vỡ màn hình, không thể khởi động nguồn lại được.

Sống cùng thiên lôi: Người về từ cõi chết - Ảnh 2.

Bà Tô Thị Minh Lâm (Khánh Hòa) chỉ tay về ngôi nhà nhiều người bị sét đánh khi trú mưa

Ảnh: KỲ NAM

Khoảng một tháng trước khi anh Lon bị nạn, em Hồ Thị Mên cũng bị sét đánh bất tỉnh cả giờ. Sau hôm đó, Mên hoảng sợ, nằm liệt ở nhà 2 ngày liền. Đến nay, sức khỏe của em đã ổn định và đi làm nương rẫy bình thường như trước.

Trong căn nhà nhỏ ở thôn Tân Hiệp, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, bà Lê Thị Ngọc Hạnh kể lại cảm giác trước khi bị sét đánh thật kỳ lạ.

“Khi đó, trời đang nắng bỗng nhiên gió nổi lên, mưa lắc rắc. Tôi thấy một thanh niên tự nhiên chúi đầu xuống đất quay vòng vòng. Còn tôi khi đó cảm thấy 2 chân bị tê cứng. Có sức mạnh vô hình nào đó níu lại, tôi hoảng sợ muốn vùng chạy nhưng lại như bị ghì chặt xuống đất. Sau đó, một tiếng nổ lớn, tôi bất tỉnh. Khi tỉnh lại, tôi thấy khắp người áo quần cháy đen, sợi dây chuyền cũng đứt từng khúc nhỏ quéo lại làm phỏng khắp cổ. Khi đưa vào bệnh viện, toàn thân phồng rộp, phỏng khắp người, màng nhĩ phải được chẩn đoán bị thủng. Bây giờ mỗi lần thấy sấm sét là tôi khiếp sợ” – bà Hạnh nói.

Từng chết hụt vào tay thiên lôi, bà Tô Thị Minh Lâm (ngụ cùng thôn) sau khi bị sét đánh đã mê man suốt một ngày. Tỉnh dậy, bà hoàn toàn không nhớ gì về ngày hôm đó, còn tay chân phải sau 11 ngày mới cử động lại. Toàn thân bị phỏng nặng, bà phải điều trị gần 2 tháng mới đi lại được. Sau đó, tay chân bà bị tê liệt, còn trong cơ thể thì nóng như lửa đốt. Để điều trị, bà phải nằm viện phục hồi chức năng gần cả năm. Bác sĩ khi đó cho bà uống nước điện giải và sáng đi tắm biển bà chôn hết thân dưới cát.

Sau khi sét giáng xuống người, bà Lâm trở nên bất thường, có những khả năng kỳ lạ. Có lần chồng bà đụng tay vào nồi áp suất thì bị điện giật đến hỏng chân nhưng bà đụng vào thì thấy bình thường.

“Lần khác, ổ cắm bị rò điện, tôi vô tình đụng vào thì ổ cắm điện hít vào tay. Tôi cũng không cảm thấy mình bị điện giật. Sau đó, ổ điện tự động nhả tay tôi ra, chỗ bị giật có vết phỏng rất sâu. Từ đó, ai cùng nói tôi có khả năng miễn nhiễm với điện” – bà Lâm cho biết.

Bên cạnh khả năng này, bà Lâm còn có nhiều biểu hiện lạ đời như trời nóng thì trong người thấy lạnh, phải đắp chăn, mà trời lạnh thì thấy nóng. Ban ngày, bà làm việc bình thường nhưng đến khoảng 17 giờ thì tay chân ủ rũ, mệt mỏi không muốn làm gì. Đặc biệt hơn, nếu trở trời, thay đổi thời tiết thì tay trái bà giật liên tục.

Tin/ảnh: Quang Nhật- Hải Phong- Kỳ Nam

——Tin liên quan:   Sống cùng thiên lôi: Giải mã ngôi làng ‘trời đánh’

———– ———-

Bài Viết:

“Sống cùng thiên lôi: Giải mã ngôi làng ‘trời đánh’ “

Sét liên tục giáng xuống các vùng quê nghèo gây thiệt hại về người và của. Người dân tự đặt ra những câu chuyện nhuốm màu thần thoại để lý giải

Từ năm 2004 đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 44 người bị sét đánh, tập trung nhiều nhất vẫn là huyện Tháp Mười.

Không chừa ai

Nhiều bạn bè, người thân lần lượt ra đi sau những lần sét đánh gây nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với ông Trần Văn Hiền ở ấp 3, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

SỐNG CÙNG THIÊN LÔI (*): Giải mã ngôi làng trời đánh - Ảnh 1.

Khu nhà của hợp tác xã tại thôn Tân Hiệp, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa bị sét đánh nứt toác. Ảnh: KỲ NAM

Ông Hiền cách đây không lâu đã chứng kiến cha con ông Út Điệp (người cùng xóm) đi phát dọn cỏ thuê kiếm sống bên bờ kênh Gió Giáp thuộc ấp 3 thì bị sét đánh chết. Một lần khác, gần tối, ông phát hiện 1 thanh niên khoảng 30 tuổi bị sét đánh cháy nám nửa cơ thể với vết rách trải dài từ đầu đến mông. Cũng tại khu vực này, ông từng nhìn thấy 1 thanh niên khác bị sét đánh rơi xuống kênh chết thảm. Hầu hết những người chết chủ yếu là dân nghèo từ tỉnh Bến Tre hoặc Tiền Giang đến đây làm thuê.

Chính anh rể của ông là Nguyễn Văn Phúc cũng bị sét đánh chết khi cùng gia đình đi cắt lúa thuê tại địa phương. Ông Phúc nghiện rượu nên đi đến đâu cũng mang theo một số cần câu để nhử bắt chim cò làm mồi nhậu. Vào buổi sáng định mệnh, ông Phúc đi cắm câu thì cơn mưa kèm theo sấm sét ập đến. Khoảng 1 giờ sau, người đi cùng với ông Phúc mới bò về báo tin ông Phúc đã qua đời trong sấm sét. “Qua mấy vụ sét đánh kinh hoàng mà tôi từng chứng kiến mới ngẫm ra rằng ông “thiên lôi” không chừa một ai, kể cả những người sống đàng hoàng, tử tế” – ông Hiền nói.

Nhà bà Âu Thị Đẫm ở ấp 3, xã Hưng Thạnh trước đây có 2 máy tuốt lúa nên cần 15 người phụ giúp. Chiều 31-3-2006, sau khi tuốt lúa xong thì trời đổ mưa. 15 người chia làm 3 nhóm chui vào tấm bạt nhựa dùng để che lúa và máy móc tránh mưa. Một lúc sau, những người có mặt trên các ghe chở lúa gần đó nghe tiếng sét đánh rồi phát hiện 5 người chết tại chỗ.

Theo ông Lê Văn Hiền (chồng bà Đẫm), nếu vụ mùa năm đó không xảy ra vụ sét đánh tập thể làm chết nhiều người như vậy thì gia đình kiếm không dưới 4.000 giạ lúa. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh đó đã làm vợ chồng ông suy sụp. Họ quyết định tháo bỏ cả 2 máy tuốt lúa đem bán sắt vụn. Thế mà chỉ 1 năm sau, bà Đẫm còn chứng kiến 1 thanh niên bị sét đánh chết đứng trên máy tuốt lúa cũng ở cánh đồng này.

“Khu vực này trước đây người ta gọi là hầm cá sấu. Không biết ở dưới mặt đất có gì phía dưới mà sét cứ tìm đánh hoài. Ông dượng của vợ tôi và người con trai cũng đã chết do sét đánh trong lúc đi dọn cỏ thuê. Những người đó đều là dân làm ăn đàng hoàng mà ông trời cũng nỡ lòng nào cướp đi mạng sống của họ” – ông Hiền nghẹn ngào nói.

Chưa rõ lý do

Còn tại UBND xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nhiều thiết bị điện, máy tính ở trụ sở xã bị sét đánh cháy. Vì thế, mỗi khi nghe giông sét là tất cả phòng, ban UBND xã A Dơi đều tắt hết các thiết bị điện để giữ gìn tài sản.

“Chúng tôi không hiểu lý do gì khiến vùng đất này bị sét đánh nhiều đến vậy. Từ hiện tượng này, thời gian qua, một số người phỏng đoán rằng do địa bàn A Dơi chứa mỏ khoáng sản gì đó hoặc do địa hình nằm cao hơn các địa phương khác. Nói chung đến nay vẫn chưa có gì rõ ràng về tình trạng trên” – một lãnh đạo UBND xã A Dơi nói.

Ông Võ Văn Ẩn, Trưởng thôn Tân Hiệp, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cho biết những trận sét kinh hồn thường xảy ra từ tháng 4 kéo dài đến tháng 9 âm lịch hằng năm, cao điểm cứ 2-3 ngày có 1 đợt. Có những trận mưa dài, sấm sét đánh liên tục 4-5 lần, còn bình thường thì đánh 1-2 cột sét. Nhà cửa, vật dụng của người dân không năm nào là không hư hỏng.

Theo ông Ngô Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Thượng, không chỉ Tân Hiệp, sét đánh thường xuyên xuống cả 7 thôn trong xã, làm chết hàng chục người. Đa số đều xảy ra ngoài đồng. Từ sau vụ sét đánh chết người tập thể làm 12 người thương vong ngay sân phơi lúa ở Tân Hiệp, xã đã yêu cầu người dân thấy giông đến phải bỏ về ngay, nhờ vậy không xảy ra chết người nữa. “Tuy nhiên, ở các xã giáp ranh, chung cánh đồng với Ninh Thượng lại xảy ra nhiều vụ sét đánh chết người, như ở xã Ninh Sim mới có vụ sét đánh chết 1 người đàn ông, xã Ninh Xuân sét đánh 2 vợ chồng, xã Ninh Trung cũng có nhiều người chết vì sét” – ông Đại cho biết.

Nhiều người lý giải khu vực này có mỏ, người thì cho rằng do sử dụng điện thoại di động. Một số người khác lại cho biết vùng đất này tựa như một lòng chảo, phía Tây Bắc có núi Vọng Phu án ngữ, phía Đông Nam là núi Ổ Gà. Cánh đồng cũng đặc biệt với những tảng đá mồ côi rất lớn. Việc sét đánh chết người ở vùng này được bà Nguyễn Thị Xàng – ở thôn Đồng Xuân, xã Ninh Thượng – cho biết người dân truyền tai nhau một câu chuyện nhuốm màu thần thoại về thần sét.

Theo đó, thôn Đồng Xuân trước đây mang tên “Hòn đá vàng” vì trên đường vào thôn có một hòn đá rất lớn nằm ở bên đường cái. Tương truyền ngày xưa, có ông khổng lồ đã gánh 2 quả núi đi ngang qua thôn này nhưng không may bị đứt gánh, một quả núi rơi xuống rồi để lại “Hòn đá vàng”. Kể từ đó, vùng đất này bị sét đánh liên miên.

Về các cơ sở khoa học, theo ông Ngô Xuân Đại, UBND xã Ninh Thượng đã nhiều lần đề nghị cấp trên vào cuộc khảo sát, điều tra. Nhưng đến nay, chưa có đơn vị nào lý giải được lý do vì sao ở đây lại hay bị sét đánh. Hiện nay, UBND thị xã Ninh Hòa giao cho công ty điện lực nghiên cứu, xem xét cách phòng tránh sét cho người dân.

Mua bảo hiểm tai nạn điện

Ông Lê Thanh Tùng, chồng một nạn nhân của vụ sét đánh ở thôn Tân Hiệp, cho biết người dân rất hoang mang vì sét nhưng không biết cách làm cột thu lôi. Gia đình ông đành mua bảo hiểm tai nạn điện. Mới đây, bảo hiểm không chịu trả cho mấy người bị sét đánh vì lý do là điện trời. Mọi người cũng đấu tranh nên sau đó bảo hiểm bán thêm gói bảo hiểm sét đánh mà tiền thì tăng từ 50.000 đồng lên 250.000 đồng/hộ. Giá tăng cao nhưng cả thôn này ai cũng mua bảo hiểm.

K.NAM

THỐT NỐT-HẢI PHONG-KỲ NAM

Theo Báo Người Lao Động

———- ———–

TIN MỚI NHA TRANG- KHÁNH HÒA: