Sẽ cải tạo tuyến mương dọc đường Nguyễn Công Trứ (TP. Cam Ranh)

0
348

Tuyến mương hộp dọc đường Nguyễn Công Trứ (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) được xây dựng cách đây 20 năm, có chức năng thu nước từ các xã phía tây đổ về. Những năm gần đây, tuyến mương này gần như không còn tác dụng bởi tình trạng xuống cấp và bồi lấp.

Những cơn mưa đầu mùa vừa qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân ở khu vực đầu đường Nguyễn Công Trứ, nhất là khu dân cư phía sau chợ Cam Nghĩa, bởi nước mưa không có lối thoát, gây ngập úng. Ông Đỗ Hữu Hòa – nhà ở khu vực này cho biết: “Từ trước đến nay, nước mưa ở khu dân cư này chỉ có thể chảy trên bề mặt các con đường nhỏ rồi đổ ra tuyến mương dọc đường Nguyễn Công Trứ. Nhưng mấy năm gần đây, do tuyến mương này bị tắc nghẽn nên hễ trời mưa là chúng tôi phải chịu cảnh ngập nước kéo dài”.

Các tiểu thương chợ Cam Nghĩa (tiếp giáp đường Nguyễn Công Trứ) cũng gặp rất nhiều trở ngại trong việc buôn bán bởi khu chợ thường xuyên bị ngập khi trời mưa lớn. “Nhiều tiểu thương khác trong chợ phải nghỉ buôn bán vào những hôm trời mưa lớn vì nước từ đường Nguyễn Công Trứ chảy tràn vào gây ngập chợ. Khi nước rút thì mùi hôi thối từ con mương dọc con đường này bốc lên rất kinh khủng”, một tiểu thương dãy mặt tiền chợ Cam Nghĩa cho biết.

Theo ông Lê Ngọc Thạch – Chủ tịch UBND phường Cam Nghĩa, tuyến mương dọc đường Nguyễn Công Trứ là lối thoát nước chính cho những khu dân cư dọc tuyến, đồng thời thu nước từ các xã phía thượng nguồn như: Cam Thành Nam, Cam An Nam đổ về. Tuy nhiên, từ lâu tuyến mương này đã bị xuống cấp, tắc nghẽn do bồi lấp và việc xây dựng của người dân nên hiện tại không có tác dụng trong việc thoát nước. Do vậy, vào mùa mưa lũ, các khu dân cư dọc tuyến và chợ Cam Nghĩa thường xuyên bị ngập nước. Đặc biệt, đợt ngập lụt cuối năm 2016 đã gây thiệt hại không nhỏ ở khu vực này. Vì thế, địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên TP. Cam Ranh và Sở Giao thông vận tải sớm có phương án khắc phục tình trạng này.

Tuyến mương dọc đường Nguyễn Công Trứ bị tắc nghẽn, việc nạo vét rất khó khăn (trong ảnh là đoạn qua chợ Cam Nghĩa)
Tuyến mương dọc đường Nguyễn Công Trứ bị tắc nghẽn, việc nạo vét rất khó khăn (trong ảnh là đoạn qua chợ Cam Nghĩa)

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (đơn vị quản lý đường Mỹ Ca – Cam An Nam, đoạn qua địa bàn phường Cam Nghĩa là đường Nguyễn Công Trứ), đầu năm 2017, sở đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Khánh Hòa nạo vét hệ thống rãnh dọc hai bên đầu tuyến, nhưng đơn vị thi công gặp rất nhiều khó khăn vì khó tháo dỡ các tấm đan bị người dân đổ bê tông phủ lên trên, nhiều tấm đan bị bể, nhiều đoạn rãnh bị san lấp… Trong khi đó, kinh phí duy tu bảo dưỡng thường xuyên hàng năm không đủ nên không thể khôi phục lại trong năm 2017. Hiện tại, sở đã bố trí kế hoạch xây mới cống thoát băng đường tại vị trí Km 0+960 vào năm 2018; đồng thời đề nghị UBND TP. Cam Ranh đầu tư xây dựng mương thoát nước thượng và hạ lưu đấu nối vào cống này.

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết: “Chúng tôi đã giao UBND phường Cam Nghĩa làm chủ đầu tư xây mới đoạn mương thoát nước hạ lưu đấu nối vào cống ngang tại Km0+960 do Sở Giao thông vận tải sẽ xây dựng vào năm 2018; phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và Công ty TNHH Tư vấn giao thông để thiết kế tuyến mương phù hợp và đảm bảo kết nối đồng bộ với cống ngang này. Đồng thời, tổ chức giải phóng mặt bằng, phối hợp với đơn vị quản lý tuyến đường trong quá trình nạo vét mương dọc tuyến cũng như khi thực hiện xây dựng cống thoát ngang đường tại vị trí nói trên”.

Theo NAM ANH/ Báo Khánh Hòa