Sau vụ xử phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD: Đổi ngoại tệ trái phép vẫn công khai ở Nha Trang

0
12

Ngày 25.10, bà Bùi Thị Vinh Quang – Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa cho biết, đơn vị chỉ quản lý các đại lý đổi ngoại tệ đã được cấp phép, còn hoạt động trao đổi ngoại tệ trôi nổi bên ngoài thì không thể giám sát để xử lý được.

Tin nổi bật

>Từ hôm nay 26/10 hàng triệu người thuê nhà sẽ không phải chịu cảnh giá điện cao ngất ngưởng
>“Cơn sốt” trồng rau không cần đất ở nơi phố biển Nha Trang
>Nha Trang: Phát hiện thi thể 1 công nhân xây dựng bên đại lộ Võ Nguyên Giáp

Người nước ngoài đang giao dịch ngoại tệ trên đường Hùng Vương, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV
Trong khi đó, khảo sát của PV Lao Động vào sáng cùng ngày cho thấy, hoạt động trao đổi đồng Nhân dân tệ diễn ra ngay trên vỉa hè đường Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật… Nhiều du khách Trung Quốc, Nga vô tư đổi ghé đến các điểm này hỏi đổi ngoại tệ. Hoạt động này diễn ra công khai mà không thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa đến chiều 25.10 thì tại tỉnh này có 69 đại lý (chủ yếu là các khách sạn 3 sao) đủ điều kiện đổi ngoại tệ theo quy định. Các đại lý này được các tổ chức tín dụng (ngân hàng) ủy quyền cho 48 doanh nghiệp.

Bà Quang cho biết, riêng đồng Nhân dân tệ, không một đơn vị nào được phép đổi nên hoạt động giao dịch thu – đổi đồng tiền này là trái phép. Riêng các tiệm vàng cũng không phải là đơn vị đủ điều kiện để cấp phép đổi ngoại tệ.

“Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa chỉ có thể quản lý những đại lý đã cấp phép, còn các việc trao đổi ngoại tệ đang trôi nổi bên ngoài thì không thể giám sát được” – bà Quang cho hay.

Quản lý hoạt động trên, theo bà Quang thuộc trách nhiệm của nhiều cơ quan, trong đó có lực lượng quản lý thị trường, công an… “Khách du lịch giao dịch ngoại tệ trên các tuyến phố thì phải bắt quả tang tại chỗ, có bằng chứng thiết phục thì mới xử phạt được. Còn việc người dân, du khách mang trong người ngoại tệ thì pháp luật không cấm. Từ trước đến nay, chúng tôi cũng chưa thể bắt quả tang để xử phạt được. Còn các tiệm vàng, qua kiểm tra, đề nghị chủ tiệm trích xuất camera thì họ bảo camera bị hỏng” – bà Quang nói.

Bà Quang cho hay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa đã kiến nghị sửa Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng vì mức phạt đối với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ quá cao, nhưng không có mức cảnh cáo, nhắc nhở.

Ông Nguyễn Hoài Chiểu – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa cho biết vấn đề là ý thức của người dân. Nếu họ nghiêm túc chấp hành pháp luật, từ chối đổi ngoại tệ thì khách nước ngoài có muốn đổi cũng không thể đổi được. Ông Chiểu cũng khẳng định chưa xử phạt được trường hợp đổi ngoại tệ trái phép nào tại Khánh Hòa.

Theo Báo Lao Động

>Vẻ đẹp nóng bỏng của tân Hoa hậu Hòa bình ngất xỉu khi đăng quang
>Lạnh người lời khai của thiếu niên 15 tuổi sát hại tài xế xe ôm công nghệ để cướp tài sản ở Sài Gòn
>Chồng đốt vợ vì mâu thuẫn lãnh 12 năm tù