Sau vụ bé trai t.ử v.ong, trường Gateway bỏ danh xưng quốc tế

0
45

Ghi nhận sau sự việc bé trai 6 tuổi t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe ô tô, trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đã bỏ danh xưng quốc tế trên website của mình.

Website của trường Gateway đã bỏ danh xưng “quốc tế”, nhưng vẫn để là “International” trong tên gọi bằng tiếng anh. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, từ tên gọi Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway như trước đây, trường này chuyển sang tên Trường phổ thông liên cấp Gateway. Tuy vậy, trong một số bài viết của trường, điển hình như “Cập nhật kết quả họp phụ huynh toàn trường ngày 10-8-2019”, Gateway vẫn giữ nguyên danh xưng quốc tế. Hoặc ở phần tên gọi bằng tiếng Anh, trường vẫn để là “Gateway International School”.

Đáng chú ý, một số tiểu mục trên website của trường Gateway hiện không còn truy cập được nữa, ví dụ như: tuyển sinh, chương trình học…

Trước đó, tại buổi họp báo liên quan đến sự việc bé trai 6 tuổi t.ử v.ong, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, khẳng định trên địa bàn quận không có trường nào có tên quốc tế hay được công nhận quốc tế, nếu có là do các trường tự gắn mác.

Trong quyết định thành lập trường chỉ có Trường Tiểu học Gateway chứ không có từ “quốc tế”. Theo ông Anh, chữ quốc tế là do một số trường ngoài công lập tự gắn vào, mục đích để quảng cáo, thu hút tuyển sinh.

Trường mầm non Việt-Hàn Montessori gỡ bỏ “International” ở bảng tên

Không chỉ Gateway, nhiều cơ sở giáo dục có danh xưng quốc tế trên địa bàn Hà Nội cũng có động thái tương tự khi gỡ bỏ cụm từ quốc tế hoặc International. Điển hình như Trường mầm non Việt-Hàn Montessori (Nhân Chính, Thanh Xuân), Trường quốc tế Việt-Hàn Montessori (Tô Hiệu, Hà Đông), Trường Mầm non quốc tế IQ và Tiểu học quốc tế IQ (Lê Lai, Hà Đông)…

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thành phố hiện chỉ có 11 trường có yếu tố nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài, sử dụng chương trình giáo dục nước ngoài, có học sinh nước ngoài học tại trường cùng học sinh Việt Nam), còn các trường có danh xưng quốc tế khác thực chất chỉ là các trường ngoài công lập.

Cũng theo ông Quang, việc luật hoá tên gọi các trường là cần thiết và cần có cả chế tài xử phạt. Song, khó khăn hiện nay là chúng ta chưa có định nghĩa đầy đủ về trường quốc tế, đồng thời chưa có chế tài xử lý những đơn vị vi phạm. Thời gian tới, Sở GD-ĐT sẽ rà soát các trường có danh xưng quốc tế.

Theo Tuyết Phan/Pháp Luật Online

> Ngồi tránh nóng dưới bức tường, 2 công nhân bất ngờ bị tường sập đè ch.ết

> Hơn 7.270 ca mắc bệnh sốt xuất huyết

> Thu giữ 4.440 bánh Trung thu trứng “chảy” mang nhãn mác Trung Quốc