Sầu riêng Khánh Sơn: sự ưu ái đặc biệt của thiên nhiên dành cho Khánh Hòa

0
1027

Nhắc đến sầu riêng nhiều người sẽ phải bịt mũi bỏ chạy vì cái trái gì mà “thối” quá. Nhưng cái mùi “thối” đặc trưng đó lại là cái mùi “gây mê” cho biết bao con người. Nói sầu riêng là một loại “ma túy đặc biệt” cũng không có gì gọi là quá. Cũng bởi vì cái “tính cách đặc biệt” của loại cây này: một là không thể đụng vào hoặc hai là khi đụng vào rồi thì khó mà bỏ được.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Những múi sầu riêng Khánh Sơn vàng mọng hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Sầu riêng được biết đến từ khá lâu nhưng đến mãi đến năm 1999 thì mới được đưa trồng vào huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Nhờ thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây thuận lợi nên sầu riêng phát triển rất nhanh. Cho ra rất nhiều quả với những múi sầu riêng to mịn, ngọt vàng, béo ngậy. Cũng nhờ đó mà giúp cho bao nhiêu hộ nông dân lúc bấy giờ vượt qua cảnh nghèo khó. Từ đó người dân trong vùng đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng sầu riêng, lựa chọn những giống sầu riếng tốt nhất, chăm sóc kĩ càng đặc biệt cộng thêm việc thiên nhiên ưu ái về đất đai khí hậu mà sầu riêng hiển nhiên trở thành đặc sản của vùng núi Khánh Sơn. Hơn thế nữa là nổi tiếng trên toàn đất nước và đặc biệt là thu hút một phần lái thương nước ngoài đến mua sầu riêng.

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên
Cây sầu riêng sai trái (Nguồn: Internet)

Hiện nay sầu riêng Khánh Sơn có rất nhiều loại, trong đó sầu riêng Monthong là loại đặc biệt có giá cao nhất nổi tiếng nhất nơi đây với những trái sầu riêng to, múi dày, cơm vàng, hạt lép, đến sầu riêng RI6, Chín Hóa,… và hiện đang có xu hướng nhập một số giống mới về trồng để phát triển thêm.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên
Sầu riêng vào mùa thu hoạch (Nguồn: Internet)

Hương vị sầu riêng nếu ai đã một lần được thử thì khó có thể quên được. Đầu tiên khứu giác của ta sẽ nghe được mùi “thối” đặc trưng, cái mùi mà có lẽ cách xa khoảng 500m vẫn có thể ngửi thấy được. Thị giác sẽ lưu giữ hình ảnh một trái sầu riêng hình bầu dục, mình đầy gai nhọn. Mới nhìn thôi đủ cảm nhận được “tính sát thương” rất cao ở loại quả này. Tưởng tượng khi lỡ mà dẵm phải vỏ của nó chắc cũng sẽ chảy máu ngay lập tức. Hay suy nghĩ xa hơn là nếu bị sầu riêng rớt trúng đầu chắc hẳn sẽ phải nhập viện. Đó là lí do vì sao một số người khi đi vào vườn sầu riêng gần mùa gần thu hoạch phải đội nón sắt trên đầu. Nhưng “trời sinh voi sinh cỏ” nếu sầu riêng dễ rớt như thế thì mấy ai dám trồng nó. Sầu riêng có một đặc trưng đó là nếu trái đã chín thì sẽ rụng vào ban đêm, nên người trồng sầu riêng có thể an tâm hơn với việc bị sầu riêng rụng trúng đầu.

Được bao bọc bởi lớp vỏ dày và đầy gai cùng hương thơm hơi bị “khó ưa” nhưng những ai đã mê sầu riêng thì có thể “chết” vì cái hương, cái vị của nó. Có lẽ nhờ lớp vỏ dày như vậy nên những múi sầu riêng nhận được một sự bảo vệ tốt nhất. Múi sầu riếng vàng mọng hấp dẫn, cắn vào một cái cảm nhận được béo ngầy ngậy. Lớp thịt mềm, từ từ tan vào trong miệng, để lại dư vị ngòn ngọt trên đầu lưỡi cộng thêm mùi thơm nồng trong khoang miệng tạo nên một hương vị đặc trưng mà khó có loại trái cây nào có được.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Múi sầu riêng to dài, mọng thịt (Nguồn: Internet)

Không chỉ ngon mà sầu riêng còn bổ. Trong mỗi múi sầu riêng đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: đường, chất béo, chất đạ, chất sơ, vitamin E, A, C, B1, B2, B5, kali, canxi, sắt,… Bởi không hổ danh mà quả này được phong lên làm “vua của các loại trái cây”, nhưng bên cạnh đó đối với những “antifan” thì sầu riêng được xem là loại trái “dị nhất thế giới”. Họ mô tả mùi sầu riêng thối như mùi nước cống hay mùi nhựa thông. Do đó dù cho sầu riêng có ngon bổ cỡ nào nhưng cũng chính cái mùi mà nó tỏa ra cũng khiến họ tránh ra loại trái này. Và điều đặc biệt là nếu bạn là người nghiện sầu riêng nhưng khi để sầu riêng trên tàu xe hay trong phòng máy lạnh thì bạn cũng có thể bị nôn ngay lập tức. Đó là lí do mà các khách sạn và phương tiện giao thông cấm mang loại trái này vào.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật và món ăn
Sầu riêng Mongthong – giống sầu riêng hạt lép cơm vàng nổi tiếng (Nguồn: Internet)

Vì ngày càng được nhiều người ưu chuộng cùng với tiếng tăm của sầu riêng Khánh Sơn đang được phát triển rộng rãi trong và ngoài nước đặc biệt là Trung Quốc mà sầu riêng đang nằm trên mối de dọa bị giả mạo. Sầu riêng Khánh Sơn đặc biệt là bởi một phần nó thu hoạch chậm hơn các tỉnh Nam Bộ từ  1.5 – 2.5 tháng, vậy mà “Sầu riêng phải hơn một tháng nữa mới thu hoạch mà bây giờ khắp nơi và nhiều nhất là ở Nha Trang đã có sầu riêng Khánh Sơn được bày bán với giá rất cao” – một hộ trồng sầu riêng ở Khánh Sơn chia sẻ. Đó là nỗi đau đầu của những nhà vườn sầu riêng. Không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận trước mắt mà về sau chất lượng của sầu riêng Khánh Sơn sẽ bị đánh giá thấp xuống, từ đó kéo theo nhiều vấn đề nan giản hơn nữa.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Sầu riêng nướng – cách chế biến mới với sầu riêng (Nguồn: Internet)

Vì thế những người tiêu dùng cần có những kinh nghiệm lựa chọn để biết đâu là sầu riêng Khánh Sơn thật sự. Và quan trọng nữa là chọn được những trái thơm ngon nhất. Nếu bạn thuộc “team cuồng sầu riêng” mà chưa được thưởng thức hương vị mê người của sầu riêng Khánh Sơn thì đó là một điều vô cùng thiếu sót. Nhanh tay lưa chọn cho mình những địa điểm bán sầu riêng Khánh Sơn uy tín hay tuyệt vời hơn là đến ngay với Khánh Sơn để thưởng thức những trái sầu riêng “ngọt ngào” ngay dưới gốc cây. Đó hẵn sẽ là một trải nghiệm không kém phần thú vị và hấp dẫn.