Sai phạm của lãnh đạo Khánh Hòa rất nghiêm trọng, vượt thẩm quyền xử lý của UBKT Trung ương

0
2983

Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa nhận khuyết điểm với cử tri vì công tác giám sát của HĐND dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn thiếu kiên quyết đã để cho UBND tỉnh này có nhiều sai phạm phải tiến hành xem xét xử lý kỷ luật.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh ở các xã, phường TP Nha Trang mới đây, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, thông tin cho cử tri biết về những sai phạm của các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trong 2 nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 mắc phải như kết luận của Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Ban bí thư xem xét kỷ luật.

Thông báo với cử tri, ông Tuân cho biết hiện nay, UBKT Trung ương đã có kết luận chính thức về việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trong 2 nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020. UBKT Trung ương đã kiểm tra hàng trăm dự án, có những dự án từ năm 2005, nhằm giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, Nhà nước.

Đến nay, UBKT Trung ương đã kỷ luật cảnh cáo cá nhân ông Trần Sơn Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh. Đối với ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy, do đang bị bệnh ung thư phổi, giai đoạn 4, nên Trung ương chưa xem xét chứ không phải không bị xử lý. Đối với các ông Nguyễn Chiến Thắng (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Đào Công Thiên (Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) mức vi phạm rất nghiêm trọng, vượt quá thẩm quyền xử lý của UBKT Trung ương nên đã chuyển lên Ban Bí thư xem xét.

Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa nói gì về các sai phạm khiến lãnh đạo tỉnh bị xem xét kỷ luật - Ảnh 1.

Các ông Đào Công Thiên, Lê Đức Vinh và Lê Thanh Quang (từ trái sang)

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận. Tuy nhiên, theo kết luận của UBKT Trung ương thì sai phạm lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa là việc thẩm định giá đất. UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt 47 dự án vượt thẩm quyền, kiểm tra 23 dự án thì đã ban hành 289 văn bản có nội dung vi phạm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy không xem xét mà cho chủ trương 29 dự án, trong đó cá nhân Bí thư Tỉnh ủy cho chủ trương 1 dự án vượt thẩm quyền, trái quy định, chưa thảo luận, bàn bạc trong tập thể.

Ông Tuân cũng cho biết thêm, liên quan đến bão số 12-2017, bão số 11-2018, tỉnh Khánh Hòa có nhiều dự án vi phạm nghiêm trọng trong trật tự xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng của nhân dân như dự án khu dân cư Hoàng Phú. Ngoài ra còn có các sai phạm khác chủ yếu giao đất, giao rừng, các dự án BT không đấu thầu mà chỉ định thầu.

Ngoài ông Lê Thanh Quang phải chịu trách nhiệm chính, các ông Lê Đức Vinh phải chịu trách nhiệm chính trực tiếp ký một số văn bản vi phạm rất nghiêm trọng; ông Nguyễn Chiến Thắng cũng vi phạm với nội dung tương tự, thậm chí có nội dung cố ý vi phạm…
Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa nói gì về các sai phạm khiến lãnh đạo tỉnh bị xem xét kỷ luật - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Khánh Hòa nhận khuyết điểm với cử tri Khánh Hòa

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng vấn đề quan trọng hiện nay là khắc phục thiếu sót, khuyết điểm và nhanh chóng ổn định đội ngũ cán bộ lãnh đạo, tập trung phát triển kinh tế, xã hội.

“Với tư cách là Chủ tịch HĐND tỉnh, tôi xin nhận khuyết điểm với cử tri vì đã để UBND tỉnh có nhiều sai phạm phải tiến hành xử lý kỷ luật. Điều này thể hiện công tác giám sát của HĐND dù có nhiều cố gắng nhưng thời gian dài đã thiếu kiên quyết, buông lỏng dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng của UBND tỉnh”- ông Nguyễn Tấn Tuân nói.

Kỳ Nam