Sa thải người lao động để ‘né’ thưởng Tết, chủ doanh nghiệp có thể bị phạt tù

0
61

Theo Bộ luật Hình sự 2015, doanh nghiệp sa thải người lao động nhằm “né” thưởng Tết nói riêng và sa thải người lao động trái pháp luật nói chung, thì tùy mức độ vi phạm, chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền, phạt cải tạo hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Tin nổi bật

>Xe tải mất lái húc đổ nhà dân, 2 người trọng thương
>Khánh Hòa: Dở khóc dở cười với “thí điểm giáo dục” VNEN
>Bà chủ tiệm gạo ở Nha Trang bị nhân viên cũ đâm nhiều nhát

Tết càng đến gần, vấn đề lương, thưởng Tết lại càng được quan tâm. Đối với không ít người lao động, thưởng Tết chính là khoản thu nhập được mong đợi nhất năm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại “né” thưởng Tết cho người lao động bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có việc sa thải người lao động vào thời điểm sát Tết.

sa thải người lao động né thưởng tết

Nhiều doanh nghiệp sa thải người lao động “né” thưởng Tết (Hình ảnh minh họa)

Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định, doanh nghiệp chỉ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động trong trường hợp: Người lao động thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ; Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn… mà khả năng lao động chưa phục hồi; Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng mà doanh nghiệp đã tìm mọi cách khắc phục nhưng buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc… Điều luật trên cũng quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp phải báo trước cho người lao động.

Theo đó, việc doanh nghiệp sa thải người lao động trước Tết để tránh thưởng Tết là trái pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm, người sử dụng lao động có thể bị phạt tù đến 03 năm theo Điều 162 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung tại Luật số 12/2017/QH14).

Điều 162. Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;

b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;

c) Cưỡng ép, đe doạ buộc người lao động, công chức, viên chức phải thôi việc.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 – 03 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát.

Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng khác.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo luatvietnam.vn

>Tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Đài Loan, gần 200 người thương vong

>Khổ như ở nơi chờ tin người bệnh

>Hội diễn văn nghệ tại Công ty Yến sào Khánh Hòa