Phú Yên tìm 22 người đi khám bệnh tại Đà Nẵng về chưa khai báo

0
119

22 người dân Phú Yên đi khám bệnh tại Đà Nẵng trong thời gian có dịch COVID-19 nhưng khi về địa phương chưa khai báo với ngành y tế và chính quyền.

Phú Yên tìm 22 người đi khám bệnh tại Đà Nẵng về chưa khai báo - Ảnh 1.

Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên họp chỉ đạo khẩn trương phòng chống COVID-19 vào chiều 30-7 – Ảnh: PHẠM CƯỜNG

Chiều 30-7, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ngành, địa phương để chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc – giám đốc Sở Y tế Phú Yên – cho biết hiện có 22 người Phú Yên đã đi khám bệnh tại Đà Nẵng trong thời gian có dịch COVID-19 nhưng khi về lại địa phương chưa khai báo y tế cũng như không thông báo cho chính quyền.

Trước đó, ngày 29-7, ngành y tế Phú Yên cũng phải vất vả truy tìm thông tin từ các tỉnh bạn và các nơi bán vé tàu hỏa mới tìm được 11 trường hợp đi cùng chuyến tàu với bệnh nhân 419 ở Quảng Ngãi trở về địa phương nhưng không báo cáo.

Theo bà Ngọc, việc người dân không tự giác khai báo y tế gây nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng rất lớn, trường hợp xuất hiện ca bệnh sẽ khó kiểm soát và điều trị.

Theo người đứng đầu Sở Y tế Phú Yên, đến chiều 30-7, tỉnh Phú Yên đã giám sát gần 17.000 người, lấy mẫu xét nghiệm 185 trường hợp, trong đó 181 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ông Lương Minh Sơn – phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên – yêu cầu cấp ủy các cấp cần rà soát lại các kịch bản phòng chống dịch đã được xây dựng tại địa phương, khẩn trương lên phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ và sát với thực tế.

Đối với 22 trường hợp từ Đà Nẵng trở về địa phương không khai báo theo hướng dẫn, ông Sơn yêu cầu ngành y tế và các cơ quan liên quan phối hợp tìm kiếm, yêu cầu những người này thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

DUY THANH