Phụ nữ với mô hình “Tiết kiệm mua thẻ bảo hiểm y tế”

0
42

Những năm qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Qua đó, giúp nhiều phụ nữ khó khăn mua được thẻ BHYT, chủ động chăm lo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thiết thực

Từ khi có chính sách mua thẻ BHYT tự nguyện theo hộ gia đình, Hội Phụ nữ xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên (HV) phụ nữ mua thẻ BHYT. Tuy nhiên, đối với những hộ gia đình có 4 – 5 nhân khẩu, cùng một lúc vận động họ bỏ ra số tiền lớn mua thẻ BHYT không phải dễ dàng, nhất là những HV có hoàn cảnh khó khăn.

Trước tình hình đó, tháng 6-2016, Hội Phụ nữ xã đã chọn Chi hội Phụ nữ thôn Phú Hậu thành lập điểm mô hình “Tiết kiệm mua BHYT”. Mô hình hoạt động theo hình thức tiết kiệm mua thẻ xoay vòng, để các gia đình HV đều có thẻ BHYT và duy trì mua thường xuyên không bị gián đoạn.

Căn cứ vào số tiền mua thẻ BHYT cho cả hộ, chủ nhiệm mô hình tính số tiền cần mua, sau đó chia đều 12 tháng, mỗi tháng sẽ nộp vào quỹ số tiền cố định. Hàng tháng, ban chủ nhiệm sẽ tổ chức họp xét chọn, ưu tiên những hộ khó khăn mua trước, sau đó lần lượt mua cho tất cả các thành viên.

Các thành viên mô hình “Tiết kiệm mua bảo hiểm y tế” thôn Phú Hậu, xã Suối Hiệp nhận thẻ.

Gia đình ông Phạm Hữu Hòa – thành viên của mô hình chia sẻ: “Nhà tôi có 3 nhân khẩu, tôi bị ung thư, con trai bị khuyết tật, kinh tế gia đình chủ yếu do vợ tôi lo nên rất khó khăn. Biết mua thẻ BHYT sẽ đỡ tốn kém khi vào viện, nhưng một lúc bỏ ra số tiền lớn rất khó. Năm 2016, tôi được hội phụ nữ vận động tham gia mô hình tiết kiệm mua thẻ BHYT. Từ đó đến nay, mỗi lần vào viện, tôi không còn phải lo nhiều về viện phí nên cũng an tâm chữa bệnh”.

Bà Nguyễn Thị Nụ – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Suối Hiệp cho biết, mới đầu, mô hình chỉ có 13 thành viên tham gia. Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, xác định đúng những khó khăn, vướng mắc, cán bộ chi hội đã đến từng gia đình tuyên truyền vận động, dẫn chứng cụ thể trường hợp chị em nhờ có thẻ BHYT có thể chữa trị kịp thời và đỡ tốn kém khi chẳng may bệnh nặng…

Đến nay, mô hình đã thu hút 167 thành viên tham gia, qua đó đã mua được 167 thẻ BHYT cho các gia đình thành viên.Trước thành công của mô hình điểm, thời gian tới, hội sẽ nhân rộng ra các chi hội khác.

Tiếp tục nhân rộng

Từ tháng 5-2017, Hội Phụ nữ phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang đã xây dựng mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT cho hộ gia đình khó khăn”. Theo đó, hội chọn 5 HV có kinh tế trung bình và 7 HV có hoàn cảnh khó khăn để thành lập 1 nhóm; mỗi thành viên tiết kiệm 100.000 đồng/tháng để mua thẻ BHYT cho các thành viên. Năm 2018, hội tiếp tục xây dựng 2 nhóm phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn.

Tại thị xã Ninh Hòa, mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT” cũng được các HV phụ nữ đồng tình hưởng ứng. Đến nay, trên địa bàn thị xã có 7 nhóm, tổ với 109 thành viên tham gia.

Bà Phạm Thị Phụng – Chi hội Phụ nữ tổ 1, thôn Tây, xã Ninh Vân cho biết: “Từ ngày tham gia “Tổ phụ nữ tiết kiệm mua BHYT”, được tuyên truyền nên các HV phụ nữ đã hiểu hơn về lợi ích của việc tham gia BHYT. Hơn nữa, khi tham gia tổ tiết kiệm, số tiền đóng góp hàng tháng không quá lớn nên các HV rất hưởng ứng. Hiện các thành viên trong gia đình tôi đều đã có thẻ BHYT”.

Bà Lê Thị Mai Liên – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết, xuất phát từ nhu cầu thực tế nhiều chị em phụ nữ còn khó khăn, không có điều kiện mua thẻ BHYT, các cấp hội phụ nữ cơ sở bằng nhiều hình thức, cách làm khác nhau đã hỗ trợ, vận động HV khó khăn mua thẻ BHYT như: thành lập tổ, nhóm tiết kiệm xoay vòng mua thẻ BHYT; tham gia tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT…

Một số địa phương, hội ký kết làm đại lý cho bảo hiểm, trích một phần tiền hoa hồng mua thẻ BHYT cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể về số HV phụ nữ khó khăn trên địa bàn tỉnh được các cấp hội phụ nữ hỗ trợ mua thẻ BHYT, nhưng thực tế cách làm trên đã góp phần chăm lo lợi ích thiết thực cho HV phụ nữ, nâng tỷ lệ hộ gia đình HV phụ nữ trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT đạt 88%.

Theo: Báo Khánh Hòa

> Đắk Nông: Thủy điện kẹt van xả, lo lắng nguy cơ vỡ đập

> Đường sắt chạy thêm hàng chục đôi tàu dịp nghỉ lễ Quốc khánh

> Khánh Hòa: 2 người cùng bị oan 38 năm, chỉ mới xin lỗi 1 người

> Dự án gây sạt lở khiến 4 người ch.ết ở Nha Trang: Nhiều người vây trụ sở công ty đòi bồi thường