Phong trào xe đạp thể thao lên ngôi

0
315

Chạy một vòng quanh phố biển bằng chiếc xe đạp, vừa tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, vừa hít thở không khí trong lành đang là cách được nhiều người dân Nha Trang lựa chọn trong những ngày thực hiện việc giãn cách xã hội.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP. Nha Trang đã triển khai việc hạn chế người dân tụ tập đông người, do vậy mọi hoạt động thể dục, thể thao phổ biến trên biển như: tập dưỡng sinh, đá cầu, bóng chuyền, cầu lông… đều bị tạm dừng. Thế nhưng, với người dân thành phố, thói quen hàng ngày tập thể dục thể thao vào các buổi sáng hoặc chiều trên biển như một điều gì đó không thể thiếu, do vậy, để phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều người đã chuyển sang môn thể thao đạp xe đạp.


Nhiều người tham gia môn xe đạp thể thao trên đường biển Nha Trang.

Khung giờ phổ biến cho môn xe đạp thể thao là từ 4 – 6 giờ và 15 – 17 giờ, đoạn đường quen thuộc của những người yêu thích môn thể thao này là dọc tuyến đường biển Trần Phú, Phạm Văn Đồng nối dài theo hướng ra cảng cá Vĩnh Lương. Anh Thành Chung (phường Vĩnh Thọ) chia sẻ: “Lúc trước, trên cung đường biển Nha Trang, những người đạp xe đạp thể thao chủ yếu toàn anh em dân chuyên. Những ngày gần đây, thành phố cho tạm dừng các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí tại khu vực công viên bờ biển nên càng ngày có nhiều người dân tham gia môn này. Đây là tín hiệu đáng mừng cho phong trào xe đạp thể thao của tỉnh”.

Thực ra, từ trước tới nay, phong trào tập luyện môn xe đạp thể thao tỉnh đã có sự phát triển khá mạnh. Toàn tỉnh hiện có gần 200 hội viên tham gia tập luyện môn xe đạp thể thao thường xuyên tại các câu lạc bộ, hội nhóm. Bên cạnh đó, còn có rất đông người dân địa phương cũng tập luyện nhưng họ lại không tham gia ở bất kỳ câu lạc bộ nào.

Với không ít người, có lẽ môn đạp xe đạp thể thao trông khá đơn giản, nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì chơi môn này cũng lắm công phu. Đối với dân chuyên, ngoài câu chuyện chuyên môn, người chơi đầu tư rất tốn kém từ phương tiện đến trang phục phải đạt chuẩn kỹ thuật. Những người chơi này hầu hết đều là thành viên của các câu lạc bộ xe đạp thể thao ở các địa phương và thường xuyên tập luyện tham gia các giải phong trào tỉnh, khu vực. Cấp độ thấp hơn chút là những người chơi vì đam mê, họ đầu tư ít hơn và cũng không chú trọng nhiều về chuyên môn. Còn một thành phần nữa đó là những người dân có thói quen tập thể dục, trong tình hình dịch bệnh họ tham gia đạp xe để giữ nhịp độ vận động, giữ gìn sức khỏe. Những người này thường không quá cầu kỳ về phương tiện, chỉ cần ở nhà có chiếc xe đạp loại thông dụng và mỗi sáng thức dậy chạy một vòng quanh biển thế là đủ. Hiện nay, mỗi buổi sáng trên đường biển Nha Trang, số người dân đạp xe đạp thể thao để rèn luyện sức khỏe ngày càng đông với đủ thành phần, lứa tuổi, từ người già đến trẻ nhỏ. Chị Thu Trang (phường Phương Sài) cho hay: “Ngày trước, cả gia đình thường đi bộ xuống biển tham gia các hoạt động thể dục tại công viên. Sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội, cả nhà chuyển sang đạp xe để giữ gìn sức khỏe và mọi người ai cũng tỏ ra thích thú”.

An Nhiên