Phố vàng hoa hoàng yến

0
339

Buổi sáng Nha Trang bây giờ đẹp lắm. Có khác chăng là vào những ngày thành phố chấp hành quy định giãn cách xã hội nên con phố vắng. Vắng lắm, dẫu vẫn có xe chạy trên đường. Tất cả đều vội đi và vội về, kệ thành phố đang chuyển mùa, mặt trời cũng đã chếch nghiêng và hoa đang nở.

Thật ra thì tôi cũng như tất cả, phóng xe đi, ra chợ mua vội ít hàng hóa, vòng qua biển, nhìn những con phố đóng cửa, những người đi tản bộ thật nhanh, và trên phố vẫn còn những chiếc lá vàng đêm qua rụng xuống. Tháng Tư, Nha Trang cứ long lanh những ngày nắng dịu, những hàng cây xanh trên các con phố tỏa bóng dịu mát trên những con đường vắng bóng người. Khi đó, không ai không thể dừng lại để ngắm nhìn những chùm hoa hoàng yến rủ vàng, đẹp giống như những bông hoa ấy cố tình làm cho phố kiêu sa hơn và dịu dàng hơn.

Loài cây ấy có cái tên dân dã là bò cạp nước, cái tên từ nơi xuất xứ ở bên Nhật là Osaka, và thêm cái tên ai cũng thích gọi: Muồng hoàng yến. Gọi là muồng chắc lá giống cây muồng, còn hoàng yến có phải chăng từ màu hoa vàng hoàng yến sang trọng?

Trên đường phố Nha Trang, cây hoàng yến được trồng cùng thời với một loài cây khác là bằng lăng cách đây khoảng 20 năm. Có lẽ những người chịu trách nhiệm trồng cây cho Nha Trang thuở ấy muốn thành phố có những giống cây ra hoa. Nhưng sau chừng ấy năm, bằng lăng còn nhiều nhất trên đường Trần Phú đoạn phường Vĩnh Nguyên, còn hoàng yến thì chỉ là dư hương, hơn 40 cây rải rác ở nhiều con đường khác nhau, bây giờ còn nhiều trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Công viên Yến Phi và ngã sáu Nhà thờ Núi. Những cây hoàng yến cả năm nằm im, kệ cho những giàn hoa giấy khoe sắc, kệ những chiếc lá vàng chao rụng và kệ cả những cây phượng vỹ đang giấu trong mình những bông hoa thắm đỏ.

Vậy đó, tôi bất chợt gặp ở ngã sáu Nhà thờ Núi những cây hoàng yến nở hoa, lá xanh trở thành ẩn dụ, và từng chùm hoa vàng cứ rủ xuống làm vàng cả một khoảng trời. Và đâu chỉ bấy nhiêu đó, ngay con đường Nguyễn Thiện Thuật, Công viên Yến Phi giờ ngập sắc vàng hoàng yến.

Con phố đang vắng bóng người, mùa hè vẫn còn ở phía trước. Những cây hoàng yến ở Nha Trang đã tạo ra một khoảng không gian dịu dàng đến lạ. Thành phố của tôi đang vào mùa hoa hoàng yến.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG