Pháp viện Thánh Sơn – đến một lần là không muốn rời đi

0
602

Tọa lạc tại thôn Khánh Xuân, xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa , cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 25km về phía Nam – Pháp viện Thánh Sơn được biết đến vừa như một địa điểm tâm linh vừa như một địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân cũng như khách du lịch.

Pháp viện Thánh Sơn được nhìn từ xa (Ảnh: phapvienthanhson.com)

Chỉ mới được xây dựng từ năm 2006 trên nền tảng của chùa Khánh Sơn do cố Phật tử Lê Thiện xây dựng từ năm 1918, đến nay vẫn chưa hoàn thiện hết. Nhưng người dân cũng như khách du lịch không khá xa lại với nơi đây. Tuy nhiên để đến được với Pháp viện này cũng cần một sự khéo léo trong việc hỏi đường hoặc dùng google map đấy. Vì pháp viện này ẩn mình hơi kĩ đấy nhé!

Cổng vào pháp viện (Ảnh: phapvienthanhson.com)
Ảnh: phapvienthanhson.com

Đặt chân đến cửa pháo viện du khách sẽ ngỡ ngàng như bớc vào một khu chùa ở Ấn Độ nhờ cách bài trsi cũng như lối xây dựng kiến trúc nới đây. Một phần có được vậy là do sư trụ trì nơi đây là người đã có thời gian tu nghiệp tại Ấn Độ và Mianma trong nhiều năm. Nên không khó hiểu khi pháp viện Thánh Sơn có lối kiến trúc độc đáo khác với phong cách chùa chiền Việt Nam. Đó chắc hẳn cũng là lí do vì sao giữa hàng trăm hàng ngàn ngồi chùa lớn nhỏ ở Khánh Hòa, pháp viện chỉ mới được xây dựng nhưng vãn thu hút được đông đảo khách đến lễ chùa hoặc tham quan.

Ảnh: phapvienthanhson.com

Ngay cổng vào chùa du khách sẽ bắt gặp một tượng Phật nằm lớn, hai bên là những bức tượng các vị La Hán, đến những cây cầu rồng dẫn – các lối đi dẫn vào những phần của pháp viện. Du khách sẽ bị choáng khi các công trình ở đây được điêu khắc, trạm trỗ, và lựa chọn rất tỉ mỉ. Một điều đặc biệt ở đây nữa là du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng Phật bốn mặt ngay trong khuôn viên pháp viện.

Tượng Phật bốn mặt (Ảnh: diadiemanuong.com)
Ảnh: phapvienthanhson.com

Nhiều người có suy nghĩ theo hướng tiêu cực cho rằng, pháp viện ở Việt Nam chịu ảnh hưởng của Phật Giáo nhưng khi đến tham quan thì chẳng có mấy pho tượng Phật hay đại loại và lối kiến trúc hơi hướng ngoại, không phù hợp với “lối mòn” văn hóa chùa chiền Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như theo mong muốn của sư trụ trì nơi đây thì ông muốn pháp viện của mình sẽ phát triển theo lối đa văn hóa, không chỉ tập trung vào một tín ngưỡng nhất định. Do đó, du khách cũng như người dân ở đây dễ dàng có thể đến tham quan và đi lễ tùy thích. Nên đó là câu trả lời thích đáng và chính xác nhất vì sao pháp viện Thánh Sơn lại mang hơi hướng như vậy.

Ảnh: phapvienthanhson.com
Bên trong Pháp viện Thánh Sơn (Ảnh: phapvienthanhson.com)

Nói đến Nha Trang, ngoài bãi biển xinh đẹp thu hút đông đảo du khách thì chùa chiền cũng là một trong những “cái tên” cũng được “xướng” lên trong những hành trình du lịch khám phá. Lại nhắc đến chùa chiền thì mọi người lại nhắc đến chùa Long Sơn, nhà thờ Núi – những địa điểm đã quá đỗi nỗi tiếng và gắn liền với Nha Trang. Tuy nhiên với những du khách muốn tìm hiểu hết về Nha Trang thì không thể bỏ qua cái tên – Pháp viện Thánh Sơn. Mặc dù đường đi có vẻ hơi khó tìm, nhưng thiết nghĩ đây cũng chính là những điểm thu hút và hấp dẫn những. Vì những cái gì càng khó nhìn thấy khó đến được mới tạo nên sự kích thích. Và tin chắc nếu đã bỏ công sức tìm đến với pháp viện Thánh Sơn thì du khách sẽ tự trầm trồ và nghĩ thầm trong đầu rằng “sao trước giờ mình lại không biết đến nó” hay “mình thật sự quá muộn khi bây giờ mới đặt chân đến nơi đây”.

Ảnh: phapvienthanhson.com

Vấn đề tâm linh thì không cần phải nhắc đến, vì đây là mục đính chính của các chùa chiền nói chung. Pháp viện Thánh Sơn cũng thế. Mỗi các dịp rằm, lễ, tết,… không chỉ người dân địa phương và còn cả các du khách trong và ngoài tỉnh cũng tìm đến đây để đi lễ, cầu an.

Ảnh: phapvienthanhson.com
Ảnh: phapvienthanhson.com

Và nếu bạn là một người thích khám phá đây đó, thì Pháp viện Thánh Sơn sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Không khí trong mát, có rất nhiều hồ nước cũng như các hàng cây bao quanh những con đường tạo nên một không gian trong lành, thanh tịnh. Đã đến đây thì không cần phải vội vàng, và chắc các bạn cũng không vội vàng được đâu. Vì từng con đường, từng khuôn viên, từng ngóc ngách trong pháo viện đều là một địa điểm thu hút khó rời mắt mà các bạn phải đi chầm chậm để có thể khám phá hết vẻ “quyến rũ” nơi đây. Những vị khách khó tính chắc hẳn cũng sẽ bị không gian và kiến trúc nơi đây làm vừa lòng mà trở nên dễ chịu.

Ảnh: phapvienthanhson.com
Ảnh: phapvienthanhson.com

Nếu bạn muốn pháp khám hết văn hóa Phật giáo ở Việt Nam mà lại lười đi nhiều ngôi chùa khác nhau thì hãy đến với pháp viện Thánh Sơn. Nơi đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn bao quát hết về tôn giáo Việt Nam. Và hơn cả là tận hưởng sự mới lạ trong không gian nơi đây. Và chắc hẳn bạn cũng sẽ có được những tấm hình “sống ảo” xuất sắc để khoe vớ bạn bè trên Facebook đấy!