Phá đường dây giả danh công an l.ừa đ.ảo hơn 500 tỷ đồng

0
1138

Nhóm người dùng tổng đài giả danh số điện thoại của cơ quan công an, Viện kiểm sát đ.e d.ọa, l.ừa đ.ảo hơn 500 tỷ đồng.

Long Boon Leng (29 tuổi), Lim Kean Kew (23 tuổi, cùng quốc tịch Malaysia) và Cao Ngọc Nhi (30 tuổi), Đỗ Thị Đông (26 tuổi, trú ở Campuchia) cùng 6 người Việt Nam đang bị tạm giữ để điều tra hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh Quảng Nam cho biết tối 18/1.

10 người tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

10 người tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra ban đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 5 người bị l.ừa đ.ảo bằng hình thức gọi điện mạo danh cơ quan công an, Viện Kiểm sát đ.e d.ọa lấy gần 7 tỷ đồng. Sau khi các bị hại trình báo, công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vào cuộc điều tra.

Bước đầu nhà chức trách xác định, nhóm người quốc tịch Malaysia được một số người ở Đài Loan chỉ đạo nhập cảnh vào Việt Nam mua thông tin cá nhân. Sau đó chuyển cho những người Đài Loan dùng tổng đài giả danh số điện thoại của cơ quan công an, Viện kiểm sát đ.e d.ọa.

Hình thức thực hiện đến các bị hại bằng cách như thông báo nợ tiền thanh toán qua thẻ ngân hàng, liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như rửa tiền, buôn bán m.a t.úy… để chiếm đoạt thông tin ngân hàng trực tuyến.

Tang vật vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Tang vật vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Nhóm này đã nắm giữ trên 100.000 thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân của người Việt Nam. Cơ quan điều tra tạm giữ 57 điện thoại, 5 máy tính xách tay, 1 thiết bị Air Tel, 5 thiết bị lưu trữ, 289 sim điện thoại, 50 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan.

Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bị thu giữ, ước tính số tiền nhóm này đã chiếm đoạt của các bị hại trên cả nước hơn 500 tỷ đồng. Đồng thời, cảnh sát đã ngăn chặn phong tỏa 55 tài khoản ngân hàng với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng.

Vụ án đang được Công an tỉnh Quảng Nam cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao mở rộng điều tra.

Đắc Thành