Ăn ốc bùn bống, một phụ nữ nguy kịch

0
845

Ngày 28-12, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị T., 46 tuổi, trú phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, trong tình trạng hôn mê sâu, không đo được huyết áp, mạch không bắt được. Bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu, điều trị tích cực nhưng sức khoẻ không được cải thiện nhiều, tiên lượng xấu.

Ăn ốc bùn bống, một phụ nữ nguy kịch

Ốc bùn bống

Người nhà bệnh nhân T cho biết, khoảng 11 giờ ngày 26-12, gia đình bắt được một số ốc bùn bống. Sau khi ăn, bệnh nhân T có triệu chứng tê bì, tay chân, miệng lưỡi, người mệt nhiều.

Theo bác sĩ chuyên khoa, thỉnh thoảng bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc nặng do ăn ốc bùn bống. Nguyên nhân do độc tố Tetrodotoxin có trong ốc bùn bống là loại độc tố cực mạnh, có cấu trúc khá đặc biệt nên không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao. Triệu chứng lâm sàng thường gặp khi ăn phải loại ốc này là trong vòng 20 phút đến 3 giờ có cảm giác tê, rát ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đầu, khiến nôn mửa, loạng choạng… Bệnh nhân có thể chết trong khoảng 30 phút đến 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguồn: nhandan.com.vn