Nuôi thủy sản giàu nhanh nhờ được tiếp vốn Agribank

2
10

 Nhiều năm qua, nhờ nguồn vốn của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa (Agribank TP.Cam Ranh), hàng trăm hộ dân nuôi trồng thủy sản ở Khánh Hòa đã vươn lên khá giả và làm giàu nhanh chóng.

Thành tỷ phú nhờ nuôi trồng thủy sản

Anh Nguyễn Minh Thơ ngụ tại phường Cam Thuận (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) chia sẻ: Trước đây, gia đình anh chủ yếu làm thợ sửa đồng hồ, chưa hề biết gì về nuôi trồng thủy sản. Nhận thấy nghề này thu nhập bấp bênh, trong khi đó nghề nuôi thủy sản của địa phương đang phát triển mạnh và cho thu nhập khá. Chính vì vậy, anh quyết định “gác” nghề chuyển sang nuôi tôm hùm.

 nuoi thuy san giau nhanh nho duoc tiep von agribank hinh anh 1

Nhờ đồng vốn ưu đãi của Agribank mà hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản ở Khánh Hòa như gia đình anh Nguyễn Minh Thơ đã có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Ảnh: Công Tâm

“Khi mình sử dụng đồng vốn đúng mục đích thì mình không sợ cái nghèo, cái đói. Tôi đã tập trung mua con giống, lồng nuôi, thức ăn, nhiều máy móc để phục vụ cho nuôi tôm hùm. Bằng việc mạo hiểm làm ăn tôi đã có được thành công”.

Anh Nguyễn Minh Thơ

Có chút tiền tích cóp, năm 2009 tôi vay thêm 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Agribank Cam Ranh để đầu tư làm lồng nuôi tôm hùm trên biển. Hồi mới vay nợ, cả nhà ăn chẳng dám ăn, mặc chẳng dám mặc, bao nhiêu vốn liếng và công sức đều đổ vào nuôi tôm hùm xanh. May mắn, vụ đầu tiên gia đình tôi đã thu được vài trăm triệu đồng” – anh Thơ nhớ lại.

Anh Thơ cho biết thêm, chỉ một thời gian ngắn, gia đình anh không những trả được nợ ngân hàng mà còn tích lũy được vốn để mở rộng sản xuất. Năm 2011, gia đình anh Thơ tiếp tục thả nuôi 100 lồng tôm.

Nhờ chăm sóc bài bản, điều kiện thiên nhiên ưu đãi, giá cả thị trường ổn định, năm đó, tôm hùm xanh cho giá từ 1 – 1,5 triệu đồng/kg, anh Thơ thu được 3 tỷ đồng, trừ các chi phí, anh lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

 “Thừa thắng xông lên, năm 2016 tôi tiếp tục vay 500 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng của Agribank Cam Ranh để nuôi 200 lồng tôm hùm xanh. Sau hơn 9 tháng nuôi, trọng lượng bình quân của tôm hùm xanh từ  3- 4 con/kg và được xuất bán. Từ năm 2017 đến nay,  trừ chi phí, năm nào con tôm cũng cho gia đình tôi thu nhập từ 2 – 3 tỷ đồng” – anh Thơ phấn khởi nói.

Sử dụng vốn Agribank hiệu quả

Cũng nhờ nguồn vốn vay kịp thời, từ hộ gặp nhiều khó khăn của địa phương, gia đình anh Thơ không những trả hết nợ, có thu nhập ổn định mà còn vươn lên thành tỷ phú được nhiều người biết đến.

Hiện tại, gia đình anh Thơ không chỉ có được cơ ngơi khá vững chắc, mua được ôtô tiền tỷ mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại trang trại của mình. Chia sẻ về con đường lập nghiệp của mình, anh Thơ cho biết, mấu chốt quan trọng là dám đầu tư và biết sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích.

Ông Nguyễn Lộc – Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Agribank Cam Ranh cho biết: “Những năm qua ngân hàng liên tục tinh giảm thủ tục và tạo điều kiện tối đa cho người dân tiếp cận vốn. Hiện nay các thủ tục rất đơn giản và thuận tiện. Tính đến cuối tháng 4.2018, tổng dư nợ đạt 926 tỷ đồng, chủ yếu người dân vay vốn làm ăn”.

Cũng theo ông Lộc, bên cạnh việc cho vay, ngân hàng luôn tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của các hộ dân. Nhiều mô hình sau khi tiếp cận nguồn vốn đã làm ăn khá hiệu quả, nổi lên có mô hình nuôi cá bớp, cá chim, cá mú, tôm hùm, ốc hương, tôm thẻ chân trắng…

Theo ông Lộc, thời gian qua bà con nuôi trồng thủy sản rất hiệu quả. Sau khi vay vốn bà con xuất bán gặp trúng giá và năng suất đạt cao nên nhiều hộ có lãi cao. Cũng nhờ đó mà nhiều hộ gia đình đã cải thiện được đời sống, tăng thu nhập đáng kể. Thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cường huy động vốn, nâng cao chất lượng cho vay, ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP.Cam Ranh.

Theo báo Dân Việt

————- —————-

TIN MỚI:

Thí sinh than đề thi toán THPT quốc gia dài và khó, nhiều em bật khóc

Nha Trang – Điểm đến du lịch nghỉ dưỡng và đầu tư lâu dài

Tour Nha Trang, Đà Lạt trọn gói chỉ từ 2,6 triệu đồng

Khánh Vĩnh: Gió lốc kèm mưa đá làm tốc mái, hư hỏng 67 nhà dân