Nhớ biển

0
200

Có lẽ không nói quá thì người Nha Trang là một trong những cộng đồng yêu biển nhất. Tình yêu của người Nha Trang với biển không rực rỡ, lấp lánh, họ thích sự êm đềm giản dị trìu mến và nhẹ nhàng như những cơn sóng lăn tăn trong buổi bình minh tinh khôi.

Người Nha Trang yêu biển! Không ai không biết điều đó. Có những người phải dành một thời gian nhất định để ra với biển. Có nhiều người coi tắm biển như một bữa ăn thứ tư trong ngày của mình, bất kể 365 ngày, nếu thuận lợi họ đều phải tắm biển! Bởi thế, những ngày qua, khi chấp hành sự giãn cách xã hội, phải dừng tắm biển, biết bao người thấy nôn nao, bứt rứt và mỗi ngày trôi qua, thấy biển mà không đến được với biển thật là một điều không ai có thể tưởng tượng được.

Người Nha Trang yêu biển! Bởi biển thân mật như những bài thơ của Xuân Diệu, Xuân Quỳnh, Hữu Thỉnh, Trần Đăng Khoa. Biển luôn ào vào bộ ngực thành phố với tất cả những gì biển có. Nha Trang là thành phố hiếm hoi ở Việt Nam được thiên nhiên ban tặng cho một bờ biển đẹp với đường cong hình vầng trăng non hạ huyền thơ mộng. Đến với biển, con người sẽ được giải phóng tất cả những gì buồn phiền, khổ đau hay vất vả. Bởi vậy, nếu không có biển thì Nha Trang sẽ không còn là Nha Trang – cái tên lấp lánh hình ảnh khi nói đến người ta nghĩ đó là địa danh thay thế biển!

Không phải bây giờ mà từ mấy chục năm trước, người Nha Trang đã có cách yêu biển của mình khi đến với biển. Biển chính là cái sân lớn, là dòng sông, là bầu trời của người Nha Trang. Đến với biển, trẻ con tung tăng chạy nhảy trên cát. Đến với biển để được gột rửa tất cả những ưu phiền, tan chảy những mệt mỏi, hay ngồi trên cát lặng im nghe sóng gió thì thầm kể câu chuyện của mình!

Chúng ta đã “qua những ngày giông bão” (Xuân Quỳnh), biển lại xanh hơn, dâng trào hơn khi dang tay đón mọi người đến với mình. Có xa cách mới thấy biển giá trị thế nào, người Nha Trang càng thấy hạnh phúc và trân quý hơn thiên nhiên của mình để nâng niu, giữ gìn báu vật của mình: Biển Nha Trang!

Dương Trang Hương