Nhật Bản tích trữ thuốc cúm Avigan

0
31

Nhật Bản đang cân nhắc tăng cường tích trữ thuốc cúm Avigan của tập đoàn Fujifilm Holding trong năm nay, để sử dụng cho hai triệu người.

Hôm 5/4, truyền thông Nhật Bản đưa tin nước này đang cố gắng tăng gấp ba năng suất hiện tại để chữa trị cho 700.000 bệnh nhân Covid-19.

Avigan, còn được biết đến với tên Favipiravir, được sản xuất bởi một công ty con về y tế của Fujifilm. Thuốc được cấp phép sử dụng ở Nhật từ năm 2014 và đang thử nghiệm tại Trung Quốc để điều trị Covid-19.

Cùng với gói hỗ trợ khẩn cấp được dự đoán sẽ triển khai từ 7/4, chính phủ cũng ưu tiên quá trình thử nghiệm lâm sàng để Avigan có thể được cấp phép chính thức trong điều trị Covid-19.

Thuốc cúm Avigan dạng viên nén. Ảnh: Reuters

Nhật Bản cũng có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa sản xuất khẩu trang và hóa chất khử trùng để đảm bảo nguồn cung khoảng 700 triệu khẩu trang một tháng.

Hôm 5/4, báo Nikkei cũng đưa tin chính phủ sẽ ưu tiên các doanh nghiệp có ý định chuyển một phần cơ sở sản xuất của họ về Nhật Bản, mục tiêu tránh sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu hôm 3/4 rằng gói hỗ trợ nhằm mục đích chống lại Covid-19, hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách cách ly xã hội.

Gói bao gồm hỗ trợ tiền mặt cho các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình bị sụt giảm nghiêm trọng về nguồn thu nhập, Thủ tướng Abe cho biết.

Chính phủ cũng khuyến khích các định chế tài chính tư nhân tham gia hỗ trợ cho vay không lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn.

Tính đến ngày 5/4, Nhật Bản ghi nhận hơn 3.000 trường hợp dương tính và 77 ca t.ử v.ong. Là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có ca bệnh bên ngoài Trung Quốc, chính phủ nước này không áp dụng nhiều chính sách hạn chế mạnh tay. Song số người ch.ết và nhiễm Covid-19 tại đây không tăng đáng kể.

Linh Phan (Theo Reuters)