Nhân viên Lotte Mart Nha Trang bị đình chỉ vì đòi quyền lợi?

0
78

Hai nhân viên làm việc tại quầy bánh mì Lotte Mart Nha Trang vừa có đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng và báo chí về việc bị Giám đốc chi nhánh đình chỉ lao động với lý do kích động nhân viên mà không có căn cứ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bức xúc vì bị đình chỉ

Theo đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nguyên và Nguyễn Thị Huyền Diệu, nhân viên Công ty CP Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam Chi nhánh Nha Trang (Lotte Mart Nha Trang), hai nữ nhân viên này cáo buộc ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Lotte Mart Nha Trang, đình chỉ lao động với lý do kích động nhân viên khác mà không có căn cứ.

Giám đốc Lotte Mart Nha Trang cho rằng nhân viên gây kích động nội bộ nên nhắn tin cho các bộ phận nghiêm cấm nhân viên vào công ty.

Bà Nguyên là nhân viên quầy bánh mì, có hợp đồng lao động và bà Diệu là trợ lý giám sát quầy bánh mì, cả hai luôn chấp hành kỷ luật và làm việc tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hai nữ nhân viên này thắc mắc và khiếu nại vì cho rằng công ty trả lương không thỏa đáng như trường hợp lương nhân viên mới tại quầy bánh mì cao hơn lương hiện tại của bà Nguyên.

Đến ngày 7/4/2018, hai nữ nhân viên này bị giám đốc đình chỉ công việc mà không có lý do chính đáng.

Cụ thể, những thắc mắc của họ không được giải quyết mà ngược lại còn bị giám đốc Lotte Mart Nha Trang đình chỉ công việc; yêu cầu phòng nhân sự, an ninh, admin tuyệt đối nghiêm cấm, không cho phép họ vào công ty. Khi đi làm, hai nữ nhân viên bị lực lượng an ninh lập biên bản, không cho vào làm việc.

“Điều này làm mọi người nghĩ chúng tôi trộm cắp nên mới bị như vậy. Chúng tôi cảm thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và công việc. Ngày 18/4, sau khi gửi đơn khiếu nại, công ty có gọi lên làm việc nhưng giải thích không hợp lý, không thỏa mãn khiếu nại của chúng tôi”, bà Diệu cho biết.

Phía Lotte Mart Nha Trang cho rằng nhân viên của mình nộp đơn xin nghỉ nhưng từ chưa để các bộ phận lắng nghe nguyện vọng và giải đáp thắc mắc theo đúng qui trình.

Liên quan đến vụ việc trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh và đại diện khối hành chính, nhân sự Lotte Mart Nha Trang. Đại diện Lotte Nha Trang cho biết, sau một thời gian dài chúng tôi nhận thấy quầy bánh mì có doanh số đi xuống và đã có 18 người xin nghỉ việc từ quầy bánh (từ 12/2016 – 3/2018) nên đề nghị trưởng quầy giải thích.

“Không giải thích được nên trưởng quầy bánh mì xin nghỉ việc. Sau khi trưởng quầy xin nghỉ việc thì 3 nhân viên trong đó có chị Nguyễn Thị Nguyên và Nguyễn Thị Huyền Diệu xin nghỉ việc báo trước 30 ngày. Lý do chị Diệu, Nguyên đưa ra là nhân sự giải quyết lương không thỏa đáng, giám đốc giải quyết không đúng, đưa người quen vào làm trả lương cao khi không biết tay nghề. Chị Diệu sau khi lấy đơn nghỉ việc còn photo phát cho một số nhân viên khác. Theo qui trình, trưởng bộ phận các cấp và cuối cùng là Giám đốc sẽ đối thoại với nhân viên để tìm hướng giải quyết nhưng hai nữ nhân viên này đều từ chối”, ông Tuấn cho biết.

Ký quyết định cho nghỉ

Theo ông Tuấn, sau đó, ông chỉ đạo các bên họp xử lý vì các nhân viên xin nghỉ chưa có ý kiến, đề xuất gì về mức lương tuy nhiên cuộc họp xảy ra to tiếng nên ngừng lại. Do nghi ngờ kích động nhân viên khác, cũng như sợ làm ảnh hưởng đến khách hàng và hình ảnh Lotte Mart nên ông Tuấn (khi đó đang nghỉ phép) đã chỉ đạo đình chỉ công việc với 3 nhân viên, yêu cầu các bộ phậm nghiêm cấm vào công ty trên mạng nội bộ, xóa tên khỏi mạng này.

“Khi đó, tôi đang nghỉ phép về thăm gia đình, qua sự thông báo của các nhân viên tôi nhận thấy việc các nhân viên này to tiếng trong buổi đối thoại trực tiếp tại quầy bánh mì làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc chung cũng như ảnh hưởng đến khách hàng và hình ảnh công ty nên tôi chỉ đạo tạm đình chỉ công việc của họ, đợi tôi hết phép về giải quyết.

Tôi không có ám chỉ hay nói là các bạn vi phạm, kỷ luật vì hành vi trộm cắp gì cả. Ngành bánh hiện nay tìm được những nhân viên có tay nghề như chị Diệu và chị Nguyên là rất khó nên công ty mong muốn người lao động quay lại làm việc tuy nhiên không được phía người lao động hợp tác”, ông Tuấn .

Ông Tuấn thông báo mời người lao động đến làm việc trên Group công ty.

Đại diện khối hành chính nhân sự Lotte Mart Nha Trang cho biết, trong khoảng thời gian bị đình chỉ công tác, các nhân viên vẫn đảm bảo quyền lợi, được nhận lương bình thường và khẳng định qui trình tuyển dụng của Lotte Mart là không nhận người thân.

Liên quan đến việc tiền lương người mới và cũ chênh nhau, đại diện phòng nhân sự khẳng định lương ở Lotte Mart được căn cứ dự vào bằng cấp, trình độ thực tế và đã được công ty quy định nên phòng nhân sự không có quyền tùy tiện áp đặt.

“Nhân viên mới có chứng chỉ nghề loại giỏi nên mức khởi điểm cao hơn chị Nguyên. Bản thân chị Nguyên đang được đề xuất tăng lương trong kỳ tăng lương hằng năm của toàn công ty. Ngoài ra, khoảng giữa năm 2018 công ty sẽ tổ chức thi chứng chỉ nghề, nếu đạt, lương chị Nguyên sẽ cao hơn người mới khoảng 500 nghìn đồng”, đại diện hành chính nhân sự nói.

Giám đốc Lotte Mart Nha Trang khẳng định đã liên hệ với chị Nguyên và Diệu để đối thoại trực tiếp nhưng hai nhân viên này không đến và yêu cầu được nói chuyện với Giám đốc Vùng. “Theo yêu cầu của hai nữ nhân viên, Giám đốc Vùng của chúng tôi đã có mặt tại Nha Trang và hẹn gặp họ nhưng họ vẫn không đến”, ông Tuấn thông tin.

Ngày 26/4, Giám đốc Lotte Mart Nha Trang đã ký vào đơn xin nghỉ việc của hai bà Nguyên và Diệu.

Nguồn: vietnammoi.vn