Nha Trang tiếp tục lo khách nước ngoài ở lại “làm chui”

0
19

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 3 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đón 1,4 triệu lượt khách du lịch đăng ký lưu trú, tăng 22% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó nhiều nhất là TP Nha Trang

Trong đó, khách quốc tế chiếm gần 750.000 lượt, tăng 55%. Khách du lịch Trung Quốc (TQ) tiếp tục tăng cao, chiếm tỉ lệ áp đảo trong cơ cấu khách quốc tế đến Khánh Hòa với gần 473.000 lượt, tăng gần 66% và chiếm hơn 63% lượng khách quốc tế của tỉnh. Ngoài khách TQ, khách Hàn Quốc cũng đang tăng lên. Trong 3 tháng đầu năm 2018, đã có khoảng 13.000 lượt khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa, tăng 40% so với cùng kỳ.

Nha Trang lo khách nước ngoài ở lại làm chui - Ảnh 1.
Người Trung Quốc chờ xe chở đi làm ở khu đô thị Phước Long Ảnh: THÁI TĨNH

Cùng với sự bùng nổ này, một lượng lớn lao động nước ngoài mang hộ chiếu du lịch nhưng ở lại để làm dịch vụ như bán hàng, quản lý, hướng dẫn du lịch… Ngay tại cảng Nha Trang, dưới bảng gửi xe là dòng chữ TQ và số điện thoại. Chúng tôi gọi điện hỏi bằng tiếng Việt thì phía đầu dây, một người TQ bắt máy. Người này nói tiếng Anh rằng: “Tôi đến từ TQ. Tôi không biết.Tôi không biết”.

Trên đường Lê Hồng Phong, một gia đình đang sửa nhà và đặt bảng hiệu cho thuê nhà bằng tiếng TQ, Nga. Còn ở đường Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, không khó để bắt gặp biển thông báo bằng tiếng TQ cho thuê nhà nguyên tháng, nguyên căn. Khu đô thị mới Phước Long đã trở thành “khu phố TQ”, mỗi sáng có hàng trăm người TQ ra đại lộ Nguyễn Tất Thành chờ xe đến đón đi làm…

Theo bà L. – một người dân ở khu đô thị mới Phước Long, nhà bà đang cho 5 người nước ngoài thuê căn nhà 3 tầng với giá 18 triệu đồng/tháng. “Họ sinh hoạt khá bí ẩn, hầu như sáng nào cũng đi, chỉ tối mới về nhà. Họ ở cả tháng liên tục, không có vẻ gì là khách du lịch” – một người dân sống bên cạnh cho biết.

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết dự báo trong tháng 5 và 6-2018, số lượng khách quốc tế đến Nha Trang tiếp tục tăng cao sau khi cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đưa vào sử dụng nhà ga và đường băng thứ 2. Các hãng hàng không cũng lần lượt mở đường bay thẳng từ Singapore, Thái Lan, Hồng Kông, Campuchia, Hàn Quốc, 6 thị trường trong khối SNG của Nga và nhất là TQ đến Nha Trang. Ông Trung lo ngại lượng khách quốc tế tăng mạnh đi kèm với nhiều bất ổn về an ninh trật tự.

Những năm qua, tại TP Nha Trang đã có không ít đối tượng tội phạm là người nước ngoài thuê nhà dân ở để thực hiện hành vi phạm pháp. Mới nhất, vào tối 26-4, nhóm 11 người TQ bị Công an TP Nha Trang bắt quả tang đánh bạc tại căn nhà 3 tầng đường Biệt Thự (phường Tân Lập). Lực lượng chức năng thu giữ hơn 25.000 nhân dân tệ, gần 100 triệu đồng, 6 bộ mạt chược… Căn nhà do một người nước ngoài thuê, sau đó cho khách du lịch TQ thuê lại. Trước đó, Phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng sở – ngành phát hiện 185 người nước ngoài lao động chui tại 4 doanh nghiệp…

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trong cuộc họp thường kỳ vào đầu tháng 5 cho biết có nhiều người nước ngoài đi du lịch rồi ở trong dân để làm dịch vụ, thậm chí hình thành khu nhiều người ở mà quản lý không được. Ông yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải kiểm tra người nước ngoài lao động bất hợp pháp; Sở Du lịch phải tăng cường quản lý các mặt, nhất là về lữ hành. UBND TP Nha Trang phải chỉ đạo công an rà soát, phối hợp kiểm tra lưu trú người nước ngoài.

 Để quản lý chặt các tour lữ hành TQ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách TQ với 19 hội viên sáng lập.

Kỳ Nam (nld.com.vn)