Nha Trang: Tăng cường tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

0
7

Những năm qua, công tác phối hợp với Đoàn Thanh niên thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên được ngành Dân số quan tâm, thực hiện hiệu quả. Qua đó góp phần giải quyết các vướng mắc, khó khăn về tâm sinh lý trong quá trình phát triển, cũng như bảo vệ sức khỏe cho lứa tuổi này.

Tin nổi bật

>22 năm tù cho 3 kẻ mua bán ma túy ở Quảng Nam
>Hoảng hồn phát hiện cột điện bốc cháy giữa trời mưa to
>Facebook trình làng phiên bản Messenger 4 với nhiều cải tiến

Bà Đặng Thị Quỳnh Như – Trưởng khoa Dân số – Trung tâm Y tế TP. Nha Trang cho biết, hiện nay, nhận thức về công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản của nhiều thanh, thiếu niên còn hạn chế. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc bảo vệ sức khỏe của bản thân các em mà còn là rào cản trong việc xây dựng chất lượng nguồn nhân lực cao. Chính vì vậy, hàng năm, Ban chỉ đạo công tác dân số TP. Nha Trang đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Thành đoàn và các, ban, ngành, đoàn thể triển khai đến 27 xã, phường nhiều hoạt động truyền thông về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho nhiều đối tượng, trong đó ưu tiên vị thành niên, thanh niên.

Các đoàn viên phường Phương Sài tìm hiểu về các biện pháp tránh thai trên tờ rơi.

Các đoàn viên phường Phương Sài tìm hiểu về các biện pháp tránh thai trên tờ rơi.

Cụ thể, 9 tháng năm 2018, toàn thành phố đã phát thanh được 950 tin, bài tuyên truyền; thực hiện 4.787 lượt thăm hộ gia đình; tổ chức 246 buổi tư vấn nhóm nhỏ và cấp phát hàng ngàn tờ rơi các loại… Thông qua các hoạt động tuyên truyền giúp các em trong lứa tuổi vị thành niên, thanh niên hiểu được những thay đổi về cơ thể, tâm sinh lý lứa tuổi; chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn; biết được lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Luật Hôn nhân và gia đình, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, các biện pháp tránh thai an toàn để giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Qua đó giúp các em có thêm kiến thức để xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh, chuẩn bị sẵn sàng về sức khỏe, tâm lý trước khi kết hôn, từng bước nâng cao thể chất, trí tuệ.

Em Lê Uyên Hân (15 tuổi), đoàn viên phường Phương Sài cho biết: “Từ ngày tham gia sinh hoạt đoàn, em tự tin hẳn lên. Bởi em tiếp thu được rất nhiều kiến thức về giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên và các biện pháp tránh thai an toàn. Từ đó em chia sẻ kiến thức biết được cho các bạn chung lớp để biết cách phòng tránh, bảo vệ bản thân”. Em Nguyễn Hữu Nghiêm (16 tuổi), đoàn viên phường Phương Sài cũng chia sẻ: “Tham gia sinh hoạt đoàn, em được nghe nhiều kiến thức bổ ích về Luật Hôn nhân và gia đình, lợi ích khám sức khỏe tiền hôn nhân. Em cũng biết giữ giới hạn trong quan hệ với bạn khác giới và định hướng tốt hơn cho mình trong cuộc sống”.

Anh Trần Thiện Đạo – Bí thư Đoàn phường Phương Sài cho biết, những năm gần đây, Thành đoàn Nha Trang luôn chủ động phối hợp với Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (nay là Khoa Dân số) để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên trên địa bàn phường về công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp với lứa tuổi các em. Nội dung tuyên truyền, giáo dục được cụ thể hóa bằng các hoạt động như: cổ động trực quan, mít tinh hưởng ứng, ra quân tuần hành cổ động, phát tờ rơi, tổ chức diễn đàn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, hội thảo, sinh hoạt các câu lạc bộ. Các hoạt động thường tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt theo kế hoạch của Đoàn phường hàng tháng, hàng quý, mỗi kỳ một chuyên đề khác nhau và được các đoàn viên hưởng ứng rất nhiệt tình. Ngoài ra, Đoàn phường còn tích cực triển khai các hoạt động truyền thông trực tiếp thăm hộ gia đình, phối hợp với cán bộ dân số xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên có đủ kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về dân số – kế hoạch hóa gia đình…

Theo Thiết Trang/baokhanhhoa.vn

>Nha Trang: 1.128 ca mắc sốt xuất huyết và 459 ca mắc tay chân miệng
>Diên Khánh: Va chạm với xe tải, 3 người bị thương
>Ninh Hòa: Vụ nam sinh bị bạn học đ.âm gục vì liên quan đến tình cảm