Nha Trang ‘nóng’ vấn đề xây dựng trái phép, cư trú tự phát

0
35

Tại kỳ họp bất thường HĐND tỉnh Khánh Hòa sáng 10.4, một trong những nội dung trọng tâm được đề cập là tình trạng cư trú tự phát, xây dựng trái phép diễn ra tràn lan tại TP.Nha Trang.

Nhà sân sống tự phát trên núi tại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) ẢNH: NGUYỄN CHUNG

Theo báo cáo kết quả khảo sát các vấn đề cử tri quan tâm của HĐND tỉnh Khánh Hoà, hiện nay tình trạng cư trú tự phát, xây dựng trái phép tại một số địa phương ở Nha Trang đang trở thành vấn đề nóng.

Trên địa bàn 5 xã Phước Đồng, Vĩnh Thái, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh và Vĩnh Phương (TP.Nha Trang) có 7 khu vực hình thành khu cư trú tự phát.

Riêng khu vực xóm Núi, thôn Thành Phát (xã Phước Đồng) có tới 348 hộ dân với hơn 1.300 nhân khẩu; xóm Mũi (thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng) có 346 hộ dân với hơn 1.200 nhân khẩu. Đây là những khu vực sườn núi, có nguy cơ sạt lở cao. Cuối năm 2018, mưa lũ gây sạt lở đã khiến hơn 10 người tử vong, hàng trăm căn nhà ở xóm Núi và xóm Mũi đổ sập.

“Tình trạng người dân xây nhà tự phát đã diễn ra từ khoảng 20 năm qua. Hiện nay, nguy hiểm nhất là những khu vực sườn núi. Khi đoàn khảo sát đến khu vực xảy ra sạt lở cuối năm 2018, người dân nói không còn con đường nào khác nên quay lại xây nhà ở. Với tình trạng như hiện nay thì rất đáng lo ngại khi mùa mưa lũ tới, nếu chúng ta không có giải pháp”, ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, nói.

Đại biểu Đoàn Minh Long đặt vấn đề về trách nhiệm của chính quyền cơ sở đối với thực trạng trên. “Chúng tôi thấy chính quyền còn quản lý lỏng lẻo. Đoàn giám sát đi kiểm tra, người dân vẫn xây trước mặt, xây liên tục”.

Sạt lở tại khu vực xóm Núi, thôn Thành Phát (xã Phước Đồng) hồi cuối năm 2018
ẢNH: NGUYỄN CHUNG

Báo cáo tại kỳ họp, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận để xảy ra tình trạng trên là trách nhiệm của tất cả các ngành các cấp. “Xã khi phát hiện vi phạm không xử lý kịp thời. Các phòng ban chuyên môn của TP.Nha Trang không tham mưu kịp thời để UBND TP xử lý triệt để, dẫn đến tình trạng kéo dài. Các sở ngành liên quan không tham mưu một cách đầy đủ, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát để báo cáo UBND tỉnh. UBND tỉnh cũng chưa kịp thời xử lý dứt điểm, triệt để”, ông Vinh nói.

Ông Vinh đề nghị UBND TP.Nha Trang khẩn trương thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Trong tháng 4 – 5.2019, tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm tại xã Vĩnh Thái; tiếp đến rà soát để tiếp tục cưỡng chế các trường hợp vi phạm tại các khu vực có tình hình xây dựng trái phép phức tạp như: Phước Đồng, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương…

“UBND tỉnh sẽ chỉ đạo, kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp xã, phường; người đứng đầu các phòng ban chức năng cấp huyện cũng như các sở ngành liên quan trong việc buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép. Tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND TP.Nha Trang khẩn trương rà soát, phân loại cụ thể các hộ dân đang cư trú tại các khu vực tự phát để đề xuất những chính sách hỗ trợ phù hợp”, ông Vinh nói.

Theo Báo Thanh Niên

> Khánh Hòa: Nuôi vịt trên đồi cát, liệu có thể?

> Bùng Nổ Với Những Môn Thể Thao Cực Chất Khi Đi Du Lịch Khánh Hòa

> Khánh Hòa: Thành cổ Diên Khánh thành phố đi bộ