Nha Trang, nỗi đau sạt lở đất

0
5

Lực lượng cứu hộ tích cực tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất tại phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang (Khánh Hòa). (Ảnh: THANH LONG)

Mưa chưa từng thấy! Trở tay không kịp! Đó là những lời thảng thốt, bàng hoàng của người dân xứ biển Nha Trang. Trong một ngày mưa, 13 người chết và mất tích, 25 người bị thương. TP Nha Trang (Khánh Hòa) chắc chắn sẽ phải có giải pháp phù hợp để xóa tan những nỗi đau sau đợt sạt lở đất này.

Đã quá mệt vì dọn lụt, ông Hoàng Vinh, địa chỉ 42/23 Phú Đức, TP Nha Trang chỉ thốt lên được mấy lời: “Dữ dằn quá! Mọi năm, nước tràn vô nhà ngập chỉ vài tấc, mà lên rất chậm. Sáng nay, thấy mưa nặng là tôi dọn liền. Vậy mà không kịp. Bàn, ghế, giường, tủ, máy giặt… ướt và hỏng hết”. Nói đến đây ông chỉ vào góc nhà, chiếc xe máy Dream chỉ còn thấy nhô khỏi mặt nước có hai cái gương.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh dẫn chúng tôi đến một số nơi bị thiệt hại, chứng kiến nhiều cảnh tượng thật kinh hoàng. Tang thương nhất trong số ấy là thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Mưa lớn, lũ quét, đất đá từ trên cao đổ sập xuống. Đã có khoảng 50 ngôi nhà bị vùi lấp, bị sập một phần hoặc bị san phẳng. Nhiều ngôi nhà chỉ còn trơ mấy thước nền. Ngổn ngang đây đó những giường, tủ cong vênh, vỡ nát. Thậm chí có cả chiếc xe đạp treo vắt vẻo trên một lùm cây. Đi ngược lên dốc, giữa đường chúng tôi gặp người dân dùng cáng đưa nạn nhân xuống núi, đi cấp cứu. Phó Trưởng thôn Thành Phát Trần Thị Hoa cho biết, đã có ba người chết; một người bị lũ cuốn, chưa biết ra sao nhưng khả năng sống sót là rất thấp. Bà Hoa cho biết, UBND tỉnh yêu cầu di dời dân khẩn cấp trước tối nay. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương di dời nhân dân ra khỏi những nơi có nhiều khả năng sạt lở.

Thành Phát đổ nát, đau thương! Đến đây, nhiều người mắt cứ đỏ hoe. Người mãi mãi ra đi. Người còn lại bỗng chốc trắng tay, không cửa, không nhà. Câu chuyện Thành Phát hôm nay gợi nhắc một niềm đau tương tự cách nay chưa tròn một năm, cũng tại xã Phước Đồng này. Rạng sáng 20-12-2017, 11 gia đình ở khu vực dưới chân núi Xanh, thôn Phước Lộc bị hàng trăm khối đất đá từ trên núi cao đổ ập xuống, vùi lấp. Sáu ngôi nhà bị đất đá đè sập hoàn toàn. Năm ngôi nhà khác sập một phần. Bốn người chết trong đống bùn đất đổ nát. Từ Phước Lộc năm ngoái, cho tới Thành Phát năm nay, người dân ven núi xã Phước Đồng đêm ngủ cứ ám ảnh mãi những cơn ác mộng mang tên sạt lở núi. Thời gian tới thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chắc chắn sẽ phải có giải pháp phù hợp cho người dân vùng này có cuộc sống an toàn.

Trong mưa lũ, đồng nghiệp chúng tôi liên tục trao đổi thông tin. Anh em đang ở hiện trường tổ 2 Trường Sơn, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang cho biết một khối lượng đất đá, cây cối rất lớn sạt xuống khiến nhiều nhà bị sập, bị vùi lấp. Có ít nhất bốn người bị vùi lấp. Đến 13 giờ ngày 18-11, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy ba nạn nhân, trong đó có hai người chết và một người bị thương. Còn một người nữa chưa tìm thấy. Đêm nay, sẽ là một đêm không ngủ của cả tổ 2 Trường Sơn.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng cho biết, từ sáng sớm, nghe tin có nhiều vụ sạt lở đất xảy ra, bệnh viện đã điều hầu hết xe cấp cứu đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng như xã Phước Đồng, các phường Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Thọ… để kịp thời cấp cứu nạn nhân. Trong số 25 bệnh nhân nhập viện do mưa lũ, sạt lở đất, có tới gần một nửa là bệnh nhân nặng. Được bác sĩ chăm sóc tận tình, bà con chòm xóm, chính quyền thăm hỏi, động viên, họ như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua nỗi đau.

Đến 16 giờ ngày 18-11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh chốt con số thiệt hại về người và cho biết, trên địa bàn có ít nhất 13 người chết và mất tích; 25 người bị thương. Riêng con số thiệt hại về tài sản chưa thống kê được. Thành phố Nha Trang đang gấp rút thống kê thiệt hại để kịp thời hỗ trợ nhân dân; đồng thời sắp xếp chỗ ở cho những hộ dân có nhà bị sập, bị hư hỏng. Trước mắt, thành phố hỗ trợ sáu triệu đồng cho trường hợp người chết; ba triệu đồng cho người bị thương.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, lũ trên sông Cái Nha Trang đang lên nhanh; cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Ở khu vực hạ lưu sông Cái Nha Trang, cơ quan chuyên môn dự báo các xã Diên An, Diên Toàn (Diên Khánh) có thể ngập sâu từ 1 đến 1,5m; các xã Diên Lạc, Diên Thạnh (Diên Khánh), Vĩnh Trung (Nha Trang) ngập sâu từ 0,8 đến 1,3m; các xã Diên Bình, Diên Hòa, Diên Lộc, Diên Phú (Diên Khánh), Vĩnh

Thạnh, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Phương, phường Phước Hải (Nha Trang) ngập từ 0,6 đến 1m…

Tại cuộc họp với các sở, ban, ngành, UBND thành phố Nha Trang chiều 18-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên chỉ đạo toàn bộ học sinh các trường học tại TP Nha Trang tạm thời nghỉ học trong ngày 19-11.

Khi chúng tôi viết những dòng này, nhiều tổ chức xã hội, từ thiện đang lên kế hoạch giúp đỡ đồng bào bị nạn. Bàn tay nhân ái của cộng đồng đang hướng về những số phận không may; tiếp cho họ thêm nghị lực để vững vàng vươn lên phía trước.

Ngày 19-11, dự báo sẽ còn có mưa, mưa lớn.

Theo http://nhandan.com.vn

> Khánh Hòa: Sạt lở đất đá, sập nhà, nhiều người thương vong, đường sắt ‘tê liệt’
> Lốc xoáy tại danh thắng Gành đá đĩa khiến nhiều người bị thương nặng
> Hiện trường lũ cuốn, sạt lở làm 10 người tử vong ở Nha Trang