Nha Trang – Khánh Hòa: Người tiêu dùng lo lắng khi biên bản thẩm định điều kiện ATTP khác với thực tế (!?)

0
290

Công nhân sản xuất không có tên trong danh sách khám sức khỏe định kỳ, sản phẩm không để trên giá kệ, điều kiện sản xuất còn thô sơ, vậy nhưng cơ sở sản xuất nước uống đóng chai của Công ty cổ phần thương mại và du lịch quốc tế (Cty quốc tế) vẫn sản xuất và đưa ra thị trường hàng trăm bình nước mỗi ngày. Trong khi trước đó, kết quả thẩm định mà đoàn kiểm tra của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đều công nhận đạt, đủ điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản phẩm nước uống đóng chai thương hiệu “quốc tế”.

Biên bản thẩm định ATTP khác thực tế

Trước thông tin liên quan đến vấn đề ATTP của nước uống đóng chai thương hiệu “quốc tế”, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, và được giới thiệu xuống cơ sở chuyên sản xuất nước uống đóng chai và đóng bình (có địa chỉ tại số 9 Nguyễn Thiện Thuật, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Chủ cơ sở là ông Nguyễn Quang Hưng.

Tại cơ sở, phóng viên được người đại diện Cty là ông Đinh Văn Hiếu, Trưởng ban giám sát thanh tra, dẫn qua mấy vòng cầu thang lắt léo đến nơi sản xuất. Thật bất ngờ, khi nơi sản xuất nước uống này lại được tận dụng tầng hầm của tòa nhà Cty. Diện tích nhỏ hẹp, ánh sáng không đầy đủ, hệ thống thông gió cũng không có.

Quan sát tiếp, bên trong chỉ là 3 bình lọc, một chậu vệ sinh nhỏ dùng để rửa bình (theo như lời ông Hiếu chia sẻ). Ngoài ra, có một ô nhỏ dùng để tráng bình và đóng thành phẩm ngay tại chỗ mà không hề có phòng chiết xuất (?).

ảnh 1.cctp
Biên bản thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm ngày 06/4/2018 của Chi cục an toàn vệ sịnh thực phẩm Khánh Hòa.

Tất cả những công đoạn đóng bình, đóng chai đều được thực hiện dưới nền nhà, khoảng 40m2, mà không hề có một thiết bị che chắn gì.

Tại thời điểm này, công nhân không tiến hành sản xuất, cũng không cung cấp nguồn gốc xuất xứ của bao bì sản phẩm.

Khi phóng viên đề cập đến việc đăng ký nhãn mác đối với sản phẩm nước uống đóng chai “quốc tế” thì phía Cty không hề cung cấp được mẫu tem mác được phê duyệt của cơ quan chức năng.

Đặc biệt hơn nữa, khi phóng viên hỏi giấy khám sức khỏe của công nhân và hợp đồng thì Cty chỉ đưa ra bản sổ khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp không hề có ảnh, không có số sổ khám bệnh.

Qua quan sát, tại bìa ngoài của sổ khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp do Cty cung cấp, nghề nghiệp của cả 3 công nhân trên đều là nhân viên phục vụ nhà hàng, chứ không phải nhân viên sản xuất theo đúng yêu cầu vị trí công việc.

ảnh 5.cctp
Sổ khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp không hề có ảnh nhân viên, sai vị trí nghề nghiệp

Ông Hiếu cho biết: “Tất cả hồ sơ công bố hợp quy của sản phẩm đều theo sự hướng dẫn của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi sẽ liên hệ lại bên Chi cục để hoàn thiện thêm hồ sơ”.

Đồng thời, Cty cũng cung cấp cho phóng viên biên bản thẩm định điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất thực phẩm được lập vào hồi 8g30 ngày 06/4/2018, do ông Võ Hồng Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, làm trưởng đoàn.

Đáng nói, kết quả thẩm định tại biên bản này đều thể hiện cơ sở đạt điều kiện ATTP. Ví dụ như tại mục I.2, giấy xác nhận sức khỏe số đăng ký: 4; số thực tế: 4, đã được Chi cục đánh giá là đạt trong quá trình kiểm tra.

Hay tại mục II.4. có một số điều kiện về thiết kế, bố trí nhà xưởng như cống rãnh thoát nước, kho, nơi thu gom xử lý chất thải cơ sở sản xuất cũng được xác nhận là đạt, trong khi những điều kiện đó trên thực tế đều không có (?).

Đoàn kiểm tra với sự có mặt của Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đã kết luận cơ sở trên đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai.

Đây là một kết luận khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng và lo lắng. Liệu với các cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thực phẩm khác, biên bản thẩm định điều kiện ATTP có thực sự đúng với thực tế hay không?

Hành xử “lạ” của ông Phó Chi cục trưởng?

Để làm rõ vấn đề trên, chiều ngày 18/5, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc với ông Võ Hồng Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa.

ảnh 7.cctp
Mẫu tem mác nước uống đóng chai “quốc tế”

Tại buổi làm việc, ông Vân cho biết: “Thực tế bên Chi cục có giữ một bản hồ sơ công bố hợp quy về sản phẩm. Chắc do dưới cơ sở họ lưu thế nào chứ bên Chi cục làm đúng quy trình”.

Đồng thời, ông Vân điện thoại cho một ai đó. Một lúc sau có một người mang hồ sơ và tài liệu liên quan đến sản phẩm nước uống đóng chai thương hiệu “quốc tế” đưa cho cho phóng viên. Tuy nhiên, tại bản kiểm định tem mác sản phẩm “quốc tế” thì không hề có bất kỳ ngày tháng cung cấp của nhãn mác sản phẩm hay con dấu của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa.

Khi phóng viên đề cập về vấn đề này thì người đàn ông cung cấp hồ sơ cho phóng viên “giật lại” bản kiểm định nhãn mác sản phẩm rồi đập xuống bàn. Liền sau đó, người này quát phóng viên với một thái độ rất thiếu tôn trọng.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, người đàn ông có hành xử “lạ” đó là ông Nguyễn Duy Long, Thạc sĩ và là Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa. Ông Long là người trực tiếp quản lý hồ sơ về việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai.

ảnh 8.cctp
Ông Nguyễn Duy Long, Thạc sỹ, Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa.

Dựa trên hồ sơ do Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp, maket nhãn mác của sản phẩm vẫn chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt nhưng không hiểu sao Cty quốc tế vẫn ngang nhiên tung ra thị trường sản phẩm nước uống đóng chai mang tên “quốc tế”?

Về vấn đề Cty Quốc tế chưa đủ điều kiện về ATTP nhưng vẫn bán sản phẩm ra thị trường, ông Vân cho biết: “Sắp tới Chi cục sẽ tiến hành lập đoàn kiểm tra liên ngành đối với một số cơ sở trong đó có quốc tế”.

Đáng nói, ông Vân đã cố tình “né tránh” câu hỏi của phóng viên đặt ra đối với biên bản thẩm định điều kiện ATTP ngày 06/4/2018 mà trước đó chính ông là trưởng đoàn. Trách nhiệm của đoàn kiểm tra ra sao khi “bỏ lọt” những điều kiện tối thiểu liên quan đến thẩm định vấn đề ATTP?

Nhiều người tiêu dùng đang tỏ ra lo lắng trước cách kiểm tra “lạ” của đoàn kiểm tra thuộc Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa thực hiện. Liệu những biên bản thẩm định điều kiện ATTP của các cơ sở khác liên quan đến thực phẩm, nước uống có thực sự đúng với thực tế ?

Văn Nhuận – Mai Hương/baonhandao.vn

BÀI LIÊN QUAN:

Đặc sản mực khô Nha Trang ‘hút’ người tiêu dùng vì chất lượng, an toàn

Đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão

Học sinh Khánh Hòa đi xe máy: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông