Nha Trang: Hiểm họa từ những chung cư cũ tự cơi nới “chuồng cọp”

0
25

Một thực trạng phổ biến tại các chung cư, nhà ở xã hội trên TP Nha Trang là nhiều hộ dân tự tiện cơi nới diện tích ban công bằng khung sắt, còn gọi là “chuồng cọp”.

Tại chung cư Bình Phú ở phường Vĩnh Hòa (Nha Trang), hầu như tất cả ban công từ tầng 1 đến tầng 5 đều được rào bằng khung sắt nhô hẳn ra ngoài. Theo các chủ căn hộ, việc cơi nới này không chỉ giúp tăng thêm 1 ít diện tích sử dụng để phơi quần áo, trồng hoa, cây cảnh; mà còn đảm bảo an toàn trước việc té ngã của trẻ nhỏ và hạn chế bị trộm cắp. Tình trạng này cũng diễn ra phổ biến ở các chung cư Vĩnh Phước, Nguyễn Thiện Thuật, chung cư Chợ Đầm… Có những “chuồng cọp” nhô ra ngoài đến cả mét. Đáng lo ngại hơn, đa phần những khung sắt này đều không thiết kế cửa để mở ra vào. Theo kết quả từ đợt kiểm tra của đoàn liên ngành về an toàn phòng cháy chữa cháy thực hiện trong tháng 4 vừa qua, trong tổng số 26 chung cư trên địa bàn thành phố Nha Trang, có đến 17 chung cư có các hộ dân bịt kín ban công bằng khung sắt tạo thành chuồng cọp. Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khu vực thành phố Nha Trang cho rằng, xu hướng phòng trộm mà quên phòng cháy này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn là mối hiểm họa trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bằng xe thang, cũng như triển khai phun các chất chữa cháy vào khu vực cháy khi có cháy xảy ra.

Bên cạnh đó việc sử dụng các khung sắt làm cho tải trọng các tòa nhà tăng lên, vì vậy khi có cháy nổ khả năng dẫn đến sụp đổ cao, đặc biệt là ở những vị trí, không gian được cơi nới.

Theo Nghị định 126/2004/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lý công trình hạ tầng đô thị và quản lý sử dụng nhà, sẽ phạt từ 300 – 500 nghìn đồng đối với một trong những hành vi: Đục phá, cải tạo, cơi nới dưới mọi hình thức; tháo dỡ hoặc làm thay đổi phần kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư. Ngoài các hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm; buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Rõ ràng, hành vi tự ý xây dựng các chuồng tại các khu chung cư đã được pháp luật quy định và có mức xử phạt cụ thể. Tuy nhiên, tình trạng cơi nới gây mất an toàn và mỹ quan đô thị này vẫn cứ diễn ra phổ biến. Dường như các cơ quan chức năng vẫn chưa có bất kì biện pháp cụ thể nào để chấm dứt tình trạng này, đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo VTV.vn